Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) Hoa Kỳ đã đưa các nhà đầu tư vào một hành trình khá bất ổn vào năm 2020, với lợi suất giảm xuống mức thấp lịch sử vào đầu năm trước khi chậm chạp tăng trở lại một phần trong nửa cuối năm.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng lợi suất tăng hơn nữa khi lịch chuyển sang năm 2021.

Những kỳ vọng về vaccine chống lại COVID-19 sẽ thúc đẩy nền kinh tế phục hồi vào năm 2021 đã đẩy một số nhà đầu tư ra khỏi TPCP và các tài sản trú ẩn an toàn khác trong những tháng gần đây và đã làm nâng cao lợi suất (TPCP), vốn chuyển động ngược chiều với giá trái phiếu, tới gần mức cao nhất sau đại dịch của nó, ở mức gần 1%. Tuy nhiên, con số này vẫn đang ở mức tốt hơn nhiều so với mức đã thấy hồi đầu năm 2020, khi lợi suất TPCP 10 năm chuẩn ở mức gần 2%.

Lợii suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ năm 2021

Sự sụt giảm lợi suất TPCP sau đại dịch, được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã gây ra những tác động trên diện rộng, buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về vai trò của trái phiếu như một công cụ bảo hiểm rủi ro chống lại sự biến động của cổ phiếu và thúc đẩy tranh mua TPCP trên các thị trường. Giá vàng, vốn thường được so sánh để cạnh tranh với các khoản đầu tư có mang lại lợi nhuận cố định, tăng khoảng 24% tính đến thời điểm hiện tại, năm tốt nhất trong một thập kỷ.

Các nhà phân tích tại UBS đã viết trong một báo cáo: “Cuộc săn tìm trở lại với lợi suất (TPCP) có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải xem xét vai trò của … trái phiếu trong danh mục đầu tư.

Rất ít nhà đầu tư tin rằng lợi suất TPCP sẽ sớm quay trở lại mức trước COVID-19.  Dự báo trung bình của các chiến lược gia trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters về mức lợi suất TPCP sau 12 tháng tới là 1.2%.

Trong số các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi suất (TPCP) là tốc độ khai triển vaccine trên khắp Hoa Kỳ và kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Georgia vào ngày 05/01, có thể chuyển cán cân quyền lực của viện này cho Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, nếu dùng lịch sử làm hướng dẫn, thì lợi suất có thể thấp hơn đáng kể so với dự báo hiện tại: dự đoán của các nhà phân tích có xu hướng ước tính quá cao vị trí của lợi suất trong thời gian một năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ

Một chất xúc tác cho sự phục hồi tăng lợi suất trái phiếu có thời hạn dài có thể là khả năng gia tăng lạm phát ở Hoa Kỳ – một yếu tố có thể khiến các nhà đầu tư bán trái phiếu có thời hạn dài hơn, vì lạm phát làm xói mòn giá trị của chúng theo thời gian.

Mặc dù lạm phát trong thập kỷ qua luôn ở mức trung bình thấp hơn mục tiêu 2% do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra, hàng nghìn tỷ USD chi tiêu của chính phủ và cam kết của ngân hàng trung ương cho phép các thời kỳ giá tiêu dùng cao hơn (mục tiêu) đã làm sống lại các cuộc thảo luận về sự trở lại của lạm phát.

Một thước đo lạm phát là tỷ lệ lạm phát trung bình dự báo ​​trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu sau 5 năm tới, hiện đang ở mức 2.02%, cao nhất kể từ tháng 5/2019. Trong khi đó, cuộc khảo sát mới nhất của BofA Global Research cho thấy các nhà quản lý quỹ cho rằng lạm phát gia tăng là “rủi ro về cuối” lớn thứ hai của thị trường.

Nhu cầu đối với trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát đã tăng lên, với lợi suất của TIPS kỳ hạn 10 năm vào khoảng âm 1%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết trong một lưu ý hồi đầu tháng 12/2020 rằng sẽ có nhu cầu thị trường tốt hơn đối với TPCP trong năm tới, nếu Fed vẫn tiếp tục ủng hộ. Deutsche dự kiến ​​phát hành TPCP cho năm 2021 ở mức 2.7 nghìn tỷ USD, và với việc Fed tiếp tục mua với tốc độ hiện tại có nghĩa là khu vực tư nhân cần hấp thụ 1.7 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, cung/cầu Kho bạc có thể trở nên “mất cân bằng hơn” vào năm 2021, Bank of America cho biết trong một lưu ý hôm 11/12/2020, với nguồn cung dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao liệu Fed có định cơ cấu lại việc mua trái phiếu của mình để hạn chế sự gia tăng tiềm năng của lợi suất TPCP dài hạn hay không.

Kỳ vọng tăng lợi suất TPCP dài hạn đã được phản ánh trong sự chênh lệch giữa lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm và 10 năm, thước đo phổ biến nhất của đường cong lợi suất, đã mở rộng gần 12 điểm cơ bản chỉ trong tháng 12. Các nhà đầu cơ có một vị thế đánh cược vào giảm giá với khối lượng lớn đáng kể đối với các TPCP kỳ hạn dài trên thị trường tương lai.

Về phần mình, Fed đã đưa ra rất ít dấu hiệu về việc họ chuẩn bị điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu của mình, Chủ tịch Jerome Powell cho biết vào đầu tháng 12/2020 rằng vào thời điểm hiện tại, việc mua thêm các khoản TPCP kỳ hạn dài không phải là “cao trong danh sách các lựa chọn của chúng tôi .”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ

Saqib Iqbal Ahmed và Ira Iosebashvili
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn