Hôm thứ Sáu (03/09), Lithuania đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Trung Quốc sau quyết định hồi tháng Bảy của quốc gia Baltic này cho phép Đài Loan tự trị mở một văn phòng đại diện tại nước này dưới tên riêng của họ.

Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ Diana Mickeviciene đã được triệu hồi khỏi Bắc Kinh để tham vấn “sau tuyên bố của chính quyền Trung Cộng vào ngày 10/08.”

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ của họ tại Lithuania và yêu cầu quốc gia Baltic này “ngay lập tức chấn chỉnh quyết định sai lầm của mình, thực hiện các biện pháp cụ thể để khắc phục thiệt hại và không được lún sâu hơn nữa vào con đường sai lầm đó.”

Tuyên bố này đã đề cập đến “những hậu quả tiềm ẩn” đối với Lithuania nếu họ cho phép văn phòng này mở cửa, nhưng không đưa ra chi tiết.

Bộ Ngoại giao Lithuania bày tỏ lấy làm tiếc về các hành động của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng mặc dù tôn trọng chính sách “một Trung Quốc,” họ sẵn sàng phát triển mối liên kết đôi bên cùng có lợi với Đài Loan, giống như nhiều nước khác trên thế giới.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và không có quyền được công nhận ngoại giao, mặc dù hòn đảo này duy trì quan hệ không chính thức với tất cả các quốc gia lớn thông qua các văn phòng thương mại hoạt động trong vài trò như đại sứ quán trên thực tế, bao gồm cả tại Hoa Kỳ và Nhật Bản. Áp lực từ chính quyền Trung Cộng đã làm giảm số lượng các đồng minh ngoại giao chính thức của Đài Loan xuống chỉ còn 15 đồng minh.

Hồi tháng Bảy, Đài Loan và Lithuania đã đồng thuận việc mở văn phòng tại thủ đô Vilnius, dự kiến ​​khai trương vào mùa thu này, sẽ mang tên Đài Loan chứ không phải Đài Bắc Trung Hoa — một thuật ngữ thường được sử dụng ở các nước khác để không làm phật lòng Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu (03/09), Bộ Ngoại giao Lithuania nói rằng các nhà ngoại giao từ Liên minh Âu Châu — trong đó Lithuania là một thành viên — đã bày tỏ tinh thần đoàn kết với bà Mickeviciene. Phó đại sứ EU tại Trung Quốc, ông Tim Harrington, đã chia sẻ một bức ảnh chung trên Twitter hôm thứ Sáu khi hàng chục nhà ngoại giao EU quy tụ lại để thể hiện tinh thần đoàn kết với người đồng cấp Lithuania khi bà rời Bắc Kinh và mong bà có thể sớm quay trở lại, Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Lithuania cho biết đại sứ quán của họ ở Bắc Kinh đang “tiếp tục hoạt động như bình thường.”

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn