HOA THỊNH ĐỐN – Hôm 20/05, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton làm chứng tại tòa án liên bang rằng bà Hillary Clinton đã bật đèn xanh cho kế hoạch đưa các cáo buộc chống lại ông Donald Trump cho một phóng viên trước cuộc bầu cử năm 2016.

“Chúng tôi nói với bà ấy rằng chúng tôi có thông tin này và chúng tôi muốn chia sẻ nó với một phóng viên. Bà ấy đã đồng ý làm thế,” ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử cho biết.

Các cáo buộc có ngụ ý cho thấy một kênh bí mật giữa hoạt động kinh doanh của ông Trump và Alfa Bank của Nga.

Ngày 31/10/2016, một vài bài báo đã được xuất bản nói về các tuyên bố này. Vài giờ sau, chính bà Clinton đã quảng bá chúng.

“Các nhà khoa học máy điện toán rõ ràng đã phát hiện ra một máy chủ bí mật liên kết Trump Organization với một ngân hàng có trụ sở tại Nga,” bà Clinton viết trong một bài đăng trên Twitter.

Cả bà Clinton và ông Jake Sullivan, một viên chức hàng đầu của chiến dịch tranh cử, đều đã không đề cập đến việc các cáo buộc này được chiến dịch tranh cử chuyển cho giới truyền thông.

Các cáo buộc này xuất phát từ ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ đã hy vọng sẽ có được một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton thắng cử, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia, và ông Michael Sussmann, một luật sư của chiến dịch tranh cử đang bị xét xử vì bị cáo buộc nói dối FBI.

Ông Elias đã nói trước tòa hồi tuần này rằng ông Sussmann đã thông báo cho đồng nghiệp của mình là ông Marc Elias về những cáo buộc này vào mùa hè năm 2016, người đã chuyển chúng cho chiến dịch tranh cử vào tháng Tám năm đó.

“Tôi nghĩ nếu có một câu chuyện đưa tin về các cáo buộc,” thì điều đó sẽ “có lợi cho chiến dịch tranh cử,” ông Elias nói.

Ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, nói chuyện với các phóng viên trên chiếc phi cơ vận động tranh cử khi đi đến Cedar Rapids, Iowa vào ngày 28/10/2016. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Cả ông Sussmann và các nhân viên tại công ty Fusion GPS, một công ty được chiến dịch tranh cử khai thác, làm việc để gieo mầm những câu chuyện về ông Trump và Alfa Bank trong các hãng truyền thông, đã thành công khi Slate và New York Times xuất bản những câu chuyện mà phần lớn vẫn chưa được đính chính cho đến ngày nay.

Ông Mook nói ông đã được ông Elias thông báo ngắn gọn về các tuyên bố mà ông được cho biết là từ những người có chuyên môn về các vấn đề mạng. Ông không nhớ đã được thông báo về bất kỳ cái tên nào và cho biết các viên chức chiến dịch không có chuyên môn về chủ đề này để tự thẩm định các tuyên bố đó. Ông đã nói với ông Sullivan và ông John Podesta, một viên chức khác của chiến dịch, về việc lan truyền các cáo buộc này cho giới truyền thông.

Ông Mook cho biết chiến dịch tranh cử đã không hành động ngay lập tức về các cáo buộc này vì lo lắng rằng chúng không đáng tin cậy. Mặc dù không “hoàn toàn tin tưởng” vào các cáo buộc, nhưng cuối cùng các viên chức đã quyết định giao chúng cho một phóng viên để phóng viên đó có thể “điều tra vụ việc.”

“Hy vọng của chúng tôi là họ sẽ điều tra việc này, rằng tin đó sẽ là thực, và chính xác,” ông nói.

Một nhân viên chiến dịch tranh cử có tên Mook đã không thể nhớ lại, cùng với văn phòng báo chí của chiến dịch, đã chuyển những cáo buộc đó cho báo chí.

Ông Mook cho biết ông không thể nhớ chính xác thời điểm bà Clinton chấp thuận hành động này.

“Tất cả những gì tôi có thể nhớ là bà ấy đã đồng ý với quyết định này. Bà ấy cho rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng,” ông cho biết.

Ngoài ra vào cuối tháng 09/2021, ông Sussmann đã chuyển giao cho FBI các tài liệu trắng nêu ra các cáo buộc đó và các ổ USB chứa dữ liệu được cho là hỗ trợ cho các cáo buộc, một hành động mà ông Elias và ông Mook đều cho biết đã không được chiến dịch thông qua.

Ông Sussmann đang bị xét xử vì đã nói với luật sư của FBI James Baker rằng ông không cung cấp thông tin thay mặt cho bất kỳ khách hàng nào.

Cả FBI và CIA đều đã xác định các cáo buộc đó không được dữ liệu hỗ trợ, mặc dù sự thật đó đã không được công khai cho đến năm nay thông qua các hồ sơ của nhóm ông Durham.

Ông Mooks nói rằng ông “không biết” liệu rằng bà Clinton có đồng ý để ông Sussmann đến FBI hay không. “Tôi không biết tại sao” bà ấy muốn làm như vậy, ông nói.

Ông John Haughey là một ký giả hoạt động kể từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, các cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn