Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc, Canada, và New Zealand (Liên minh Ngũ Nhãn) đã ban hành một tuyên bố chung bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông khi mà chỉ những người trung thành với Bắc Kinh mới được chấp thuận tranh cử.

Các bộ trưởng ngoại giao của năm quốc gia thành viên liên minh “Ngũ Nhãn”, cho biết họ lo ngại về “sự xói mòn của các yếu tố dân chủ” trong hệ thống bầu cử của Hồng Kông.


Các cuộc bầu cử này ban đầu được dự kiến ​​diễn ra hồi tháng 09/2020, nhưng đã bị chính quyền địa phương hoãn lại vì rủi ro sức khỏe cộng đồng do đại dịch COVID-19. Nhưng các nhà phê bình ủng hộ dân chủ cho rằng đó là cái cớ để trì hoãn cuộc bỏ phiếu.

Hồi tháng 03/2021, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc đã thông qua các thay đổi chính sách bầu cử cho Hồng Kông để ngăn cấm một cách hiệu quả các đại diện dân chủ nắm giữ các vị trí chủ chốt.

Vì Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng) thẩm tra các ứng cử viên để chỉ những “người ái quốc” mới có thể tranh cử, nên các ứng cử viên ủng hộ dân chủ hiện nay hầu như vắng bóng. Cuộc bầu cử hôm 19/12 đã chứng kiến ​​đảng đối lập lớn nhất của Hồng Kông, Đảng Dân Chủ, lần đầu tiên không có ứng cử viên nào kể từ khi thành phố này được Anh Quốc chuyển giao cho Trung Quốc hồi năm 1997.

“Kể từ khi được chuyển giao, các ứng cử viên có quan điểm chính trị đa dạng đã tranh cử trong các cuộc bầu cử ở Hồng Kông. Cuộc bầu cử ngày hôm qua đã đảo ngược xu hướng này,” các bộ trưởng ngoại giao viết.

Liên minh Ngũ Nhãn
Quốc huy Trung Quốc treo trên tường thay thế quốc huy Hồng Kông trước đây tại Phòng Lập pháp ở Hồng Kông hôm 17/12/2021. (Ảnh: Vincent Yu/AP Photo)

Sau cuộc đại tu về luật bầu cử, số đại biểu được bầu trực tiếp đã giảm từ 35 xuống còn 20 và tỷ lệ ghế mà cử tri có thể bầu các quan chức đã giảm từ 50% xuống 22%.

Các bộ trưởng ngoại giao “Ngũ Nhãn” lưu ý rằng “những thay đổi này đã loại bỏ mọi sự đối lập chính trị quan trọng”, nói thêm rằng nhiều chính trị gia đối lập của thành phố vẫn ở trong tù chờ xét xử, với những người khác sống lưu vong ở hải ngoại.

Cuộc bầu cử đã chứng kiến ​​tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục. Chỉ 30% cử tri đã đăng ký hoặc khoảng 1,350,680 người đã bỏ phiếu – gần một nửa so với cuộc bầu cử lập pháp trước đó hồi năm 2016.

Năm quốc gia cũng cho biết họ “vẫn đặc biệt lo ngại về hiệu ứng gây sợ hãi rộng hơn của Luật An ninh Quốc gia và những hạn chế ngày càng tăng đối với quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp, mà toàn xã hội dân sự đều đang cảm nhận thấy”.

Họ kêu gọi Trung Cộng “hành động phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của mình để tôn trọng các quyền được bảo vệ và các quyền tự do căn bản ở Hồng Kông, bao gồm cả những quyền được bảo đảm theo Tuyên bố chung Trung-Anh”.

Bản tin có sự đóng góp của Rita Li và PA
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn