Theo Reuter, các nhân viên cứu hộ ở Li Băng cùng chó nghiệp vụ ngày 3/9 đã phát hiện chuyển động dưới một tòa nhà bị sập ở khu vực Gemmayze, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất ở thủ đô Beirut hồi đầu tháng 8.

Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. (Ảnh chụp màn hình video Viet Nam Plus)
Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. (Ảnh chụp màn hình video Viet Nam Plus)

Nhân viên cứu hộ Eddy Bitar tại hiện trường cho hay, họ phát hiện nhịp thở và mạch đập, cùng dấu hiệu trên cảm biến nhiệt, điều đó nghĩa là có khả năng vẫn còn sự sống dưới đống đổ nát.

Tuy nhiên, chiến dịch đào bới phải chấm dứt sau vài giờ do nguy cơ mất an toàn. Lực lượng cứu hộ cần phương tiện cơ giới hạng nặng để nhấc các đống đổ nát, nhưng chúng chỉ có thể triển khai khi trời sáng. Thông tin về dấu hiệu sự sống đã thu hút nhiều người dân địa phương, họ tỏ ra giận dữ và thất vọng khi nỗ lực cứu nạn bị hoãn lại.

Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. Thảm họa khiến ít nhất 190 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, đây được coi là đòn giáng chí mạng vào Li Băng, đất nước vốn đang chìm trong nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất, từ kinh tế, xã hội cho tới dịch Covid-19.

Mới đây nhất, hãng thông tấn nhà nước NNA của Li Băng ngày 4/9 đã đưa tin, quân đội Li Băng lại phát hiện thêm 4,35 tấn ammoni nitrate trong 4 thùng container ở bên ngoài cổng số 9 vào cảng Beirut.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn