Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa lời nói và hành động của Bắc Kinh, khi ông nói rằng thế giới đã chứng kiến ​​và ngày càng lo ngại hơn về cung cách hành xử “đáng báo động” của chế độ Cộng Sản này.

“Đến giờ tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính quyền Trung Quốc rằng họ cam kết vì hòa bình, hợp tác, và phát triển,” ông Dutton nói trong bài diễn văn trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Sáu (26/11), đồng thời cho biết thêm rằng “hợp tác đôi bên cùng có lợi” và “tiến bộ” là những điệp khúc phổ biến của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ông nhận định, “Tuy nhiên, chúng ta chứng kiến ​​sự khác biệt đáng kể giữa lời nói và hành động, giữa những lời hứa suông và thực tế.”

Ông Dutton nói thực tế đó chính là việc nhà cầm quyền Trung Quốc “không may” sử dụng quyền lực của mình trong các lĩnh vực an ninh, thương mại, kinh tế, truyền thông, và internet để buộc các quốc gia tuân thủ các yêu cầu của mình.

Ông Dutton cảnh báo rằng, trong trường hợp không có áp lực đáp trả, Bắc Kinh sẽ thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn đã khiến Úc trở nên thịnh vượng và an toàn nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan rồi sau đó tìm cách bành trướng hơn nữa.

“Nếu Đài Loan bị chiếm, chắc chắn Quần đảo Senkaku sẽ là mục tiêu tiếp theo,” ông Dutton cho biết.

Ông cho hay, “Xin quý vị đừng vọng tưởng. Chính quyền Trung Quốc không thể thể hiện ra rõ hơn nữa [về ý định của họ]; không phải lúc nào họ cũng thể hiện ra bằng lời nói, nhưng chắc chắn là có thể hiện ra bằng hành động.”

“Ý tôi muốn nói là trật tự khu vực mà theo đó sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta được thiết lập nên sẽ thay đổi rất nhanh chóng.”

Ngài bộ trưởng quốc phòng cũng khái quát một số hành động “đáng báo động” của Bắc Kinh, trái ngược với những lời họ nói.

Điều này bao gồm việc thiết lập 20 tiền đồn ở Biển Đông và bác bỏ phán quyết của Tòa Án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016 về các tuyên bố về quyền lịch sử trên cùng một vùng biển.

Ông chỉ ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã điều động ngày càng nhiều phản lực cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, và sử dụng các tàu đánh cá của lực lượng dân quân để xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines cũng như tình trạng leo thang căng thẳng với Ấn Độ ở biên giới Trung-Ấn và ở Biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Các hành động khác ở khu vực Á Châu bao gồm việc Bắc Kinh làm trái với “cam kết quốc tế nghiêm túc của khuôn khổ Một quốc gia, hai chế độ (hay Nhất quốc lưỡng chế) khi áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông,” ông Dutton nói.

Chuyển sang các vấn đề Úc-Trung, ngài bộ trưởng quốc phòng chỉ ra các rào cản thương mại mà Bắc Kinh gây ra đối với hàng hóa nhập cảng từ Úc, mà ông cho rằng đã làm xói mòn niềm tin của thế giới vào cam kết của Trung Quốc đối với tự do thương mại và đầu tư toàn cầu. Đây được coi là hành động cưỡng ép kinh tế để trả đũa việc Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra dịch bệnh COVID-19.

Ông Dutton cũng lưu ý đến việc “ngụy tạo một hình ảnh tuyên truyền chụp cảnh một người lính Úc sát hại một đứa trẻ Afghanistan,” và đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã phát hành một hồ sơ về 14 tranh chấp với Úc, mà ông mô tả là “một bản danh sách những điều bất mãn ngụ ý rằng quốc gia của chúng ta phải kiềm chế không đưa ra các quyết định có chủ quyền và hành động vì lợi ích của mình.”

Hơn nữa, ông Dutton cho biết hồi tháng Bảy Úc và nhiều quốc gia khác đã nêu đích danh Bộ An ninh Quốc gia của Bắc Kinh vì đã tham gia nhiều lần vào các hoạt động mạng chống chính phủ và các tổ chức thương mại ngoại quốc.

Đầu năm nay, Thời Báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đăng một bài xã luận gợi ý rằng Trung Quốc sẽ bắn hỏa tiễn vào Úc nếu nước này can thiệp vào tình trạng đối đầu ở Đài Loan.

Trong bài diễn văn của mình, ông Dutton cho biết Trung Quốc đã tích lũy hơn 2,000 hỏa tiễn đạn đạo phóng từ mặt đất và hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất, với tầm bắn lên tới 5,500 km. Kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của nước này được dự đoán sẽ đạt đến con số 700 và 1,000 đầu đạn trong thập niên tới.

Ông Dutton nói: “Mọi thành phố lớn ở Úc, trong đó có Hobart, đều nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Trung Quốc.”

Úc đang ở giữa một cuộc cạnh tranh chiến lược leo thang trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng vào thời điểm mà các dấu hiệu đang cho thấy xung đột, ông Dutton nói “tất cả các quốc gia có thiện chí” phải tránh xa bờ vực đó.

Ông cho hay, “Lập trường của Úc rất rõ ràng: phải tránh xung đột.”

Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cáo buộc ông Dutton đã gieo rắc “hiểu lầm về chính sách ngoại giao của Trung Quốc” không đúng với thực tế.

Tuyên bố của họ khẳng định mối bang giao Trung-Úc sẽ không cải thiện nếu chính phủ Úc không thay đổi chính sách của mình.

Ông Caden Pearson là một phóng viên sống tại Úc. Ông có kinh nghiệm về biên kịch và làm phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: