Lệnh trừng phạt của Mỹ  lên quan chức Trung Quốc về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương
Ông Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy khu tự trị Tân Cương, tham dự một phiên họp của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 19/10/2017. Ông Trần đã phát triển cái gọi là “trung tâm giáo dục nghề nghiệp”, vốn là nơi giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số người Hồi giáo. (Ảnh: Etienne Oliveau/Getty Images)

Hôm 9/7, Hoa Kỳ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, bao gồm một thành viên của Bộ Chính trị Trung Cộng với cáo buộc họ đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với các nhóm dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ. 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 4 người bị chế tài bao gồm: Ủy viên Bộ chính trị Trung Cộng kiêm Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Chu Hải Luân (Zhu Hailun), Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở Công an Tân Cương Vương Minh Sơn (Wang Mingshan), và cựu Bí thư Cục Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân (Huo Liujun).

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết: “Hoa Kỳ kêu gọi thế giới hãy đứng lên phản đối những hành vi của Trung Cộng chống lại các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Tân Cương, trong đó có việc bắt giữ tùy tiện hàng loạt, cưỡng bức lao động, đàn áp tôn giáo, kiểm soát sinh đẻ và triệt sản.”

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) đã bị giam giữ trong các trại tập trung tại khu vực Tân Cương. Những người sống sót và đào thoát khỏi các trại cưỡng bức này kể rằng họ đã bị tra tấn, cưỡng hiếp, và bị tẩy não qua hình thức tuyên truyền chính trị trong thời gian bị giam giữ. Những người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung bị ép phải từ bỏ văn hóa truyền thống và ngôn ngữ của họ, cũng như bị ép phải từ bỏ đức tin, và phải cam kết trung thành với Trung Cộng.

Các biện pháp trừng phạt được áp dụng theo Đạo luật chịu Trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky. Đây là một đạo luật liên bang cho phép chính phủ Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới thông qua các biện pháp phong tỏa bất kỳ tài sản nào của họ tại Hoa Kỳ, cấm di trú tới Hoa Kỳ, và cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch kinh doanh với họ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ  lên quan chức Trung Quốc về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương
Cảnh sát tuần tra khi những tín đồ Hồi giáo rời khỏi Nhà thờ Hồi giáo Id Kah sau giờ cầu nguyện vào buổi sáng tại Eid al-Fitr ở Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc, vào ngày 26/6/2017. (Ảnh: Julian Eisele/AFP/Getty Images)

Trong một thông báo hôm 9/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Thịnh Đốn cũng áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các ông Trần Toàn Quốc, Chu Hải Luân và Vương Minh Sơn và các thành viên gia đình trực hệ của họ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ  lên quan chức Trung Quốc về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, vào ngày 1/7/2020. (Ảnh: Manuel Balce/Pool/AFP/Getty Images)

Trước đó, hồi tháng Sáu, Trung Cộng đe dọa sẽ trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật nhân quyền Tân Cương thành luật, mở đường cho chính quyền Trump áp đặt lệnh trừng phạt lên các quan chức Trung Cộng vi phạm nhân quyền.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ-ông Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố rằng, “Hoa Kỳ cam kết sử dụng toàn bộ sức mạnh tài chính của mình để buộc những kẻ vi phạm nhân quyền phải chịu trách nhiệm ở Tân Cương và trên toàn thế giới.”

Ban Mai

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn