Một lệnh cấm sắp tới của Hoa Kỳ đối với ứng dụng WeChat của Trung Quốc sẽ không nhắm vào những người sử dụng ứng dụng này để giao tiếp, theo một hồ sơ tòa án chính phủ hôm thứ Tư, ngày 16/9.

Vào ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành các sắc lệnh coi WeChat và TikTok là những mối đe dọa an ninh quốc gia, và áp đặt hạn cuối là ngày 20/9 cho Bộ Thương mại soạn thảo các biện pháp cụ thể để chặn “những giao dịch” với các chủ sở hữu Trung Quốc của hai ứng dụng này.

Liên minh phi lợi nhuận Người dùng WeChat Hoa Kỳ và một số người nói rằng họ dựa vào ứng dụng này để làm việc, thờ phụng và giữ liên lạc với người thân ở Trung Quốc. Những người này đã kiện lên tòa án liên bang ở California để ngăn chặn lệnh cấm. Đơn kiện nói rằng lệnh cấm này vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do thực hành tôn giáo và các quyền hiến pháp khác của người dùng Hoa Kỳ.

Những người dùng WeChat mà nói rằng họ không liên kết với WeChat hoặc công ty mẹ của nó – Tencent, đang tìm kiếm một lệnh chống lại sắc lệnh trên, và một phiên điều trần được lên kế hoạch vào thứ Năm (17/9).

Những người dùng WeChat ở Hoa Kỳ phụ thuộc vào ứng dụng này để trò chuyện với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp ở Trung Quốc. Tại quốc gia này, ứng dụng nhắn tin, thanh toán và mạng xã hội được sử dụng rộng rãi. Nó có vài triệu người dùng ở Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Tư (16/9), Bộ Tư pháp cho biết trong hồ sơ rằng Bộ Thương mại “không có ý định thực hiện các hành động nhằm vào những người hoặc nhóm người mà mối liên hệ duy nhất với WeChat của họ là việc họ sử dụng hoặc tải xuống ứng dụng này để truyền tải thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp giữa những người dùng”. Hồ sơ này nói thêm rằng những người dùng như vậy sẽ không phải chịu “trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.”

Hồ sơ của chính phủ cho biết việc sử dụng và tải xuống ứng dụng này để giao tiếp sẽ không phải là một giao dịch bị cấm, mặc dù lệnh cấm này có thể “trực tiếp hoặc gián tiếp” làm ảnh hưởng đến việc nhắn tin trên ứng dụng.

Hồ sơ của Bộ Tư pháp cho biết “những đảm bảo này phần lớn giải quyết” các mối quan tâm của các nguyên đơn, những người kêu gọi một lệnh cấm của tòa.

Luật sư chính của những người dùng WeChat này, Michael Bien, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các nguyên đơn sẽ gửi phản hồi vào cuối ngày thứ Tư.

Theo: The Associated Press
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn