Los Angeles County chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11 năm nay
Mọi người chờ bỏ phiếu thời kỳ bầu cử tổng thống sơ bộ tại Thư viện Công cộng Santa Monica ở Santa Monica, California, ngày 3/3/2020. (: Mark Ralston/AFP qua Getty Images)

Ngày 7/7, các quan chức quận Los Angeles đã tham vấn từ người chịu trách nhiệm điều hành các cuộc bầu cử, với hy vọng tìm nhược điểm nào còn lại trong hệ thống bỏ phiếu điện tử của quận trước tháng 11.

Giám sát viên Janice Hahn đã yêu cầu Cơ quan bầu cử/Trưởng ban bầu cử quận Los Angeles, ông Dean Logan, cập nhật cho Ban giám sát quận các công việc đã chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử để “khôi phục lại niềm tin của công chúng bỏ phiếu trong hệ thống của chúng ta, và cách chúng ta sẽ vận hành nó.”

Cuộc thảo luận diễn ra sau những thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, khiến hàng loạt cử tri phải chờ đợi để bỏ phiếu sau khi các cuộc thăm dò đã kết thúc. 

Cả hai báo cáo đều chỉ ra công nghệ bỏ phiếu điện tử được sử dụng để kiểm tra cử tri là nguồn gây tắc nghẽn chính. Công nghệ này thường xuyên bị đóng băng, có vấn đề đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu tiểu bang và không phải tất cả các tình nguyện viên đều hiểu cách khắc phục các sự cố kỹ thuật hoặc có quyền truy cập để hỗ trợ ngay tại bàn làm việc.

Bà Hahn cho biết, “Khi tôi đi vào trung tâm bỏ phiếu, một số máy có dán chéo X và không hoạt động. Chúng tôi đã bị chỉ trích dữ dội vì quận đã đầu tư hàng triệu Mỹ kim vào việc thử nghiệm công nghệ bỏ phiếu mới này.” 

Theo ông Logan, các máy bầu cử điện tử, được nhà sản xuất kiểm tra kỹ lưỡng, sẽ hoạt động lại tại mỗi trung tâm và sẽ có máy mới với các tính năng tìm kiếm cử tri hợp lý hơn. Việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bầu cử của một bên trung lập cũng được lên kế hoạch,và sẽ do Ngoại trưởng tiểu bang xác nhận.

Trong khi đó các quan chức quận hy vọng thuyết phục được phần lớn cử tri sử dụng phiếu bầu qua thư để hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng.  

Trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, mọi cử tri đã đăng ký sẽ được gửi phiếu bầu bằng thư. “Ngay cả khi gửi phiếu bầu bằng thư cho tất cả cử tri và với tác động của virus Trung Cộng, có một dấu hiệu tốt cho thấy rằng một lượng lớn cử tri vẫn sẽ chọn bỏ phiếu trực tiếp,” ông Logan nói với Ban giám sát. “Ví dụ, chúng ta biết rằng vào tháng 3, 42% cử tri bỏ phiếu trực tiếp đã được nhận một phiếu bầu bằng thư. Vì vậy, đây là kẽ hở mà chúng ta cần phải chú ý đến.”

Việc định hướng thông tin cho cử tri tốt hơn sẽ là một phần của quá trình tổ chức bầu cử, và ông Logan cho biết quận sẽ dành nguồn lực đáng kể cho một chiến dịch truyền thông để thông tin rõ về cách thức hoạt động của hệ thống và khuyến khích bỏ phiếu qua thư.

Los Angeles County chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11 năm nay
Các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một trung tâm bỏ phiếu ở Masonic Lodge ở Los Angeles, California, vào ngày 3/3/2020. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Để phục vụ đám đông được dự trù sẽ hiện diện bỏ phiếu, quận sẽ sớm mở cửa lại các trung tâm bỏ phiếu, cho phép người dân bỏ phiếu tại hơn 114 địa điểm trên toàn quận trong 10 ngày trước Ngày Bầu cử. Vào Ngày Bầu cử, hơn 570 trung tâm sẽ được mở cửa và phần mềm mới sẽ giúp cử tri tiết kiệm thời gian chờ đợi. 

Những con số này thể hiện mức hợp lý tối thiểu và ông Logan hứa với Ban giám sát rằng ông sẽ mở thêm nhiều nơi nữa. Ông dự định sẽ báo cáo lại vào cuối tháng này với số lượng và địa điểm cụ thể dựa trên các phân tích hiện đang được tiến hành. Một yếu tố quyết định trong việc thiết lập địa điểm là, hồi tháng Ba vừa qua, hầu hết các cử tri đã bỏ phiếu trong vòng ba dặm tính từ nhà của họ.

Ngoài các sự cố về phần mềm, việc thiếu đào tạo và không đủ nhân sự là nguyên nhân gây ra những vấn đề khác trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 3, ông Logan cho biết việc tuyển dụng người sẽ bắt đầu sớm hơn và sẽ có nhiều tình nguyện viên của quận hơn . Họ sẽ được đào tạo để hỗ trợ các cử tri trong thời gian này. Ông cũng nói với Ban giám sát rằng vấn đề đào tạo kỹ thuật cũng sẽ được tăng cường.

Hệ thống Giải pháp Bỏ phiếu Dành Cho Mọi người của quận được phát triển trong suốt một thập kỷ và được mô tả trong một bản báo cáo, do Ban giám sát ủy quyền, là một “dự án đầy tham vọng làm thay đổi đáng kể trải nghiệm bỏ phiếu ở một quận đông dân nhất của quốc gia.”

Ngoài các đề xuất từ một nhà tư vấn bên ngoài, văn phòng ông Logan đã hợp tác với Ngoại trưởng tiểu bang và nhận ý kiến từ nhiều thành viên cộng đồng trong việc thực hiện các thay đổi để bảo đảm cuộc bầu cử tháng 11 diễn ra suôn sẻ.

Đối với dịch virus Trung Cộng, ông Logan cho biết văn phòng ông đang làm việc với các quan chức y tế công cộng để đưa các bộ hướng dẫn vào áp dụng, và nhắc lại với Ban giám sát rằng từng có một số cuộc bầu cử đã được tổ chức trong đại dịch.

Các địa điểm lớn hơn sẽ được chọn vì để thực hiện giãn cách xã hội. Cử tri và nhân viên sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang, và thiết bị bỏ phiếu sẽ được tẩy trùng sau mỗi lần sử dụng. Các nguồn cung cấp khẩu trang, găng tay và chất khử trùng sẽ được quận cung cấp.

An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn