Chính phủ Ấn Độ mới đây đã tiến hành triển khai thêm hàng nghìn quân đội và dàn xe tăng T-90 tới biên giới vì lo binh lính Trung Quốc vượt biên.

Theo tờ Hindustantimes hôm 27/7, một đại đội 12 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 cùng một lữ đoàn gồm 4.000 binh sĩ và nhiều thiết giáp được Ấn Độ triển khai tại căn cứ Daulat Beg Oldi, sát ngã ba biên giới Ấn Độ – Trung Quốc – Pakistan.

Lo lính Trung Quốc vượt biên, Ấn Độ dàn trận xe tăng T-90 dọc biên giới 
Các binh sĩ của Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) tuần tra trên đường cao tốc dẫn tới Leh, địa điểm giáp biên giới Trung Quốc vào ngày 19 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Yawar Nazir / Getty Images)

Hành động này của Ấn Độ được cho là để đối phó sau khi phát hiện Trung Quốc cũng đang liên tục đưa thêm binh lính và vũ khí tới khu vực tranh chấp. 

Do các cây cầu trên đường Darbuk-Shyok-DBO không thể chịu được trọng lượng của xe tăng T-90 nặng 46 tấn, nên các xe tăng đã được triển khai bằng cách lội qua các con sông và được hỗ trợ bằng thiết bị chuyên dụng.

Các chỉ huy Ấn Độ cho biết, lực lượng này có nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ vụ xâm nhập nào của binh sĩ Trung Quốc qua ngả đèo Shaksgam – Karakoram thuộc vùng Ladakh. Đợt triển khai quân lần này diễn ra sau khi quá trình đàm phán rút quân giữa hai nước thất bại và quân đội Trung Quốc điều thêm gần 50.000 quân tới khu vực Aksai Chin.

Bảo Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn