Theo CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – ông Mark Esper đã tiết lộ một sáng kiến ​​mới hôm 20/10 nhằm củng cố và mở rộng các liên minh của Hoa Kỳ với “các nền dân chủ cùng chí hướng” nhằm chống lại Nga và Trung Quốc.

Ông Esper cho biết, với sáng kiến này Lầu Năm Góc sẽ theo dõi và quản lý một cách có hệ thống các mối quan hệ của mình với các nước đối tác, nhằm tìm cách phối hợp quân sự và cũng để thúc đẩy hoạt động bán vũ khí của Mỹ.

Ông Esper nói: “Mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ mang lại cho chúng tôi một lợi thế bất đối xứng mà đối thủ của chúng tôi không thể theo kịp” và gọi mạng lưới này là “xương sống của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bộ trưởng Esper nhận định “Trung Quốc và Nga có lẽ chưa có tới 10 đồng minh cộng lại”. Quan chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã sử dụng “bẫy” hăm dọa và tài chính để xây dựng liên minh với các nước yếu hơn.

Ông Esper chia sẻ Mỹ đang tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ quân sự với một loạt các nước như Ấn Độ, Indonesia, Mông Cổ và các nước Đông Âu.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn