Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đối mặt với các quy định về kiểm tra an ninh quốc gia khắt khe trong luật đầu tư nước ngoài mới của Úc nhằm bảo vệ tài sản trọng yếu của Úc không rơi vào tay kẻ xấu.

Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Josh Frydenberg đã công bố phần đầu tiên của bản dự thảo dự kiến sẽ trình lên quốc hội vào cuối năm nay, đồng nghĩa với việc quan hệ Úc-Trung vốn đang trên bờ vực thẳm sẽ tiếp thêm một đòn chí mạng.

Lo ngại bị Trung Quốc “mua”, Úc sửa Luật Đầu tư Nước ngoài
Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Úc Josh Frydenberg đến một cuộc họp báo vào ngày 11/6/2020 tại Canberra, Úc. (Ảnh Sam Mooy / Getty Images)

Phần đầu của dự Luật chỉ ra các định nghĩa về  “công tác an ninh quốc gia”. Phần thứ hai gồm những thay đổi khác trong Luật Đầu tư Nước ngoài của Úc sẽ được công bố vào tháng 9 tới.

Những thay đổi trong Luật mới được cho là sẽ tương tự với những quy định trong Luật Đầu tư Nước ngoài của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và New Zealand.

Các quy tắc này sẽ được áp dụng cho các nhà thầu nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ, viễn thông và năng lượng, cũng như các công ty dịch vụ và quốc phòng quy mô nhỏ.

Vẫn chưa có dự toán tối thiểu để kích hoạt thử nghiệm luật an ninh quốc gia.

Theo luật mới, Bộ Ngân khố sẽ có nhiều quyền hạn hơn trong việc ép buộc bán tài sản, hoặc áp đặt các điều kiện sau khi đã đạt được các thỏa thuận nếu an ninh quốc gia gặp nguy hiểm.

Hiện tại, các dự án đầu tư tư nhân nước ngoài dưới 275 triệu AUD đang không bị kiểm tra, tương tự với mức 1,2 tỷ AUD (khoảng 856 triệu USD) đối với các quốc gia có thỏa thuận thương mại tự do với Úc.

Các nước đồng minh, cùng các cấp lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc đã được thông báo ngắn gọn về những thay đổi trong luật đầu tư nước ngoài của Úc.

Năm ngoái, trong năm tài chính của Úc, nước này đã nhận được hơn 13 tỷ USD tiền đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ là nguồn đầu tư lớn nhất của Úc, với 58 tỷ USD, vượt qua Canada, Singapore, Nhật Bản, và Trung Quốc ở vị trí thứ 5.

Hội đồng Đánh giá Đầu tư Nước ngoài hiện đang phê chuẩn hơn 1,000 khoản đầu tư nước ngoài có điều kiện, theo ghi nhận trên sổ sách của cơ quan này.

Khoảng 80% khoản đầu tư nước ngoài được phê duyệt vào năm ngoái là có điều kiện kèm theo.

Cũng trong thông báo này, Chính Phủ Úc cũng sẽ cân nhắc phê duyệt cho các doanh nghiệp không hoạt động trong các ngành nhạy cảm.

Dự kiến ​​luật đầu tư nước ngoài mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm tới.

Tác giả: Paul Osborne

Biên dịch: Phụng Hà

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn