Rất nhiều người dân ở Illinois đã tập hợp lại, khi biết hai cậu bé 13 tuổi bị cướp bằng súng trong lúc đang bán nước chanh.

Nhân viên Amy Dotson thuộc phòng cảnh sát Peoria cho biết, vào ngày mùng 7/8, Jude và Tristan đang bán nước chanh tại Peoria thì hai cậu bé bị hai người đàn ông tấn công, một người cầm theo súng. 

Những người đàn ông đó đã trộm hộp đựng tiền mặt chứa khoảng 30 đô-la của bọn trẻ và chạy đi. Cảnh sát cho biết, vụ việc hiện vẫn đang được điều tra và chưa có ai bị bắt.

“Bọn trẻ rất sốc, chúng không thể biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi mọi việc kết thúc”, ông Nathan Peterson, cha của Jude nói. “Cảnh sát gọi cho tôi và nói, ‘Các con anh đều ổn cả, nhưng các cháu vừa bị cướp đồ’. Tôi hoa cả mắt, tôi sợ hãi và cố gắng tới đó nhanh nhất có thể”.

(Ảnh Phòng cảnh sát Peoria)
(Ảnh Phòng cảnh sát Peoria)

Nhưng khi đến hiện trường, Peterson chứng kiến một điều mà ông không hề ngờ tới. 

Các nhân viên cảnh sát vây quanh quầy nước chanh, họ mua các cốc nước chanh và “trả tiền khoảng 20 đô-la cho mỗi cốc”, họ cố gắng mang lại cảm giác an toàn cho các cậu bé. 

“Tôi cảm thấy nhẹ nhõm lại”, ông Peterson nói. “Họ mang đến một bầu không khí rất thoải mái cho các cháu. Tình huống có thể đã rất xấu, nhưng bằng cách nào đó họ đã biến một trải nghiệm đáng sợ thành một kỷ niệm tuyệt vời”.

Nhưng tình yêu thương không dừng lại ở đó.

Một buổi mít tinh cộng đồng

Khi tin tức về vụ việc lan truyền khắp Peoria, hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả những người lạ đã bắt đầu quyên góp tiền cho các cậu bé để khích lệ chúng tiếp tục công việc. Cho đến nay, hơn 3.500 đô-la đã được huy động qua các hoạt động gây quỹ của Facebook và các khoản đóng góp từ PayPal, ông Peterson cho biết.

Ông nói: “Mọi người đã dành cho bọn trẻ thật nhiều yêu thương trong nhiều ngày qua khiến gần như những trải nghiệm của chúng sau sự việc này chính là tình yêu thương và sự hỗ trợ”.

“Mục đích của việc quyên góp tiền có ý nghĩa sâu xa hơn, chúng tôi muốn tạo ra một môi trường an toàn cho một cậu bé 13 tuổi mở quầy bán nước chanh. Chúng tôi muốn thể hiện tình yêu thương với cộng đồng và chúng tôi nghĩ cách tốt nhất để thể hiện điều đó là giúp các cậu bé tiếp tục duy trì quầy hàng của chúng, để cộng đồng có thể nhận ra: đúng vậy, những gì các bạn làm đã tạo nên sự khác biệt”.

(Ảnh Sở cảnh sát Peoria)
(Ảnh Sở cảnh sát Peoria)

Vào thứ Ba, chỉ bốn ngày sau vụ cướp, Jude và Tristan đã mở lại quầy hàng của các cậu bé. Hàng chục người đã ghé qua, mua nước chanh và ân cần hỏi thăm các cậu. Nhưng họ không phải là những người duy nhất xuất hiện.

“Một chiếc xe tải armadillo của cảnh sát (một chiếc xe bọc thép đã tu sửa) theo sau là khoảng 15 xe cảnh sát, tất cả đều có đèn chiếu sáng diễu hành trước quầy hàng của hai cậu bé và đậu ở bên đường. Khi kể về cảnh tượng ấy, tôi lại rơm rớm nước mắt”, ông Peterson nói.

“Các sĩ quan và cảnh sát trưởng ra khỏi xe và nói chuyện với các cậu bé và bảo rằng họ đã hỗ trợ hai cậu bé rất nhiều. Họ quyên góp và thay phiên nhau mua nước chanh. Điều đó khiến bọn trẻ cảm thấy rất an toàn và được khích lệ”.

Sở cảnh sát Peoria đã đăng một đoạn video trên Facebook cho thấy những chiếc xe cảnh sát xếp hàng dài trên phố và các sĩ quan đang mua các cốc nước chanh từ các cậu bé.

Tristan cho biết cậu cảm thấy choáng ngợp trước sự hỗ trợ của cộng đồng.

(Ảnh Karianne Charbonnel)
(Ảnh Karianne Charbonnel)

“Bản thân vụ cướp khá bất thường. Nhưng phản hồi từ cảnh sát và cộng đồng khiến tôi rất hạnh phúc”, cậu bé nói. “Cháu nghĩ rằng sẽ có ít vụ cướp xảy ra ở Peoria hơn vì cách chúng ta hoan nghênh điều tốt và chủ động sửa chữa điều xấu”. Nó cũng thôi thúc cậu muốn giúp đỡ người khác.

Cậu bé nói: “Sự hào phóng và hỗ trợ của mọi người khiến cháu quyết tâm trao đi sự hào phóng và giúp đỡ những người khác”.

Sau vụ cướp, Peterson cho biết anh sẵn sàng làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ con trai mình, và thậm chí còn cân nhắc chuyển đến một thành phố khác. Nhưng sự hỗ trợ họ nhận được từ cộng đồng đã làm anh yên tâm rằng gia đình anh đang sống ở đúng nơi họ nên ở.

Theo Wire Service

Biên dịch: Nhã Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn