Một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston, bị buộc phải đóng cửa gần đây, rất có thể đã đốt hết các tài liệu chi tiết về các hoạt động gián điệp và mật lệnh từ Bắc Kinh.

Trong tuần vừa qua, với một hành động chưa từng có tiền lệ, chính phủ TT Trump đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, kèm cáo buộc đây là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ”.

Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston có thể đã đốt các tài liệu mật
Một xe cứu hỏa đang ở ngoài Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston hôm 22/7/2020 (Ảnh AP Photo / David J. Phillip)

Tối ngày 21/7, lính cứu hỏa địa phương đã nhận tin báo về một đám cháy tại lãnh sự quán Trung Quốc, mặc dù họ không được phép vào bên trong tòa nhà. Vào thời điểm xảy ra sự việc, trưởng phòng cứu hỏa thành phố Houston, ông Samuel Samuel Pena, nói với hãng thông tấn địa phương KTRK rằng: “Dường như họ đang đốt lửa trong một cái container đặt ở sân của tòa nhà lãnh sự quán Trung Quốc”.

Cựu quan chức ngoại giao cao cấp tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney (Úc), ông Trần Dụng Lâm (Chen Yonglin), nói với The Epoch Times rằng, các nhân viên của lãnh sự quán Trung Quốc rất có thể đã đốt hết các hồ sơ về những vấn đề nhạy cảm, từ hoạt động gián điệp đến chỉ thị từ trung ương. Ông Trần là người đã đào thoát khỏi Trung Quốc vào năm 2005.

Ông Trần cho biết, họ sẽ hủy các tài liệu được phân loại là “bí mật” và “bảo mật”. Chúng có thể là các báo cáo từ các điệp viên trong cộng đồng người Hoa, báo cáo tình báo về các cơ quan hải ngoại chỉ trích Bắc Kinh – bao gồm nhóm học viên Pháp Luân Công bị đàn áp, và các tài liệu về chính sách nội bộ từ chính quyền trung ương.

Đây là những dạng tài liệu mà Trung Cộng “thực sự không hề muốn” để lọt ra ngoài, ông Trần khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh thêm, Bắc Kinh có sự phân loại cao hơn về “bí mật hàng đầu”, nhưng việc lưu hành các tài liệu đó chỉ được giới hạn trong nội bộ các lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng. Vì vậy, những tài liệu đó khó có thể được lưu giữ tại lãnh sự quán.

Khi ông Trần đào thoát khỏi Trung Quốc hơn một thập kỷ trước, ông tiết lộ rằng Trung Cộng có khoảng 1,000 gián điệp ở Úc. Ông cho biết, các lãnh sự quán và đại sứ quán Trung Quốc được ủy nhiệm để gây ảnh hưởng đến các quan chức và giới chủ lưu ở nước sở tại. Họ cũng huy động các sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài và các thành viên trong cộng đồng người Hoa để thúc đẩy chương trình hoạt động của Trung Cộng.

Sau khi chính phủ Hoa Kỳ ra đóng cửa, ông Trần đồng tình khi ông Rubio nhận xét bản chất của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là “một trung tâm của một mạng lưới rộng lớn bao gồm các điệp viên và các hoạt động gây ảnh hưởng ở Hoa Kỳ của Trung Cộng”.

Ông Trần nhận định, tòa Lãnh sự quán tại Houston có tầm quan trọng chiến lược cao đối với chính quyền Bắc Kinh, vì các lĩnh vực công nghệ cao của Hoa Kỳ có trụ sở tại khu vực Houston, bao gồm các ngành công nghiệp hàng không, y sinh, và dầu khí. Ông mô tả Trung Cộng như một loài “ký sinh trùng”, và cho biết Trung Cộng dựa vào việc đánh cắp công nghệ của Mỹ trong các lĩnh vực tiên tiến này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và công nghệ.

Giám đốc FBI Christopher Wray gần đây cho biết cơ quan này có hơn 2,000 cuộc điều tra trên khắp Hoa Kỳ liên quan tới Trung Quốc. Ông Wray mô tả hành vi trộm cắp công nghệ và bí mật thương mại của Trung Cộng có “quy mô lớn đến mức nó đại diện cho một trong những vụ chuyển nhượng tài sản lớn nhất trong lịch sử loài người”.

Trong một cuộc họp ngắn hôm 24/7, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã tham gia vào các nỗ lực đánh cắp nghiên cứu của Hoa Kỳ về vaccine chống COVID-19.

Một quan chức của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) nói rằng, dù DOJ có chấp nhận rằng tất cả các cơ quan ngoại giao thực hiện một số hoạt động gián điệp ở một mức độ nhất định, thì các hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã “vượt quá những gì chúng ta sẵn sàng chấp nhận”.

Theo tờ New York Times, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là ông David R. Stilwell cho biết, lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston “có lịch sử tham gia vào các hành vi lật đổ”, và là “trung tâm” của những nỗ lực từ quân đội Trung Cộng nhằm đánh cắp các nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Trích dẫn một tài liệu hành pháp, báo New York Times đưa tin rằng, các cuộc điều tra của FBI về lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có liên quan đến nỗ lực đánh cắp nghiên cứu y tế và thông tin nhạy cảm khác từ các tổ chức trong khu vực; nỗ lực thuyết phục hơn 50 nhà nghiên cứu và học giả để tham gia các chương trình tuyển dụng của Trung Cộng, vốn được thiết kế để tạo điều kiện chuyển giao nghiên cứu nhạy cảm cho các tổ chức Trung Quốc; và áp bức các công dân Trung Quốc bị Trung Cộng truy nã hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ.

The New York Times đưa tin, theo lời ông Stilwell, lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và 2 nhà ngoại giao khác gần đây đã bị bắt gặp sử dụng giấy tờ tùy thân giả để hộ tống du khách Trung Quốc đến một chuyên cơ tại Sân bay Liên lục địa George Bush ở Houston, Texas.

Tác giả: Cathy He

Biên dịch: Hướng Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn