Hôm 22/02, tờ “The Wall Street Journal” dẫn lời những người biết rõ tình hình cho biết, công ty Boyu Capital của gia tộc Giang Trạch Dân đã bắt đầu chuyển đến Singapore từ cuối năm 2019, chủ yếu là lo ngại thế lực của ông Giang sẽ suy yếu một khi ông qua đời, gia đình và thân tín của ông có thể sẽ bị thanh trừ .

công ty Boyu Capital dời sang Singapore
Logo văn phòng của công ty Boyu Capital trên tầng 15 của tòa nhà Hutchison, Hồng Kông (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times).

Bài báo nói rằng, công ty cổ phần tư nhân Boyu Capital của gia đình cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân, đã chuyển bộ phận nghiệp vụ từ trụ sở chính ở Hồng Kông đến Singapore, hai người đồng sáng lập công ty này cũng đã di cư đến Singapore.

Giang Trạch Dân năm nay 94 tuổi. Cháu đích tôn của ông là Giang Chí Thành (Alvin Jiang), con trai của Giang Miên Hằng, đã thành lập Boyu Capital vào năm 2010. Ngay từ khi công ty mới thành lập vốn là một quỹ cổ phần tư nhân, liền đã biết tên tuổi thuộc nhà họ Giang. Nguồn vốn giai đoạn đầu (2011) của Boyu Capital cũng đến từ quỹ khổng lồ Lý Gia Thành ở Hồng Kông cùng với quỹ có chủ quyền Đạm Mã Tích (Temasek) ở Singapore.

Trong 10 năm qua, Boyu Capital đã đem các mối liên kết chính trị của gia tộc Giang nắm được biến thành khối tài sản thương mại khổng lồ. Cho dù là về số lượng hạng mục mà công ty tham gia bỏ vốn đầu tư hay về quy mô vốn, thì không ai có thể sánh kịp.

Bài báo cho biết, khi lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình áp dụng các biện pháp nhằm kiềm chế lực ảnh hưởng của các nguyên lão cao tầng đã nghỉ hưu, và tăng cường quyền kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Boyu Capital do Giang Chí Thành quản lý đã bắt đầu dời sang Singapore từ cuối năm 2019.

Trụ sở của Boyu Capital tại Singapore là trụ sở đầu tiên bên ngoài Trung Quốc của công ty. Người nắm tin tức cho biết, so với Hồng Kông, Singapore cung cấp cho Boyu Capital một khoảng cách xa hơn, làm cho công ty tránh được giám sát tiềm tàng hoặc ảnh hưởng của các hành động bất lợi từ chính quyền Bắc Kinh.

Giang Trạch Dân từng giữ chức vụ lãnh đạo Trung Cộng trong 13 năm, cho đến năm 2002, ông là ô dù bảo vệ cho những quan chức thuộc “phái Thượng Hải”. Trong những vị quan chức được Giang đề bạt này, có nhiều người rất mờ nhạt trong con mắt dân chúng, cũng có một số người bị Tập Cận Bình thanh trừ trong các hoạt động chống tham nhũng của ông ta.

Tờ “The Wall Street Journal” dẫn lời một số người trong nội bộ Trung Cộng nói rằng, “trong quá trình thâu tóm quyền lực, ông Tập Cận Bình đã làm suy yếu lực ảnh hưởng của các nguyên lão đã nghỉ hưu, những nguyên lão có ý đồ dẫn dắt các quyết sách về hướng có lợi cho họ,” “cùng với việc ông Tập Cận Bình dần chiếm giữ địa vị chủ đạo, thì lực ảnh hưởng của ông Giang Trạch Dân càng ngày càng suy yếu, chờ đến sau khi ông Giang qua đời, cơ cấu quyền lực trong đảng có thể sẽ thay đổi khác hơn, khiến cho người nhà và thân tín của ông Giang càng dễ dàng bị thanh trừng.”

Hôm 16/02, tờ “The Wall Street Journal” đã đăng một bài viết dài tiết lộ mối liên kết lợi ích giữa Alibaba và Boyu Capital. Từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012 đến nay, ông Tập tập trung thanh lý tình trạng tham nhũng, cùng với chỉ trích các bữa tiệc xa hoa và chuyện hậu cung nhân tình của các đảng viên cao tầng trong nội bộ Trung Cộng. Đây cũng là những sự kiện khiến người dân Trung Quốc căm giận.

Bài báo trích dẫn lời khiển trách của ông Tập Cận Bình đối với các quan chức cao cấp Trung Cộng trong cuộc nói chuyện nội bộ rằng, “Mấy người các ông không ‘đi’ trên bàn rượu thì cũng ‘đi’ trên giường.”

Hai người đồng sáng lập của Boyu đều đã chuyển đến Singapore

Ba đối tác quỹ đầu tư tư nhân nổi tiếng góp vốn cho  Boyu Capital khi mới thành lập hiện nay chỉ còn lại hai người Đồng Tiểu Mông và Trương Tử Hân.

Tờ “The Wall Street Journal” cho biết, theo hồ sơ doanh nghiệp và chính phủ của Singapore, Boyu Capital bắt đầu thành lập cơ sở kinh doanh mới tại Singapore vào cuối năm 2019. Lúc đó, đúng vào lúc Hồng Kông đang diễn ra cuộc biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ về Trung Quốc, toàn dân phản đối chính phủ Hồng Kông sửa đổi “điều lệ tội phạm bỏ trốn.”

Một trong những người đồng sáng lập của Boyu, là Đồng Tiểu Mông, gần đây đã có quyền cư trú vĩnh viễn ở Singapore. Vào tháng 11/2019, Đồng Tiểu Mông thành lập một công ty có tên Boyu Capital Management (Singapore) tại Singapore, đồng thời giữ chức giám đốc điều hành.

Theo những người biết sự tình cho biết, vào cuối năm ngoái (2020), Đồng Tiểu Mông đã gặp Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (Economic Development Board) để thảo luận về việc thành lập doanh nghiệp của Boyu Capital tại Singapore. Ủy ban này là cơ quan chính phủ của Singapore với nhiệm vụ thu hút đầu tư nước ngoài.

Một trong những người biết sự tình nói rằng, Đồng Tiểu Mông đã thông qua “kế hoạch nhà đầu tư thương mại toàn cầu” (Global Investor Programme) của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore đạt được quyền cư trú vĩnh viễn ở Singapore. Theo kế hoạch này, những người nước ngoài có điều kiện phù hợp có thể đầu tư ít nhất 2.5 triệu đô la Singapore (tương đương với 1.9 triệu USD) để thành lập một công ty mới và có được quyền cư trú vĩnh viễn ở Singapore. Ngoài ra kế hoạch này cũng còn có các lựa chọn khác.

Theo tài liệu của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore, thời gian xét duyệt hồ sơ loại này mất khoảng từ 9 đến 12 tháng. Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore từ chối bình luận.

Theo những người nắm rõ sự tình đã tiết lộ rằng, người sáng lập kiêm CEO của Boyu Capital là Trương Tử Hân cũng đã di cư đến Singapore. Thông báo của công ty cho thấy, Trương Tử Hân và Đồng Tiểu Mông là công dân Trung Quốc có quyền cư trú vĩnh viễn tại Hồng Kông, Trương Tử Hân đã có thị thực lao động tại Singapore.

Một trong số người tiết lộ nguồn tin nói rằng, Boyu Capital cũng đang chuyển một phần hoạt động kinh doanh ở Hồng Kông cho chi nhánh Thượng Hải. Người này cho biết, phần lớn thời gian Giang Chí Thành đều ở Thượng Hải. Hiện tại, vẫn chưa rõ Boyu Capital sẽ chuyển bao nhiêu phần hoạt động kinh doanh sang Singapore hoặc Thượng Hải.

Do Ye Ziwei thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn