Ngân hàng lớn nhất của Châu âu, HSBC vừa thông báo vào hôm 3/8 rằng lợi nhuận ròng của hãng này đã giảm 96% trong quý 2 năm nay do ảnh hưởng của lãi suất cho vay thấp, trong bối cảnh suy thoái kinh tế bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng đạt 192 triệu USD từ tháng 4 đến tháng 6 của quý 2 năm nay, sụt giảm từ mức 4.37 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên năm 2020 là 1.79 tỷ USD.

HSBC là ngân hàng đặt trụ sở tại Luân Đôn nhưng hầu hết hoạt động kinh doanh của họ là tại châu Á, nơi đại dịch virus Trung Cộng bắt đầu, khởi điểm từ miền trung Trung Quốc.

Việc áp dụng lãi suất gần như bằng 0 để giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh cùng với nguồn tín dụng giá rẻ đang thu hẹp lợi nhuận của bên cho vay. Ngân hàng dự báo tổn thất từ hoạt động tín dụng dự kiến ​​là từ 8 tỷ đến 13 tỷ USD trong năm 2020, mặc dù cũng đề cập rằng “dự báo này không chắc chắn”.

HSBC cho biết doanh số cho vay của họ trong quý 3 vừa qua đã giảm 3% xuống còn 29 tỷ USD trong khi tiền gửi tăng 6% lên 85 tỷ USD do khách hàng tăng tích lũy và giảm chi tiêu. Doanh thu giảm 12% xuống còn 5.6 tỷ USD do biên lãi suất ngày càng thu hẹp và hoạt động quản lý tài sản đang suy yếu. Điểm đáng lưu ý đó là tăng trưởng của hoạt động thanh toán di động, tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó, lên 71.4 tỷ USD.

Đầu năm nay, ngân hàng HSBC cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 35.000 việc làm như một phần của việc tái cơ cấu nhằm tập trung vào các thị trường tăng trưởng nhanh tại châu Á. Đây cũng là một nỗ lực để đối phó với hàng loạt những bất ổn toàn cầu hiện nay, từ Brexit đến cuộc chiến thương mại hay đại dịch.

Ông Noel Quinn, giám đốc điều hành HSBC cho biết trong một bài thuyết trình được đăng trên mạng rằng HSBC đã tạm dừng các nỗ lực tái cơ cấu trong quý vừa qua để tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng đã giảm 53% xuống còn 6 tỷ USD trong năm 2019.

“Kết quả hoạt động kinh doanh nửa đầu năm của chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng, lãi suất giảm, rủi ro địa lý chính trị gia tăng và biên độ biến động của thị trường ngày càng cao”, ông Quinn cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, theo ông, hoạt động kinh doanh của HSBC tại Châu Á vẫn cho thấy khả năng “phục hồi”: “Chúng tôi cũng đang cân nhắc việc bổ sung những hành động cụ thể cần thiết phù hợp với điều kiện môi trường kinh tế mới để đưa HSBC trở thành một doanh nghiệp mạnh hơn và bền vững hơn”, ông Quinn nói:

Những thách thức của HSBC cũng phản ánh các vấn đề chung của toàn ngành ngân hàng toàn cầu. Ngoài việc lãi suất thấp, tại Châu u có nhiều ngân hàng vẫn đang phải giải quyết các vấn đề tồn đọng lại từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Associated Press

Biên dịch: Bạch Vân

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn