Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump nói rằng đội ngũ pháp lý của ông vẫn có thể chứng minh các cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng ông nhấn mạnh rằng các quan chức bầu cử ở một số tiểu bang đã không cho phép họ tiếp cận các máy kiểm phiếu

nhóm của TT Trump tiếp cận các máy bỏ phiếu
Ông Rudy Giuliani, luật sư của TT Trump và là cựu Thị trưởng thành phố New York, phát biểu trước giới truyền thông trong khi luật sư Sidney Powell (trái) và cô Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử Trump tại một cuộc họp báo ở trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

“Bạn có nghĩ rằng sẽ khá dễ dàng thấy được 10,000 người không phải là cư dân đã bỏ phiếu ở [tiểu bang] Arizona không?” ông Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, nói với [hãng truyền hình] Newsmax.

“Hãy cho tôi họ tên của những người đã bỏ phiếu, và đưa những tên này vào [ứng dụng] tìm kiếm Lexis-Nexis, tôi sẽ đưa ra [danh sách] 40,000 người không phải là cư dân [sinh sống tại Arizona].”

Nhưng ông Giuliani nói rằng các thống đốc và quan chức bầu cử ở Arizona và các nơi khác đã từ chối cho họ tiếp cận.

“Họ cũng sẽ không cho chúng tôi xem các máy móc. Nếu họ không lừa dối… thì tại sao họ không để chúng tôi kiểm tra các máy bỏ phiếu đó? Tại sao thống đốc [tiểu bang] Georgia tiếp tục giữ cái máy móc mà thành phố đã trả 110 triệu đô la [để mua], và ông ấy từ chối cho chúng tôi kiểm tra chúng?” ông Giuliani đặt câu hỏi.

Ông Giuliani nói thêm rằng đảng viên Dân Chủ Joe Biden nên khuyến khích việc kiểm tra các máy bỏ phiếu.

“Không có lý do gì để cường điệu hóa rằng cuộc bầu cử này là một vụ trộm cắp. Vấn đề này có thể chứng minh được,” cựu công tố viên liên bang [Sidney Powell] nói. “Tôi có thể nói với bạn một điều đơn giản mà có thể chứng minh vấn đề này khiến người dân Hoa Kỳ cảm thấy rất tốt. Năm hay sáu thống đốc không trung thực này hãy cho phép chúng tôi tiếp cận với các máy bỏ phiếu đó. Trên thực tế, nếu họ làm vậy, có lẽ tôi sẽ phải xin lỗi vì đã nói rằng họ là không trung thực.”

The Epoch Times đã liên hệ với các văn phòng Tổng thư ký [các tiểu bang] Arizona và Georgia. Trước đây, Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs, một đảng viên Dân Chủ và Thống đốc Doug Ducey, một đảng viên Cộng Hòa, đã nhấn mạnh rằng không có bằng chứng gian lận cử tri mà có thể lật ngược kết quả bầu cử của bang này. Tổng thư ký Georgia Brad Raffensberger cũng phủ nhận có gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Cuối tuần qua, ông Giuliani cũng đưa ra những tuyên bố tương tự về việc không thể tiếp cận các máy bỏ phiếu ở tiểu bang này — và ở các tiểu bang khác.

Thứ Sáu tuần trước [18/12], Hội đồng Giám sát Quận Maricopa đã bỏ phiếu 4-1 để đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Thượng thẩm Arizona, và cho biết các quan chức sẽ không tuân thủ trát đòi hầu tòa của Thượng viện tiểu bang liên quan đến các máy bỏ phiếu và phiếu bầu.

Trong một tuyên bố về trát đòi hầu tòa, chủ tịch Thượng viện Đảng Cộng hòa Karen Fann nêu rõ, “một trát đòi hầu tòa yêu cầu kiểm tra các phiếu bầu đã được quét, để thu thập hình ảnh các lá phiếu điện tử đối với tất cả các phiếu bầu gửi qua thư được tính trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 ở Quận Maricopa, Arizona. Trát đòi hầu tòa thứ hai yêu cầu kiểm tra pháp y toàn bộ thiết bị lập bảng kiểm đếm phiếu bầu, phần mềm cho thiết bị đó, và hệ thống quản lý bầu cử được sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.”

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn