Theo các chuyên gia, lời kêu gọi của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho một hình tượng “đáng mến” hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) trên trường quốc tế sẽ dẫn tới một cuộc tấn công lớn bằng mị lực từ phía Bắc Kinh, nhưng không làm chậm lại sự gây hấn của họ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Lời kêu gọi của ông Tập
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vỗ tay tại phiên bế mạc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 10/03/2021.(Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Hồi cuối tháng 05/2021, ông Tập được cho là đã có bài diễn văn tại một “đại hội học tập” do Ủy Ban Trung ương Trung Cộng tiến hành-cơ quan điều hành của chế độ này-rằng giới chức và giới truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc cần phải định hình lại quan điểm trên toàn cầu đối với Bắc Kinh, vốn đã trượt dốc không phanh trong những năm gần đây.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, thiện cảm của công chúng đến từ 14 quốc gia phát triển nhất thế giới đối với Bắc Kinh và ông Tập đã sụt giảm nhanh chóng. Điều này được thúc đẩy bởi sai lầm của Bắc Kinh trong việc giải quyết đợt bùng phát COVID-19 từ Vũ Hán và việc tiếp quản Hồng Kông.

Tại đại hội học tập, ông Tập đã kêu gọi cơ quan các cấp của Đảng “kể tốt những câu chuyện về Trung Quốc” và truyền đi “tiếng nói của Trung Quốc,” nói thêm rằng [các cơ quan này] cần nỗ lực nâng cao “sức hấp dẫn của văn hóa Trung Quốc, của hình ảnh Trung Quốc, sức thuyết phục của diễn ngôn Trung Quốc, và sức dẫn dắt dư luận quốc tế,” theo thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã.

Ông Tập nói, “Cần phải tăng cường tuyên truyền và giải thích về Đảng, giúp người nước ngoài nhận ra rằng Đảng thực sự phấn đấu vì hạnh phúc của người dân Trung Quốc, hiểu được tại sao Đảng có khả năng, tại sao chủ nghĩa Marx được thực hành, và tại sao chủ nghĩa xã hội mang đậm bản sắc Trung Quốc là tốt.”

Lời kêu gọi của ông Tập
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác vỗ tay tại phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh hôm 11/03/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

“Chúng ta cần tận dụng tối đa vai trò của các chuyên gia cao cấp, để lên tiếng thông qua các hội nghị và diễn đàn quốc tế lớn, các kênh truyền thông chính thống của nước ngoài, v.v.,” ông Tập nói và cho biết thêm rằng, Bắc Kinh nên được xem là “đáng tin, đáng mến và đáng kính” trên khắp toàn cầu.

Kỳ vọng gia tăng kết giao với các chuyên gia Trung Quốc

Ông Joseph Siracusa, giáo sư về an ninh con người và ngoại giao quốc tế tại Đại học Curtin, dự đoán về một nỗ lực của toàn bộ xã hội Trung Quốc để chuyển hướng dư luận, chứ không chỉ là một cú hích với lực độ mạnh hơn thông qua các kênh truyền thông do Bắc Kinh kiểm soát.

Giáo sư Joseph nói với The Epoch Times, “điều mà ông Tập thực sự đang nói ở đó là, ông ấy đang bảo các trường đại học Trung Quốc [hãy làm gì đó] để được mời tham dự các hội nghị lớn trên toàn thế giới,” và ông cho rằng trọng tâm sẽ không phải là để “tung ra chính sách, mà là dự phần vào.”

“Ông ta nói với họ rằng không chỉ thu hút các kênh truyền thông nước ngoài mà còn phải thu hút cộng đồng học thuật, cộng đồng y tế và cả cộng đồng khoa học, họ có hàng tấn cuộc họp mỗi năm tại những nơi khác nhau [trên toàn thế giới].”

“Quý vị biết đấy, đó không chỉ là tuyên truyền. Lên sóng truyền hình và kể cho mọi người nghe một vài câu chuyện bã trấu bã cám sẽ không làm cho câu chuyện đó bớt vô dụng đi. Nếu các vị đang dẫm chân lên người Duy Ngô Nhĩ, đạp lên đất Ấn Độ, đánh đập những người biểu tình ở Hồng Kông, thì thật khó để thay đổi nhãn quang về những điều này.”

Quân nhân Ấn Độ
Quân nhân Ấn Độ đứng canh gác tại đèo Bumla ở biên giới Ấn-Trung tại Arunachal Pradesh hôm 21/10/2020. Theo báo cáo của giới truyền thông Ấn Độ, Trung Quốc cho xây dựng 1010 ngôi nhà kéo dài 2.5 dặm bên trong lãnh thổ Ấn Độ thuộc khu vực Arunachal Pradesh. (Ảnh: Biju Boro/AFP/Getty Images)

Giám đốc quốc phòng Michael Shoebridge của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho hay, “có rất ít cơ hội” để Bắc Kinh rút lại hành động gây hấn của mình tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hơn nữa, chính quyền Trung Cộng sẽ có động lực “giáo dục” các chính phủ và khán giả Tây phương hơn là thừa nhận hành động sai trái của chính mình.

Ông nói với The Epoch Times rằng: “Chính quyền Trung Quốc hay Trung Cộng tuyệt đối không thể trở nên đáng yêu hơn. Chúng ta có thể mong chờ nhiều bài giáo huấn hơn về những thất bại của chính chúng ta trong việc thấu hiểu điều này, mà hoàn toàn không có được bất kỳ sự thừa nhận nào từ giới lãnh đạo Bắc Kinh rằng, chính các hành vi của họ mới là vấn đề.”

“Tôi cho rằng Trung Cộng sẽ làm được nhiều hơn những gì họ đã nỗ lực, vốn là lợi dụng những người ủng hộ thân Bắc Kinh và những người có chút nhẹ dạ cả tin để truyền tải các luận điệu của Đảng, bởi ‘nói qua miệng người khác’ là điều mà Đảng này xem là có hiệu quả.”

Trước đây, ông Anders Corr-chủ tịch của Tập đoàn Corr Analytics và là chủ biên của tạp chí Journal of Political Risk, đã khái quát cách mà Bắc Kinh bồi dưỡng các nhà lãnh đạo của các tổ chức lớn để thay mặt họ lên tiếng.

Ông Corr đã viện dẫn 600 tỷ USD thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ra làm ví dụ, nói rằng, “Mỗi đồng dollar giao dịch với Trung Quốc mang lại lợi ích cho một số người Mỹ, nhiều người trong số đó tìm cách tác động đến chính sách của chính phủ Hoa Kỳ nhằm xoa dịu hơn là đối đầu với Trung Quốc.”

Ông viết trên The Epoch Times: “Các tập đoàn lớn nhất, các tỷ phú giàu có nhất và có ảnh hưởng chính trị nhất đều kiếm được nhiều nhất từ Trung Quốc. Vì vậy, các doanh nghiệp lớn và các tổ chức tư vấn, học viện và tổ chức bất vụ lợi do các tập đoàn lớn này hỗ trợ, hầu hết đều có xu hướng ủng hộ thương mại tự do hơn với Trung Quốc.”

Gia tăng tầm ảnh hưởng đến truyền thông Tây phương

Đáp lại lời kêu gọi tận dụng “các kênh truyền thông chính thống nước ngoài” của ông Tập, bà Alex Wake-Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Nghiên cứu Báo chí của Úc cho biết: “Thật thú vị khi thấy rằng Trung Quốc hiện giờ đã thẳng thắn hơn rất nhiều trong lĩnh vực này. Trước đây, họ dường như không thực sự quan tâm đến suy nghĩ của các quốc gia khác, nhưng bây giờ họ đã làm vậy.”

Bà Alex nói với The Epoch Times: “Tất cả các ký giả nên tích cực bảo đảm rằng họ không chịu bất kỳ ảnh hưởng quá mức nào từ các cơ quan nước ngoài, nhưng tôi không thấy hành động của Trung Quốc có sự khác biệt nào so với các quốc gia khác trên toàn thế giới.”

Lời kêu gọi của ông Tập
Một bảng quảng cáo điện tử được thuê bởi Tân Hoa Xã-hãng thông tấn do chính quyền Trung Cộng quản lý, ra mắt lần đầu vào ngày 01/08/2011, tại Quảng trường Thời đại của New York. Màn hình LED này có kích thước 60 feet (18.3 mét) x 40 feet (12.2 mét) và treo trên tòa nhà tại số 2 Quảng trường Thời đại. (Ảnh: Stan Honda/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, anh Joshua Philipp-một ký giả điều tra của The Epoch Times, đã cảnh báo trước đó rằng Bắc Kinh dễ dàng gây ảnh hưởng của mình lên truyền thông Tây phương thông qua việc cung cấp các câu chuyện hoặc nội dung độc quyền.

Ký giả này nói với Valuetainment, “Việc thao túng các kênh truyền thông là rất dễ dàng, vô cùng dễ dàng. Nếu quý vị là một quốc gia như Trung Quốc, tất cả những gì quý vị cần làm là… yêu cầu các cựu quan chức hoặc quan chức đương nhiệm của mình đến một kênh thông tấn lớn và nói với họ rằng, ‘Tôi có một tin độc quyền dành cho quý vị. Tôi sẽ nói cho quý vị biết câu chuyện thật về những gì đang diễn ra tại Trung Quốc.’ Họ sẽ xuất bản tất cả những gì người đó nói.”

Ông Tần Tấn (Chin Jin), chủ tịch Liên đoàn vì một Trung Quốc Dân chủ nói rằng, các phương tiện truyền thông Tây phương khó có thể tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh vì món lợi béo bở ở thị trường Trung Quốc.

Ông Tần nói với The Epoch Times: “Truyền thông Tây phương vẫn đang ở giữa ủng hộ chủ nghĩa tự do và phong trào đúng đắn chính trị. Mặc dù các phương tiện truyền thông Tây phương hiện nay có một chút cứng rắn trong việc đưa tin về Trung Cộng, nhưng không loại trừ việc tiếp tục ngựa quen đường cũ.”

Do Daniel Y.Tang thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn