Tổng chưởng lý Jeff Landry lập luận rằng chuẩn đo này sẽ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và ngành công nghiệp

Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana Jeff Landry đang cam kết sẽ đề nghị Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) ngăn cản chính phủ Tổng thống Biden tính toán lại và sử dụng “chi phí xã hội” của phát thải carbon, một chuẩn đo được sử dụng trong quy định về môi trường mà các nhà phê bình nói là làm tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp và giá cả đối với người tiêu dùng một cách không cần thiết. 

Từ lâu các nhà phê bình đã nói rằng sự phân loại carbon dioxide – loại khí mà con người thải ra từ phổi khi hô hấp – như một chất gây ô nhiễm là vô lý. Carbon dioxide cần thiết cho sự sống trên hành tinh này và được sử dụng trong quá trình quang hợp, thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Nhưng những người quan tâm bảo vệ môi trường cho rằng carbon dioxide do con người tạo ra góp phần làm biến đổi khí hậu. 

Chi phí xã hội của carbon, một sự đo lường bằng Mỹ kim về các thiệt hại được cho là hậu quả của việc thải ra một tấn các loại khí nhà kính, được các nhà lập pháp sử dụng để cung cấp các phân tích lợi ích và chi phí và để viết luật. Việc đặt một giá trị tiền tệ lên tác động của các loại khí này mang lại cho các nhà lãnh đạo liên bang lý lẽ để biện minh cho các quy định môi trường hà khắc hơn. 

Vào ngày nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh phục hồi một nhóm làm việc liên ngành về chi phí xã hội của carbon và đã tạm thời đặt chi phí ở mức 51 USD/tấn, mức này được sử dụng trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã giảm con số chi phí xã hội xuống tới mức chỉ còn 1 USD/tấn. Nhóm làm việc của ông Biden đang nghiên cứu chi phí xã hội với quan điểm thiết lập một tỷ lệ mới, có lẽ sẽ cao hơn.

Hồi tháng Hai, Thẩm phán Địa hạt Liên bang James D. Cain Jr. của Western District, tiểu bang Louisiana, đã đồng ý với Louisiana và chín tiểu bang khác, đưa ra một lệnh cấm sử dụng chỉ số tạm thời này. Các tiểu bang nói với ông Cain, người được ông Trump bổ nhiệm, rằng chuẩn đo này là độc đoán và sẽ khiến thúc đẩy chi phí sản xuất năng lượng và làm tăng các chi phí quản lý tại các tiểu bang. 

Lúc đó, ông Max Sarinsky, một luật sư ở Viện Chính sách Liêm chính tại Trường Luật Đại học New York, đã nói rằng lệnh cấm của ông Cain có thể mất hiệu lực. 

“Lệnh này hết sức chung chung,” ông Sarinsky nói với Axios. “Tôi nghĩ rằng [tòa cấp cao hơn] sẽ xem xét rất kỹ lưỡng lệnh này khi có kháng cáo.”

Vào giữa tháng Ba, Tòa Phúc thẩm khu vực địa lý thứ Năm đã hoãn lại lệnh của ông Cain theo yêu cầu của chính phủ Tổng thống Biden trong một đơn xin khẩn cấp. Tòa phúc thẩm này quyết định rằng Louisiana và các tiểu bang khác thách thức chuẩn đo này đã đưa ra các tuyên bố “chỉ là giả thuyết” về tác hại và rằng họ có thể không có cơ sở pháp lý để tranh tụng. 

Greenwire đưa tin rằng những ngày sau đó, các tiểu bang này đã đề nghị tòa khu vực địa lý thứ Năm xét xử vụ án, thuyết phục rằng việc cho phép sử dụng chuẩn đo chi phí xã hội “cho phép một trong những luật gây hậu quả nhất trong lịch sử vẫn có hiệu lực… bất chấp tác hại không thể khắc phục mà nó gây ra cho các tiểu bang.” Tòa án phúc thẩm đã từ chối xét xử lại. 

“Chúng tôi thất vọng với quyết định của tòa khu vực địa lý thứ Năm, và chúng tôi sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện,” văn phòng của ông Landry nói với E&E News, một ấn bản về thương mại. “Tổng chưởng lý Landry sẽ tiếp tục chống lại các nỗ lực của chính phủ ông Biden nhằm can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của người Mỹ.”

Các bình luận của ông Landry được đưa ra khi Tối cao Pháp viện đang xem xét vụ West Virginia kiện EPA, được tòa xét xử ngày 28/02. 

Trước đó, Tổng chưởng lý West Virginia Patrick Morrisey đã nói với The Epoch Times rằng ông hy vọng Tối cao Pháp viện sẽ sử dụng vụ án này để kiềm chế quyền lực có tác động sâu rộng của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm đóng cửa các ngành công nghiệp thải carbon dioxide mà không quan tâm đến phúc lợi kinh thế của những người chịu ảnh hưởng. 

Vấn đề là EPA đang cố gắng cải cách chính mình từ “một cơ quan quản lý môi trường thành một cơ quan lập kế hoạch năng lượng trung ương,” theo ông Morrisey, một thành viên Đảng Cộng Hòa. 

West Virginia là nhà sản xuất lớn về than đá, khí đốt, và dầu thô. West Virginia và 18 tiểu bang khác đang thách thức thẩm quyền mà Đạo luật Không khí Sạch cấp cho EPA. Những người thách thức hy vọng tòa án cấp cao sẽ giải quyết xem liệu Hiến pháp Hoa Kỳ có trao quyền cho Quốc hội để ủy quyền cho EPA nhằm hạn chế cái gọi là khí thải nhà kính hay không. 

Sự thách thức này xảy ra nhiều năm sau khi Tối cao Pháp viện phán quyết 5–4 trong vụ án Massachusetts kiện EPA (năm 2007) rằng cơ quan này có thể quy định những khí thải nhà kính như carbon dioxide là “những chất gây ô nhiễm không khí” theo đạo luật này. Trong quyết định đó, tòa án gọi biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta.”

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn