Từ lâu, tôi đã mơ ước được nghỉ hưu trên một mảnh đất đẹp. Có thể nhìn ra cảnh núi non và dòng suối chảy dài trên mảnh đất. Tôi khao khát có một khu vườn rộng lớn và có thể có cả ngựa hoặc một trang trại động vật.

Lòng tin không phải do nhận lại
Lòng tin không phải do nhận lại, mà là cho đi. (Ảnh: Pixapay)

Tôi lớn lên trong một gia đình không phải sở hữu quá nhiều thứ nhưng có đủ những thứ mình cần. Tôi thích đi chân trần suốt mùa hè, hái quả mọng và chơi trong rừng. Chúng tôi chỉ được hưởng những gì chúng tôi đã làm ra và kiếm được. Mẹ đã dạy chúng tôi về tầm quan trọng của các giá trị đạo đức và giá trị của gia đình ngay từ lúc đó. Cha đã dạy chúng tôi giá trị của công việc, danh dự và danh tiếng. Chúng tôi theo đuổi ước mơ của mình trong khi thực tế hóa các mục tiêu.

Hãy nhắm mục tiêu cao hơn nhưng đừng thất vọng nếu bạn chưa đạt được. Việc nhắm mục tiêu cao hơn và chưa đạt được luôn tốt hơn là nhắm một mục tiêu thấp và đạt được mục tiêu.

Khi còn nhỏ, cha mẹ chúng tôi đã cố gắng nuôi dưỡng chúng tôi cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở trường học, chúng tôi được dạy về sức khỏe để ăn uống đúng cách và trong nhà thờ, chúng tôi được dạy về các giá trị tinh thần. Chúng tôi có một chế độ ăn uống cân bằng và luôn vận động.

Mẹ tôi từng nói: “Con sẽ không trưởng thành nếu con cứ ngồi trên ghế xích đu cả ngày”. Sức khỏe là những gì bạn đưa vào cơ thể mình. Bạn hấp thụ những gì bạn ăn, cả thức ăn và việc tập thể dục. Đừng quên khía cạnh tinh thần, thứ giúp bạn cân bằng tinh thần và kiểm soát căng thẳng.

Khi tôi 20 tuổi, bạn gái tôi và tôi đã có một kỳ nghỉ đi du ngoạn bằng xe hơi khoảng 200 dặm. Vào cuối kỳ lưu trú của chúng tôi, chúng tôi đã hết tiền mặt, nhưng, không có vấn đề gì “vì tôi đã mang theo quyển séc của mình”. Tôi không có thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hồ sơ tín dụng nào vào thời điểm đó, các ngân hàng đã không cho rút tiền mặt bằng séc của tôi. Tại một ngân hàng, người quản lý đã nói chuyện với tôi một cách ân cần và cho tôi một số lời khuyên về tín dụng. Cô ấy cũng rút 20 USD tiền mặt cho tôi đủ để mua xăng về nhà. Sau đó tôi nhận ra sự thật này: “Lòng tin không phải việc nhận lại, mà là cho đi”. Trong công việc hay trong cuộc sống, khi tôi làm những việc tử tế, tôi trông như một kẻ khờ khạo. Nhưng những người khác sẽ thấy những gì bạn đã làm và ghi nhận điều đó. Lòng tin là cho đi, không phải nhận lấy. Cũng đừng keo kiệt khi cho đi niềm tin, bạn chẳng tốn kém gì nhưng lại khiến người nhận bừng sáng!

Sau này khi trưởng thành, tôi đã thành công và có một công việc tuyệt vời. Tôi luôn áp đặt bản thân vươn lên trở thành nhân viên điển hình trong những nhân viên. Các mối quan hệ trong môi trường làm việc cũng quan trọng như khi hoàn thành công việc. Họ không dạy điều đó trong trường học. Hãy cho người khác thấy rằng bạn là một thành viên tử tế trong nhóm và luôn cung cấp một sản phẩm chất lượng. Luôn ghi nhận công lao của người khác khi xong việc, ngay cả khi một phần công lao ấy thuộc về bạn. Người khác sẽ luôn đánh giá cao lòng biết ơn của bạn.

Tôi cảm thấy rằng tôi đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống và học cách tránh những chướng ngại vật trên đường đi. Ngay cả khi ở độ tuổi ngoài 40, tôi đã phải đối mặt với nghịch cảnh và phải bắt đầu lại từ đầu. Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì hoặc trở thành bất kỳ ai mà chúng ta muốn, miễn là chúng ta không bị sự nghiện ngập chi phối. Có rất nhiều chứng nghiện sẽ chiếm lấy bạn nếu bạn nhượng bộ chúng. Đừng thay thế cuộc sống của bạn bởi những thói nghiện ngập ích kỷ. Đừng bao giờ trở thành nạn nhân trong cuộc sống. Hãy là người chiến thắng và vượt lên bất kỳ đám mây nào làm mờ đi tầm nhìn của bạn. Khi bạn cảm thấy mình là nạn nhân, hãy đứng dậy và tiếp tục tiến lên để trở thành người chiến thắng. Bạn chỉ bị đánh bại khi bạn gục xuống và không còn muốn đứng lên lần nữa.

Và thành công còn bao xa? Chỉ cần trở thành người giỏi nhất trong bất cứ điều gì bạn làm. Đó không phải là tiền bạc hay uy thế, mà là hạnh phúc đến từ bên trong. Hãy đón nhận cuộc sống với tất cả những gì cuộc sống trao tặng. Hãy tránh những người khó chịu và tiêu cực, những người như thế sẽ kéo bạn xuống. Tìm một nhóm hỗ trợ nhà thờ. Ở gần những người thân và bạn bè có thái độ sống tích cực.

Điều quan trọng nhất là: Đừng sợ hãi khi bước ra khỏi vùng an toàn của bạn, nhưng cũng đừng làm tổn hại đến các giá trị đạo đức của bạn khi làm vậy. Hãy để mọi thứ tự nhiên, tạo ra những khoảnh khắc và kỷ niệm một lần trong đời. Nhiều kỷ niệm quý giá nhất của tôi là kết quả của sự tự nhiên. Đừng đánh mất những giấc mơ của bạn, chúng chính là động lực giúp bạn tiếp tục. Trong cả hai thời điểm tốt và xấu, chúng đều chiếu sáng những mong muốn và tham vọng của bạn. Hãy nhắm mắt lại và mang đến cho cuộc sống của bạn những giấc mơ, chúng sẽ mang lại cho bạn niềm hy vọng và ý nghĩa. Hãy nhớ rằng, cuộc sống này rất ngắn ngủi, hãy giữ lấy những người mà bạn yêu thương.

Lòng tin không phải do nhận lại
Một buổi sáng mù sương ở vùng núi Bắc Carolina, nơi Ron Blechner sinh sống. (Được sự cho phép của Ron Blechner)

Bây giờ tôi đã nghỉ hưu, sống trên một mảnh đất đẹp ở vùng núi North Carolina. Chúng tôi có một hướng nhìn ra quang cảnh núi non tuyệt đẹp và một dòng suối chảy dài qua mảnh đất của chúng tôi. Khu vườn rộng lớn đủ để chúng tôi trồng nhiều loại cây và thư giãn. Tôi dành cả buổi sáng để ngắm sương mù bao trùm lấy thung lũng.

Và tôi không đi giày nữa, giống như khi tôi còn nhỏ …

Tôi đang sống trong một giấc mơ.

Ron Blechner (Ron E B Barefoot trong Mts of NC)
_____________

Gửi thế hệ trẻ!

Cũng ngắn gọn thôi. Tôi đã ngoài 80 tuổi và sau khi trải qua hai cuộc chiến tranh, nhiều cuộc biểu tình và nhiều lá thư bảo vệ đất nước này, tôi yêu cầu các bạn hãy đeo đôi găng sắt vào. Nếu bạn đang đọc The Epoch Times, tôi khá chắc chắn về giá trị của bạn nằm ở đâu, vì vậy hãy làm những gì bạn có thể để cứu đất nước này.

Thomas Bryan
_____________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả của chúng tôi chia sẻ những giá trị xác định đúng và sai vượt thời gian, và chuyền ngọn đuốc, nếu bạn có thể, thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm dày công của mình. Chúng tôi cảm thấy rằng việc truyền đạt sự thông tuệ đã giảm dần theo thời gian, và chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi đến địa chỉ: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generation
Tân Dân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn