Sau khi công bố “Tài liệu Panama” gây chấn động toàn cầu vào năm 2016, Liên đoàn các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vào hôm Chủ nhật (3/10) đã công bố “Tài liệu Pandora”, trong đó tiết lộ những bí mật tài chính lớn nhất cho đến hiện nay, liên quan đến 11.9 triệu tài liệu mật của hơn 200 quốc gia và khu vực.

Theo ICIJ, cuộc điều tra lần này có sự tham gia của một số lượng rất lớn các nhà báo, đây là cuộc hợp tác với quy mô lớn nhất trong lịch sử. Hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia đã bí mật làm việc với nhau, để tìm ra những câu chuyện ẩn giấu trong hơn 11.9 triệu tài liệu mật.

ICIJ đã mô tả “Tài liệu Pandora” là một “cơn sóng thần dữ liệu ở ngoài khơi”.

Theo ICIJ, trong thời đại mà sự chuyên quyền và bất bình đẳng đang ngày càng gia tăng, cuộc điều tra về “Tài liệu Pandora” đã cung cấp một góc nhìn toàn diện nhất về cách thức vận hành của tiền bạc và quyền lực trong thế kỷ 21. Nó đã phơi bày những bí mật của giới tinh hoa giàu có ở hơn 200 quốc gia và khu vực. Những người này sử dụng thuế và nơi trú ẩn bí mật để mua tài sản và giấu tài sản; rất nhiều người đã trốn thuế, thậm chí còn tệ hơn.

“Tài liệu Pandora” đã điểm tên 35 lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây, hơn 330 chính trị gia và quan chức nhà nước, 130 tỷ phú trong danh sách của Forbes, cùng bí mật tài chính của những người nổi tiếng, những kẻ lừa đảo, buôn bán ma túy, hoàng gia và lãnh đạo của các nhóm tôn giáo trên khắp thế giới.

Cuộc điều tra này dựa trên hồ sơ bí mật của 14 nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài – những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các cá nhân và công ty giàu có đang tìm cách thành lập các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác, quỹ và các tổ chức khác trong các khu vực pháp lý thấp hoặc không có thuế. Những nhà cung cấp này cho phép chủ sở hữu che giấu danh tính của họ với công chúng và đôi khi là cả với các cơ quan quản lý. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ giúp họ mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có quy định tài chính lỏng lẻo.

Dữ liệu bị rò rỉ cho ICIJ và được chia sẻ với các đối tác truyền thông của ICIJ trên toàn thế giới được trình bày dưới nhiều định dạng: tài liệu, hình ảnh, email, bảng tính, v.v.

Các tài liệu bí mật này tiết lộ các giao dịch ở nước ngoài của nhiều nguyên thủ quốc gia như Quốc vương Jordan, Tổng thống Ukraine, Kenya và Ecuador, Thủ tướng Cộng hòa Séc và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Tài liệu còn nêu chi tiết các hoạt động tài chính của “Bộ trưởng tuyên truyền không chính thức” của Tổng thống Nga Putin, cùng hơn 130 tỷ phú đến từ Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác.

Các tài liệu mới bị rò rỉ đã tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29,000 công ty nước ngoài. Những chủ sở hữu này đến từ hơn 200 quốc gia và khu vực, trong đó nhiều nhất là Nga, Vương quốc Anh, Argentina và Trung Quốc.

Trang Stance News ở Hồng Kông tuyên bố rằng, giới truyền thông đã tham gia vào điều tra về lô “Tài liệu Pandora” mới nhất của ICIJ. Họ đưa tin rằng, tài liệu này đã tiết lộ các hoạt động tài sản ở nước ngoài của những gã khổng lồ quyền lực. Các cựu đặc khu trưởng của Hồng Kông như Đổng Kiến Hoa, Lương Chấn Anh, cùng Tổng thống Nga Putin và công ty Trung Quốc Huawei đều đã trở thành đối tượng điều tra.

Do Trương Đình, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn