Theo một vụ kiện mới, chiến dịch công khai của chính phủ nhằm gây áp lực lên các nền tảng công nghệ Big Tech chẳng hạn như Twitter để trấn áp những thông tin được cho là sai lệch, đang vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy đã nhiều lần thúc ép Twitter và các nền tảng khác ngăn chặn những thông tin sai lệch về COVID-19, trong khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden cho rằng trách nhiệm của các hãng thông tấn là “ngừng việc khuếch đại nội dung không đáng tin cậy, tin giả, và thông tin sai lệch, đặc biệt là thông tin liên quan đến COVID-19, chích ngừa, và bầu cử.”

Đơn kiện dài 65 trang này khẳng định những tuyên bố đó và những tuyên bố tương tự cho thấy rõ ràng là chính phủ đang yêu cầu hành động và đang cân nhắc các hình phạt đối với những nền tảng không tăng cường kiểm duyệt.

Ông Murthy, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), và các quan chức khác của chính phủ Tổng thống Biden “không chỉ thông đồng với, mà còn biến Twitter và các công ty công nghệ khác thành công cụ để thực hiện mục tiêu của họ là bịt miệng những ý kiến ​​khác biệt so với thông điệp của Tòa Bạch Ốc về COVID-19,” đơn kiện cho biết, và cho biết thêm rằng, “việc trưng dụng đó biến sáng kiến ​​của Tổng Y sĩ thành hành động của chính phủ.”

Nỗ lực này của chính phủ được cho là trực tiếp dẫn đến việc Twitter đình chỉ tài khoản của ba người chỉ trích việc phong tỏa và những chính sách khắc nghiệt khác được áp dụng để ứng phó với COVID-19. Ba người này đã kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Tổng Y sĩ Murthy, và Giám đốc của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra.

Nhà khoa học Mark Changizi, luật sư Michael Senger, và người cha nội trú Daniel Kotzin muốn tòa án liên bang ở Ohio tuyên bố rằng nỗ lực này đã vi phạm Tu chính án Thứ nhất của Hiến Pháp; rằng chiến dịch chống lại thông tin sai lệch của ông Murthy thiếu các cơ quan có thẩm quyền theo luật định; rằng việc chính phủ yêu cầu Twitter và các công ty khác cung cấp thông tin về “các nguồn thông tin sai lệch” vi phạm Tu chính án Thứ tư vì không có trát nào được cấp; và Twitter cũng như các công ty khác không có nghĩa vụ kiểm duyệt nội dung và sẽ không bị phạt nếu họ chọn không làm như vậy.

Theo đơn kiện, ông Changizi, ở Ohio, đã bị đình chỉ vĩnh viễn tài khoản vào tháng 12/2021 vì một bài đăng tuyên bố rằng, đối với trẻ em thì bệnh cúm nguy hiểm đến tính mạng hơn COVID-19, rằng các loại vaccine chưa được nghiên cứu lâu dài, và rằng các loại vaccine COVID-19 không làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2, chủng virus gây ra bệnh COVID-19.

Đơn kiện có ghi, “Tất cả những quan điểm này đều được một số nhà khoa học chia sẻ, trong đó có Giám đốc CDC Rochelle Walensky, người mà đã nhận xét hồi tháng 08/2021 rằng các loại vaccine này không giúp ngăn chặn việc lây lan.”

Ông Kotzin, ở Colorado, đã bị đình chỉ tài khoản vì công bố rằng khi tất cả mọi người đều bị nhiễm COVID-19 thì đại dịch này sẽ kết thúc, một quan điểm phổ biến cho rằng khả năng bảo vệ của các loại vaccine chống lại sự lây nhiễm nhanh chóng suy yếu đồng thời ít cung cấp lớp bảo vệ ban đầu khỏi biến thể Omicron của virus này.

Ông Senger, ở California, đã bị đình chỉ tài khoản vĩnh viễn vì cáo buộc các biện pháp giảm thiểu không hiệu quả trong việc ngăn chặn COVID-19. Niềm tin đó dựa trên nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu được công bố hồi tháng Một.

“Thật khó để phóng đại sự giễu cợt của chính phủ liên bang trong việc giả vờ tôn trọng các quyền của Tu chính án Thứ nhất của công dân Mỹ trong khi rõ ràng làm việc với một công ty mà Giám đốc điều hành của họ nói rằng họ ‘không bị ràng buộc bởi Tu chính án Thứ nhất’ trong việc bịt miệng công dân Mỹ trên nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất cho diễn ngôn chính trị,” ông Senger cho biết trong một tuyên bố.

Twitter và HHS đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Changizi, ông Kotzin và ông Senger đang được đại diện bởi Liên minh Tự do Dân sự Mới, tự mô tả mình là một tổ chức dân quyền phi đảng phái, phi lợi nhuận.

Cô Jenin Younes, cố vấn tranh tụng của tổ chức này, cho biết trong một tuyên bố rằng “Rõ ràng Tổng Y sĩ tin rằng ông ấy có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, thậm chí đi xa đến mức trưng dụng các công ty công nghệ để ngăn chặn quan điểm của những người có quan điểm khác với chính phủ về các chính sách COVID. Nhưng Quốc hội đã không trao cho ông ta quyền hạn để buộc các nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt tiếng nói của những người mà ông ta không tán đồng, và trên thực tế, nó không thể trao cho ông ta quyền lực này. Yêu cầu của Tổng Y sĩ đã biến hoạt động kiểm duyệt của Twitter thành hành động của chính phủ. Do đó, việc trấn áp ngôn luận dựa trên quan điểm này vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án Thứ nhất của thân chủ.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn