Việc di tản bắt buộc hiện đang được thực hiện ở Louisiana hôm thứ Sáu (27/08) vì Bão Ida được dự báo sẽ đổ bộ vào tối Chủ nhật (29/08) dọc theo Duyên hải Vịnh Mexico của Hoa Kỳ (U.S. Gulf Coast).

Hôm 27/08, Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Louisiana và lệnh cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu trợ thiên tai tại đó.

Theo một dự báo thời tiết hồi 2 giờ chiều từ Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), Bão Ida hiện là cơn bão Cấp 1 và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào đông nam Louisiana vào khoảng 8 giờ tối Chủ nhật (29/08) giờ địa phương. Theo NHC, các cảnh báo bão có hiệu lực đối với hầu hết các đường bờ biển của Louisiana và tất cả các đường bờ biển của Mississippi.

Cơ quan này dự đoán thêm rằng sẽ [diễn ra từ] “ổn định đến tăng cường đến nhanh chóng” khi bão Ida di chuyển trên vùng biển ấm đông nam và trung tâm vùng Vịnh vào cuối tuần này. Cơn bão này được dự báo sẽ trở thành một cơn bão lớn, có nghĩa là một cơn bão Cấp 3 hoặc lớn hơn, khi nó đến gần Duyên hải Vịnh Mexico (Gulf Coast).

Theo dự báo của NHC, mực nước dâng do bão đáng kể cao từ 7 đến 11 feet (tương đương 2-3 mét) có thể làm ngập một khu vực giữa Thành phố Morgan, Louisiana và Ocean Springs, Mississippi. Cơ quan này cho biết sức gió của bão Ida có thể đạt 140 dặm/giờ (tương đương 224 km/giờ) trước khi đổ bộ vào Đồng bằng sông Mississippi vào Chủ nhật (29/08), cơ quan này cho biết trong một cuộc thảo luận dự báo.

tình trạng khẩn cấp ở Louisiana
Bão Ida, cơn bão Cấp 1 với sức gió 75 dặm/giờ (tương đương 120 km/giờ), được dự báo sẽ đổ bộ vào Louisiana và Mississippi vào Chủ nhật (29/08). (Ảnh: NHC)

“Bão Ida được dự báo là một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm khi đổ bộ vào bờ biển Louisiana. Dự kiến ​​sẽ có gió mạnh vào Chủ nhật (29/08) tại các phần thuộc khu vực Cảnh báo Bão dọc theo bờ biển Louisiana, bao gồm cả đô thị New Orleans, với khả năng gây thiệt hại do gió thảm khốc khi tâm bão Ida di chuyển vào bờ. Các hành động để bảo vệ tính mạng và tài sản nên được gấp rút hoàn thành trong khu vực cảnh báo này,” cuộc thảo luận dự báo của NHC, được đăng vào khoảng 1 giờ chiều giờ miền đông (ET) hôm thứ Sáu (27/08).

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, hôm 27/08, Chính quyền Giáo xứ Plaquemines đã kêu gọi tất cả cư dân chuẩn bị hành trang để di tản bắt đầu từ 3 giờ chiều giờ miền đông (ET) cho toàn bộ cư dân Bờ Đông và Bờ Tây từ Nhà máy lọc dầu Liên minh Phillips 66 đến Venice.

“Thêm nữa, [là] một cuộc Di tản Tự nguyện từ cộng đồng Oakville đến Nhà máy lọc dầu Liên minh Phillips 66,” văn phòng này viết.

Thống đốc tiểu bang Louisiana, ông John Bel Edwards đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cảnh báo cư dân chuẩn bị tránh bão.

“Loại mối đe dọa này chứa đựng nhiều vấn đề phát sinh vì thời gian chuẩn bị quá gấp gáp,” thống đốc cho biết và nói rằng cư dân nên rời đi trước tối thứ Bảy (28/08).

Theo Houma Today, một lệnh di tản tự nguyện đã được ban hành cho Giáo xứ Lafourche, Lousiana, và một lệnh di tản được khuyến nghị đã được ban hành cho Port Fourchon gần đó.

Bão Ida cũng được dự báo sẽ tạo ra lượng mưa từ 8 đến 12 inch (20-30cm), trong đó lượng mưa 20 inch (50cm) ở các khu vực bị cô lập ở đông nam Lousiana, ven biển Alabama và ven biển Mississippi cho đến sáng 30/08, có khả năng gây ra lũ sông và lũ quét trong khu vực, NHC cho biết.

Vào ngày 29/08/2005, cơn bão Katrina Cấp 3 đổ bộ vào Giáo xứ Plaquemines, trở thành một trong những cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cựu Tổng thống George W. Bush vào thời điểm đó đã vấp phải phản ứng dữ dội đáng kể về cách ông giải quyết việc ứng phó sau thảm họa.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: