PEARL HARBOR, Hawaii – Lễ tưởng niệm Trân Châu Cảng Quốc gia là một ngày lễ long trọng khi những người sống sót trở về để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã ngã xuống và tôn vinh những người ở lại.

Năm nay, 32 cựu chiến binh Trân Châu Cảng và 119 cựu chiến binh Thế chiến II đã tham dự buổi lễ, không nao núng trước thời tiết lạnh giá và trận đại dịch đang bùng phát.

Buổi sáng Chủ Nhật yên tĩnh ngày 07/12/1941 đã nhanh chóng trở thành hiện thân của cái chết và sự tàn phá khi các lực lượng Nhật Bản đổ bộ vào Trân Châu Cảng mà không báo trước và không lý do.

Ông Guy Dill, 99 tuổi, gia nhập Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 01/1942, ngay sau trận đánh bom Trân Châu Cảng.

“Tôi đã cố gắng nhập ngũ sớm hơn, nhưng dòng người xếp hàng tràn ra tận ngoài cửa và xung quanh khu nhà, vì vậy tôi đã quay lại lần thứ hai. Tôi đã nhập ngũ nhanh nhất có thể vì tôi muốn bảo vệ đất nước của chúng ta,” ông Dill nói với The Epoch Times.

Ông đã phục vụ trong Hải quân 23 năm rồi nghỉ hưu với chức vụ trung úy chỉ huy. Ông cùng con trai mình là ông Butch đã tham dự buổi lễ tưởng niệm lần thứ 80 hôm 07/12.

Ông Butch nói: “Có mặt tại đây hôm nay cho phép tôi thấy những gì cha tôi đã nói về trong suốt cuộc đời mình. Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về Trân Châu Cảng và giờ đây tôi đã hiểu rõ hơn về những gì ông ấy đã trải qua. Đây thực sự là một vinh dự khi được có mặt tại đây hôm nay.” Ông cũng từng phục vụ trong Hải quân từ năm 1989 đến năm 1996 trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư.

Trong bức ảnh tư liệu chụp ngày 07/12/1941 này, một phần của thân tàu USS Oklahoma bị lật (bên phải) được nhìn thấy khi thiết giáp hạm USS West Virginia (ở giữa) bắt đầu chìm sau khi bị thiệt hại nặng, lúc đó tàu USS Maryland (bên trái) vẫn còn nổi ở Trân Châu Cảng, Oahu, Hawaii (Ảnh: Navy AP)

Ông Guy và ông Butch đã ở trên một trong những con tàu đi bên cạnh tàu USS Missouri, con tàu mà trên đó quân Nhật đã ký vào Văn kiện Đầu hàng, kết thúc chiến tranh. Trong thời gian phục vụ, ông Guy hoạt động ở Nam Thái Bình Dương và ông Butch làm việc trên tàu ở Vịnh Ba Tư.

“Cảm giác thật siêu thực khi được ở gần với lịch sử như thế này,” ông Butch nói.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương đã bắt đầu phần nhạc dạo đầu của buổi lễ với bài “My Faith Looks Up to Thee.” 

Cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ Howard Touchstone, 96 tuổi, đến từ Rome, Georgia, cũng tham gia buổi lễ này. Ông nói với The Epoch Times rằng ông tin rằng những lời cầu nguyện của mẹ mình đã đưa ông và người anh trai song sinh về nhà sau chiến tranh.

“Mẹ đã dành nhiều thời gian đến nhà thờ cầu nguyện. Tôi biết đó là điều đã đưa tôi và anh trai tôi về nhà an toàn,” ông Touchstone nói.

Buổi lễ này mang đầy tính biểu tượng. Nó bắt đầu lúc 7 giờ 50 phút sáng, và có một khoảnh khắc mặc niệm diễn ra lúc 7 giờ 55 phút sáng, thể hiện thời điểm các phi cơ Nhật bắt đầu tấn công.

Khi giai điệu của bài Quốc Ca vang lên, những người sống sót đã đứng dậy, nhiều người đứng dậy từ trên xe lăn với sự trợ giúp của gia đình và bạn bè. Khi họ giơ bàn tay phong sương để chào kiểu nhà binh, rõ ràng là 80 năm qua đi vẫn chưa dập tắt được niềm đam mê của họ đối với tổ quốc Hoa Kỳ.

Những người sống sót sau trận Trân Châu Cảng và các cựu chiến binh Thế chiến II, cùng gia đình và bạn bè, bày tỏ lòng kính trọng trong lúc Quốc Ca vang lên tại Lễ tưởng niệm Trân Châu Cảng lần thứ 80 ở Trân Châu Cảng, Hawaii hôm 07/12/2021 (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên viên Truyền thông Đại chúng hạng nhất Jessica Grey chụp)

Tổng thống Joe Biden đã có bài diễn văn từ xa tại sự kiện.

Theo truyền thống, mỗi sư đoàn trong quân đội đều tham gia đặt vòng hoa. Năm nay là lần đầu tiên Lực lượng Không gian Hoa Kỳ tham gia. [Quân chủng mới này] được thành lập vào tháng 12/2019 bởi Tổng thống Donald Trump.

Những ngày trước và sau lễ tưởng niệm kín lịch với các buổi lễ, các cuộc đoàn tụ, và các hoạt động khác giúp gắn kết các cựu chiến binh lại với nhau.

Các sự kiện cũng bao gồm các chuyến đi đến Đài tưởng niệm USS Arizona, một buổi lễ liên tôn ở nhà thờ (một buổi cầu nguyện dành cho những người tham dự có tín ngưỡng khác nhau), và một buổi tập nhạc với Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương, với sự xuất hiện của khách mời Ike Schab, 101 tuổi, người sống sót sau trận Trân Châu Cảng. Năm 1941, ông là một nhạc công của Hải quân Hoa Kỳ, và được điều về tàu USS Dobbin đang neo đậu tại thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Năm nay cũng có lễ chôn cất ông Harvey Milhorn, một thành viên thủy thủ đoàn USS Arizona và là người giám sát Nhà máy Đóng tàu Hải quân Norfolk. [Ông từng, phục vụ với tư cách là] một pháo thủ [trên boong] và là một trong 335 người sống sót sau vụ đắm tàu ​​USS Arizona. Gia đình ông không hay biết về mong muốn được chôn cất trong chiến hạm của ông cho đến khi họ tìm thấy yêu cầu bằng văn bản của ông khi dọn dẹp nhà cửa sau khi ông qua đời.

Ông Milhorn là người thứ 45 được chôn cất trên tàu USS Arizona.

Lễ tưởng niệm lần thứ 80 đánh dấu việc hoàn thành Dự án Nhận dạng USS Oklahoma, xác định danh tính cho tổng cộng 396 trong số 429 người hy sinh trên tàu USS Oklahoma. Đây là một nỗ lực hợp tác giữa Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng (PDAA) và Văn phòng Thương vong Hải quân, với sứ mệnh xác định và đưa mỗi thành viên trở về nhà trong danh dự và phẩm giá.

Khi chương trình trên kết thúc vào năm 2021, đã có 33 thành viên không thể xác định được danh tính. Họ đã được chôn cất một lần nữa trong một buổi lễ riêng tại “Punchbowl” — Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương, tọa lạc tại Miệng núi lửa Punchbowl ở Honolulu.

Mặc dù hài cốt của họ không được xác định danh tính, tên của họ đã được biết đến. Ông Greg và bà Kalia Lucas đã đi từ Hoa Thịnh Đốn để tham gia vào việc chôn cất người anh họ xa của bà, ông Randall Walter Brewer.

“Chúng tôi biết quá ít về anh ấy, nhưng thật vinh dự khi được ở đây,” bà Kalia nói với The Epoch Times. “Là một quân nhân, tôi rất hy vọng rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ có câu trả lời.”

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn