24 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện tiểu bang Louisiana đang kêu gọi phái đoàn quốc hội Đảng Cộng Hòa của tiểu bang từ chối các đại cử tri cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) của 6 tiểu bang chiến địa vào ngày 06/01/2021, “do gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống.”

Dân biểu từ chối các Đại cử tri bầu cho biden
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 29/12/2020. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Các nhà lập pháp sẽ tập hợp vào ngày 06/01/2021 cho một Phiên Họp Chung của Quốc hội để chính thức xác nhận các lá phiếu đại cử tri của các tiểu bang cho tổng thống Hoa Kỳ.

24 thành viên Đảng Cộng Hòa của Hạ viện tiểu bang Louisiana nói với các thành viên Đảng Cộng Hòa của phái đoàn quốc hội Louisiana trong một lá thư giải thích tại sao họ tin rằng các đại cử tri đã được lựa chọn của Biden-Harris từ 6 tiểu bang — Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin — là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và của các luật lệ tương ứng của các tiểu bang.

Tại 6 tiểu bang này, “các thẩm phán không được bầu chọn, không có trách nhiệm và những người khác không được ủy quyền đã quyết định hủy bỏ các luật bầu cử liêm chính, do đó đã tán thành, tạo điều kiện và khuyến khích gian lận bầu cử,” 24 đảng viên Đảng Cộng Hòa viết trong một bức thư đề ngày 28/12/2020, và được công bố vào ngày 01/01/2021.

Bức thư nêu rõ, “Mỗi một phiếu bầu giả mạo do một cử tri không đủ tiêu chuẩn hoặc không tồn tại bầu, hoặc thay mặt bầu, cho Biden/Harris đều cướp đi một cử tri hợp pháp cho Trump/Pence và hủy bỏ phiếu bầu của người cử tri này.”

Các nhà lập pháp tiểu bang cho biết khi 6 tiểu bang “thất bại trong việc sửa chữa gian lận” và trình ra danh sách đại cử tri của họ cho Cử tri đoàn, thì điều này sẽ tước quyền của các tiểu bang như Louisiana “nơi có đại cử tri đã bầu cho Trump/Pence một cách hợp pháp.”

Bức thư tiếp tục nêu ra ít nhất 10 lý do tại sao các Dân biểu Hạ viện [tiểu bang Louisiana] tin rằng các nhóm đại cử tri của 6 tiểu bang nên bị từ chối. Những lý do này bao gồm cách các cử tri không phải là cư dân của các tiểu bang “được phép bỏ phiếu và số phiếu của họ đã được kiểm đếm”, sự bất bình thường trong phần mềm máy tính và cách các luật lệ của tiểu bang “bị phớt lờ, không tuân theo hoặc thay đổi mà không có sự cho phép của cơ quan lập pháp tiểu bang” trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

các Dân biểu từ chối các Đại cử tri
Các nhân viên bầu cử của Quận Gwinnett giải quyết các lá phiếu như một phần của việc tái kiểm phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại Tòa nhà Đăng ký và Bầu cử Cử tri Beauty P. Baldwin ở Lawrenceville, Georgia, vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Các nhà lập pháp cũng lưu ý rằng tại một số tiểu bang, việc kiểm đếm đột ngột bị dừng lại sau nửa đêm ngày 03/11/2020, và sau đó lại tiếp tục “mà không có sự hiện diện đầy đủ của tất cả những giám sát viên theo dõi việc kiểm phiếu.”

Các lý do cũng bao gồm những điều bất bình thường ở một số tiểu bang được chọn, chẳng hạn như trường hợp của Georgia, nơi mà trong một khu vực bầu cử, những thùng phiếu mới được tìm thấy dưới gầm bàn sau khi những giám sát viên kiểm phiếu đã về nhà.

Họ tiếp tục viết trong bức thư rằng, “Với những điều bất bình thường, gian lận và lạm dụng rõ ràng như vậy, điều quan trọng nhất là phải bảo toàn sự liêm chính của quy trình bầu cử của chúng ta và lòng tin của người dân bằng cách bác bỏ kết quả giả tạo này. Chúng ta không thể mong đợi nền cộng hòa của chúng ta tiếp tục [được  duy trì] nếu chúng ta sẵn sàng thỏa hiệp với các biện pháp bảo vệ được áp dụng thông qua các luật lệ tiểu bang và Hiến pháp của chúng ta.”

“Việc Quốc hội không xác nhận kết quả của các tiểu bang nói trên sẽ cho phép Quốc hội bỏ phiếu tán thành hoặc phản đối để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta khỏi mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại về việc đánh cắp hệ thống bầu cử của chúng ta. Khi cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội phát sinh, chúng tôi yêu cầu quý vị bỏ phiếu cho Trump/Pence,” bức thư kết luận.

Dân biểu tiểu bang Beryl Amedee cho biết trong một tuyên bố rằng, “Louisiana đã làm việc chăm chỉ để bảo vệ tính liêm chính của cuộc bầu cử. Việc Quốc hội tùy tiện chứng nhận kết quả bầu cử của các tiểu bang, nơi đã dung túng cho gian lận trắng trợn là điều xúc phạm và không thể chấp nhận được.”

Dân biểu tiểu bang Valarie Hodges cho biết trong một tuyên bố: “Cho dù quý vị là đảng viên Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, thì sự trung thực tại quầy bỏ phiếu vẫn là vấn đề quan trọng. Tính liêm chính của các cuộc bầu cử phải được duy trì nếu chúng ta vẫn là một quốc gia tự do. Mọi cử tri bị tước quyền nên liên hệ ngay lập tức với dân biểu và thượng nghị sỹ của họ.”

“Chúng ta sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử tự do hoặc công bằng nữa nếu gian lận không được giải quyết ngay bây giờ,” Dân biểu tiểu bang Kathy Edmonston cho biết trong một tuyên bố. “Niềm tin đang bị phá hủy trong hệ thống.”

Sáu tiểu bang được lưu ý trong bức thư của các dân biểu tiểu bang Louisiana nằm trong số 7 tiểu bang mà các đại cử tri Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thay thế cho Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12/2020, mặc dù ông Biden đã được chứng nhận là người chiến thắng ở các tiểu bang này. Các Đảng Cộng Hòa của các tiểu bang cho biết các cuộc bỏ phiếu thay thế được thực hiện để bảo vệ các thách thức pháp lý của TT Trump.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và khoảng 40 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã thông báo rằng họ sẽ phản đối các phiếu bầu của Cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021 do những cáo buộc gian lận và những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử. Việc phản đối có thể dẫn đến nhiều giờ tranh luận trong suốt phiên họp.

Mimi NguyenLy
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn