Mặc dù Tổng lãnh sự Thái Vĩ hôm 23/7, tuyên bố từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa LSQ TQ tại Houston theo lệnh của Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên các nhân viên của Lãnh sự đã dọn dẹp sạch sẽ đồ đạc trước thời điểm hạn chót phải rời đi. Theo phóng viên của SOH, không gì còn sót lại, ngay cả cái sọt đựng rác cũng được dọn đi.

Để chứng kiến sự kiện được cho là mốc lịch sử quan trọng này, nhiều phóng viên và người dân đã tập trung trước cửa tòa nhà lãnh sự tại Houston từ chiều thứ Sáu. Cảnh sát địa phương cũng đã đến phong tỏa hiện trường, dựng rào chắn…

Một nhóm quan chức của Mỹ đã vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston khoảng 16h40 ngày 24/7 theo giờ địa phương, chưa đầy 1 tiếng sau khi qua hạn chót buộc đóng cửa cơ sở ngoại giao này. Ban đầu, họ tìm cách vào bên trong lãnh sự quán Trung Quốc qua 3 lối vào khác nhau nhưng không thành và buộc phải phá khóa cửa sau. Phía Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phản việc này, cho rằng lãnh sự quán ở Houston là tài sản của Trung Quốc, nên theo các hiệp ước ngoại giao, giới chức Mỹ không được phép xâm phạm.

Anh Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn