Hôm 07/12, một tòa án liên bang đã chặn lệnh bắt buộc chích vaccine ngừa COVID-19 của Tổng thống (TT) Joe Biden đối với các nhà thầu liên bang.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ R. Stan Baker, một ứng cử viên của cựu TT Trump, đã viết trong một phán quyết dài 28 trang bày tỏ sự đồng tình với lệnh hoãn thi hành sơ bộ rằng, tiểu bang Georgia và các nguyên đơn khác kiện TT Biden về lệnh bắt buộc “có khả năng sẽ thành công theo tuyên bố của họ cho rằng tổng thống đã vượt quá quyền hạn mà Quốc hội đã trao cho ông ấy.” 

Ông Baker đã cấm TT Biden và chính phủ của ông thực thi lệnh này ở bất kỳ tiểu bang nào, mở rộng phán quyết hôm 30/11 vốn chỉ áp dụng cho ba tiểu bang.

Lệnh bắt buộc lẽ ra sẽ có hạn chót là ngày 04/01/2022, trừ khi bị các tòa án ngăn chặn. Hạn chót này, vốn ban đầu được ấn định từ ngày 08/12, bị trì hoãn hồi tháng 11/2021.

Thống đốc Idaho Brad Little, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố hôm 07/12, “Lại một lệnh bắt buộc chích ngừa khác của Tổng thống Biden tạm thời bị hoãn thi hành vì các tiểu bang — bao gồm cả Idaho — chống lại sự lạm quyền chưa từng có tiền lệ của chính phủ ông Biden trong việc xâm phạm cuộc sống người dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.” 

Idaho, sáu tiểu bang khác, và Hội đồng Trường Đại học Georgia đã đệ đơn kiện về lệnh bắt buộc này hồi tháng 10/2021, gọi lệnh của TT Biden là bất hợp pháp và quá rộng.

Các bên đã viết trong đơn kiện của họ: “Lệnh bắt buộc này, như chính phủ liên bang đã đưa ra và thực hiện cho đến nay, không chỉ áp dụng cho nhân viên của nhà thầu làm việc theo các hợp đồng liên bang, mà còn cho bất kỳ nhân viên nào có thể tiếp xúc với một người làm việc theo hợp đồng liên bang (ngay cả khi cuộc tiếp xúc đó chẳng qua chỉ là đi ngang qua họ ở bên ngoài, trong một bãi đậu xe). Không có ngoại lệ nào dành cho các nhân viên làm việc một mình, ở bên ngoài, hoặc thậm chí chỉ làm việc từ xa.”

Họ nói thêm trong một đơn kiến ​​nghị cho lệnh hoãn rằng nếu không có lệnh hoãn thi hành, thì các công ty không có đủ nhân viên chích ngừa sẽ buộc phải lựa chọn giữa việc sa thải những nhân viên này và việc mất hợp đồng với chính phủ.

Sau đó, các luật sư của chính phủ đã thúc giục tòa án không chặn việc thi hành lệnh bắt buộc, cho rằng “không có lý do gì phải vội vàng” về vấn đề này vì thời hạn chót dành cho lệnh bắt buộc đã bị trì hoãn.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các tòa án đã ra lệnh hoãn thi hành các lệnh bắt buộc chích ngừa khác của TT Biden, trong đó có một lệnh bắt buộc cho nhân viên khu vực tư nhân và một lệnh cho đa số nhân viên y tế trong nước.

Các thẩm phán đã đặt nghi vấn về tính hợp pháp của các lệnh bắt buộc này.

Các lệnh này đã dẫn đến việc chính phủ TT Biden đình chỉ thực thi quy định bắt buộc của Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động, áp dụng cho khoảng 84 triệu người lao động, và lệnh bắt buộc của Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, áp dụng cho hơn 17 triệu người lao động.

Chính phủ đã thúc giục các doanh nghiệp vẫn tiếp tục áp đặt các quy định bắt buộc chích ngừa.

“Không có gì thay đổi” về mặt thông điệp tới các công ty, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng trước.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn