Giữa vô số điều kỳ diệu của vương quốc động vật, xuất hiện một loài linh dương Phi Châu, có tên là linh dương gerenuk. Nó nổi tiếng với khả năng độc nhất vô nhị: có thể sống sót mà không cần uống nước.

Gerenuk — nghĩa là “giống hươu cao cổ”, do có cổ dài — có nguồn gốc từ Somalia, Tsavo, miền nam Djibouti, và những vùng đất khô cằn ở phía bắc Kenya.

Loài vật này có một đặc điểm đáng kinh ngạc để bảo vệ bản thân trong môi trường sống khô hạn. Tổ chức Sheldrick Wildlife Trust ở Kenya cho biết Generuk phát triển khả năng hấp thụ tất cả lượng nước cần thiết từ tán lá.

loài vật sống không cần uống nước
(Ảnh: Được sự cho phép của Sheldrick Wildlife Trust)

Với vẻ ngoài tinh nghịch, linh dương gerenuk có khả năng với đến được những chồi non mềm mại mà những loài linh dương khác không thể. Chiếc cổ dài với cái đầu nhỏ và khả năng đứng cao bằng hai chân sau đã giúp nó vươn tới ngọn cây và bụi rậm cách mặt đất tới 6 feet rưỡi. Chúng thậm chí còn cao hơn con người.

Đôi mắt và đôi tai lớn khiến gerenuk trông giống như trong phim hoạt hình, nhưng đặc điểm này không phải vô dụng. Nhờ lông mi dài và lông cảm giác trên mõm và tai, nó có thể định vị đường đi an toàn qua những bụi cây xù xì.

loài vật sống không cần uống nước
Một chú Gerenuk mồ côi tại trụ sở Kaluku của Sheldrick Wildlife Trust. (Ảnh: Được sự cho phép của Sheldrick Wildlife Trust)

Gerenuk cũng có một kho “vũ khí” chống lại sự mất nước, bao gồm các đường thông trên mũi ngăn chặn sự bay hơi, nước tiểu đậm đặc và lối sống ít vận động. Cách chúng chọn nơi đi lang thang cũng là một chiến lược; chúng có xu hướng tránh xa các nguồn nước lâu năm, để không phải cạnh tranh với các loài phụ thuộc nhiều vào nước và những động vật ăn thịt.

Một chiến lược an toàn khác là chúng ưu tiên tụ tập thành các nhóm nhỏ. Gerenuk thường đi một mình, nhưng những nhóm khoảng 5 con không phải là hiếm ở Tsavo. Các nhóm lớn hơn thì phổ biến hơn khi đất trở nên khô cằn. Ở Somalia, khoảng 25 đến 30 chú linh dương gerenuk cùng nhau gặm lá khi tán lá rậm rạp.

Linh dương
(Ảnh: Được sự cho phép của Sheldrick Wildlife Trust)

Sheldrick Wildlife Trust là một trong những tổ chức từ thiện về động vật hoang dã lâu đời nhất ở Phi Châu, đồng thời cũng là một tổ chức bảo tồn hàng đầu. Tổ chức đã có cơ hội nghiên cứu kỹ hơn về loài vật thú vị này khi họ giải cứu một chú gerenuk nhỏ mồ côi, Nuk, vào năm 2013. Đăng trên Facebook, Trust giải thích rằng mất mẹ, con linh dương “khiến những người chăn nuôi ngạc nhiên khi dắt đàn dê về nhà.”

Nuk tự do lang thang sau một năm được chăm sóc tại trụ sở chính của Trust’s Kaluku. Nó đã kết bạn với một đàn Impala, nhưng bị những con đực xa lánh sau nó khi mọc sừng và bày tỏ sự quan tâm đến những con cái trong đàn.

Linh dương
(Ảnh: Được sự cho phép của Sheldrick Wildlife Trust)

Mặc dù loài gerenuk bị coi là sắp tuyệt chủng vì nạn săn bắt trộm và mất môi trường sống, người ta hy vọng rằng cuối cùng Nuk sẽ tìm được bạn đời thuộc giống gerenuk và bắt đầu một gia đình riêng.

loài vật sống không cần uống nước
(Ảnh: Được sự cho phép của Sheldrick Wildlife Trust)

“Có vẻ như nó đã có khoảng thời gian thật vui vẻ và lập được lãnh thổ của riêng mình,” Amie Alden, giám đốc truyền thông của Trust, nói với The Dodo. “Mặc dù thật buồn khi không được gặp nó, nhưng chúng tôi tự hào rằng nó đã tìm thấy nơi ẩn náu của mình trong môi trường hoang dã. Một trường hợp hoàn toàn thành công.”

Do Louise Bevan thực hiện
Thiên An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn