Nhiều người trong chúng ta thấy rằng việc lên kế hoạch sẽ giúp chúng ta không bỏ lỡ các cuộc hẹn, dễ dàng lên danh sách các việc cần làm, và ưu tiên các mục tiêu của chúng ta làm trung tâm. Nhưng việc sử dụng bảng kế hoạch có thể làm bạn hạnh phúc không?

Tôi đã đặt câu hỏi cho Stephanie Fleming, người đồng sáng lập Me & My Big Ideas, công ty mẹ của The Happy Planner, về hành trình của công ty bà và giá trị bất ngờ của việc sử dụng công cụ lập kế hoạch. Dưới đây là những gì bà ấy chia sẻ.

Lên kế hoạch cho một cuộc sống hạnh phúc
Stephanie Fleming, đồng sáng lập Me & My Big Ideas, công ty mẹ của The Happy Planner. (Ảnh: Được phép của The Happy Planner)

The Epoch Times: Điều gì đã truyền cảm hứng để bà thành lập công ty Me & My Big Ideas?

Stephanie Fleming: Tôi tự gọi mình là một doanh nhân bất đắc dĩ bởi vì động lực thúc đẩy việc thành lập công ty của chúng tôi, đối với tôi, là thanh toán các hóa đơn. Tôi đã làm công việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em 11 giờ một ngày và không kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống. Thẻ tín dụng của tôi thì hết hạn mức, tôi đã phải trả nợ thế chấp và tôi tuyệt vọng. Khi mẹ tôi và tôi có ý tưởng tạo ra các sticker (nhãn dán) cho ngành công nghiệp sổ lưu niệm vào năm 1998, tôi đã rất hăng say và sẵn sàng bỏ thời gian và làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ của chúng tôi về sản phẩm mới tuyệt vời mà chúng tôi đã hình dung, nhưng đó cũng là ước mơ của tôi về một cuộc sống tốt hơn cho gia đình.

The Epoch Times: Hầu hết mọi người nghĩ về công cụ lập kế hoạch như một thứ để giúp họ luôn tổ chức và bám sát theo lịch trình. Một số lợi ích khác của việc sử dụng công cụ lập kế hoạch là gì?

Bà Fleming: Sử dụng công cụ lập kế hoạch để tổ chức cuộc sống của bạn bằng cách theo dõi các cuộc hẹn và các công việc cần làm là điều nên làm, nhưng có những lợi ích đáng kể khác của việc sử dụng công cụ lập kế hoạch. Ví dụ, khi bạn có tổ chức hơn và làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn trong cuộc sống cho những việc bạn muốn làm. Lập kế hoạch là một cách hiệu quả để có thời gian cho những điều khiến bạn hạnh phúc.

The Epoch Times: Các sản phẩm Happy Planner của bà rất vui mắt và đầy khích lệ. Làm thế nào để việc sử dụng công cụ lập kế hoạch có thể mang lại nhiều niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống?

Bà Fleming: Khi chúng ta không kiểm soát danh sách việc cần làm của mình, nó sẽ kiểm soát chúng ta và đánh cắp niềm vui của chúng ta. Sử dụng công cụ lập kế hoạch giúp chúng ta lấy lại quyền kiểm soát đó. Happy Planner tiến thêm một bước nữa khi kết hợp màu sắc cũng như các thông điệp truyền cảm hứng trong việc lập kế hoạch để duy trì tư duy tích cực. Các phụ kiện và nhãn dán sáng tạo mà bạn có thể thêm vào sẽ làm cho công việc lập kế hoạch buồn tẻ của chúng ta trở nên thú vị!

The Epoch Times: Với quá nhiều bất ổn trong thế giới ngày nay, việc lập kế hoạch có thể trở nên khó khăn. Bà có gặp khó khăn trong việc lập bảng kế hoạch của mình vào khoảng thời gian bất thường này không?

Bà Fleming: Chắc chắn rồi! Khoảng thời gian này, chúng ta bị ngập trong nỗi sợ hãi, điều bất ổn, sự tức giận, chán nản, buồn bã và những cảm xúc đầy thách thức khác nữa. Thông qua việc lập kế hoạch và viết nhật ký, tôi đã học được cách xác định và tập trung vào những điều tôi có thể kiểm soát. Phần còn lại? Tôi không mất nhiều thời gian để lo lắng về những điều đó. Biết rằng dành thời gian và sự chú ý của mình đúng nơi đúng lúc chính là tiếp thêm sức mạnh. Bảng kế hoạch của tôi đã bớt đi yếu tố “hoàn thành công việc” và dành nhiều thời gian hơn cho những niềm vui trong cuộc sống.

The Epoch Times: Bà có khuyên cha mẹ nên khuyến khích con cái họ sử dụng công cụ lập kế hoạch không? Nếu có, thì làm thế nào?

Bà Fleming: Có, có, và có! Có rất nhiều kỹ năng mà trẻ em có thể học được từ việc sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khi còn nhỏ. Quản lý thời gian, thiết lập mục tiêu và ưu tiên “việc phải làm” để tạo khoảng trống cho “việc muốn làm” giúp loại bỏ sự lo lắng do cảm thấy quá tải. Hãy đối mặt với nó, trẻ em ngày nay giống như những người lớn bận rộn mà không có kỹ năng ứng phó để giải quyết căng thẳng. Hành động đơn giản là viết ra tất cả những việc bạn cần làm vào một chỗ, ưu tiên các nhiệm vụ đó rồi thêm chúng vào bảng kế hoạch hàng ngày là một thói quen đáng để nuôi dưỡng.

The Epoch Times: Phương châm của công ty bà là “Lập kế hoạch cho một cuộc sống hạnh phúc.” Bà tin điều gì là chìa khóa để lên kế hoạch cho một cuộc sống hạnh phúc?

Bà Fleming: Trong những năm qua, tôi nhận thấy rằng mỗi lần tôi trải qua niềm vui lớn hoặc thành công, đều không thể thiếu bốn đầu mục sau. Tôi gọi chúng là 4 chữ P và chúng là công thức của tôi để có một cuộc sống hạnh phúc. Phân tích ngắn gọn như sau:

Mục tiêu (Purpose) cộng với Kế hoạch (Planning) cộng với Tích cực (Positivity) cộng với Kiên định (Persistence) tương đương với một cuộc sống hạnh phúc.

Lên kế hoạch cho một cuộc sống hạnh phúc
Phạm vi sản phẩm của Happy Planner bao gồm nhật ký có hướng dẫn, công cụ lên kế hoạch, nhãn dán và bảng xóa khô. (Ảnh: Được phép của The Happy Planner)

Trước tiên chúng ta phải xác định mục tiêu của mình. Cho dù đó là dự án hay mục tiêu bạn đặt ra hay hướng đi chung của cuộc đời bạn, việc xác định lý do hoặc mục tiêu của bạn là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng.

Bước thứ hai là lên một kế hoạch để giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình. Đặt mục tiêu, lập kế hoạch và tạo quy trình làm việc hiệu quả đều là một phần của phương pháp lập kế hoạch hiệu quả.

Tư duy tích cực là một thứ có sức mạnh! Nó không làm cho những khó khăn trong cuộc sống biến mất, nhưng nó giúp bạn vượt qua những thử thách đó và trải nghiệm niềm vui một cách trọn vẹn hơn.

Luôn kiên định! Sự bền bỉ giúp phát triển một ý chí kiên cường. Nó làm cho bạn đứng dậy khi vấp ngã. Bạn sẽ tìm thấy thành công khi bạn làm chủ được sự bền bỉ chứ không phải sự hoàn hảo.

Barbara Danza
Hạo Nhiên biên dịch 

Xem thêm: