Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper cho biết hôm thứ Tư, Hoa Kỳ có trách nhiệm dẫn đầu ở Thái Bình Dương và “sẽ không nhường một inch” cho các quốc gia khác nghĩ rằng hệ thống chính trị của họ tốt hơn. 

Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa tuân thủ luật pháp, quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh muốn thể hiện sức mạnh của mình ra toàn cầu.

Ông Esper nói: “Hoa Kỳ có trách nhiệm dẫn đầu. Chúng tôi đã là một quốc gia Thái Bình Dương, một quốc gia Ấn Độ Dương trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ không nhường khu vực này, dù chỉ là một inch cho bất kỳ quốc gia nào khác”. 

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm (27/8) rằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực.

Xác nhận các báo cáo rằng các lực lượng của Bắc Kinh đã phóng tới 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa, Lầu Năm Góc cho biết động thái này dấy lên nghi ngờ về cam kết năm 2002 của Trung Quốc trong việc tránh các hoạt động khiêu khích.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn