Luật sư của TT Trump, ông Rudy Giuliani, đã đưa ra lời giải thích về lý do đội pháp lý của TT Trump tuyên bố luật sư Sidney Powell không còn tham gia chiến dịch tranh cử Trump.

“Tôi nghĩ rằng đó là vì chúng tôi đang theo đuổi hai lý tưởng khác nhau,” ông Giuliani trả lời khi được người dẫn chương trình đài Fox News Lou Dobbs đặt câu hỏi. Ông cho biết, đội pháp lý của TT Trump tập trung vào “hành vi sai trái trong cuộc bầu cử” của các quan chức tiểu bang như Pennsylvania, Michigan, Georgia và một số nơi khác.

Ông Giuliani lập luận rằng TT Trump đã bị tước đoạt một số quyền theo hiến pháp tại một số tiểu bang này và dự đoán rằng một số vụ kiện của họ sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện. Cựu thị trưởng New York không nói chi tiết về những gì bà Powell đang làm.

Bà Powell từng đề cập đến một âm mưu xuyên quốc gia nhằm lật ngược kết quả bầu cử thông qua phần mềm bầu cử được hậu thuẫn bởi “nguồn tiền cộng sản” từ các nước Venezuela, Cuba và có thể là cả Trung Quốc.

Dominion Voting Systems, một mục tiêu chính [của bà], đã dứt khoát phủ nhận rằng những máy bỏ phiếu của họ cho phép người dùng chuyển phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác và cũng hoàn toàn phủ nhận bất kỳ mối quan hệ nào với các chính phủ nước ngoài.

Hôm cuối tuần, phát ngôn viên Michael Steel của công ty cho biết: “Không có chuyện một gian lận lớn như vậy lại có thể xảy ra. Và công ty của chúng tôi không có bất cứ mối liên hệ nào với Venezuela, Đức, Barcelona”, hoặc một nước nào khác. Ông Steel nói rằng có thể kiểm tra phiếu bầu điện tử thông qua dấu vết trên giấy.

Tuy nhiên, bà Powell đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng: “Những người Hoa Kỳ yêu nước đã chán ngấy với nạn tham nhũng từ cấp địa phương đến cấp cao nhất trong chính phủ chúng ta.”

“Chúng tôi sẽ không sợ hãi. Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ dọn dẹp đống lộn xộn này ngay bây giờ. Tổng thống Trump đã thắng đậm. Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó. Và chúng tôi sẽ giành lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cho những công dân bỏ phiếu cho tự do”, bà nói thêm. 

luật sư Giuliani
Luật sư của TT Trump, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani nói chuyện với giới truyền thông khi luật sư của chiến dịch Trump Sidney Powell (trái) và các thành viên đội pháp lý của chiến dịch Trump đứng ở hai bên trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington, hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Cựu công tố viên liên bang Powell đã kêu gọi mở cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc của bà.

Trong các cuộc phỏng vấn với Newsmax và các hãng tin khác, bà Powell tiết lộ đội pháp lý sẽ đệ trình một đơn kiện ‘tầm cỡ’. Bà cho biết thêm rằng: “Việc thu thập khiếu nại gian lận lần này cùng với bằng chứng mà tôi muốn đưa vào quả là một công trình lớn.”

Cũng trong tuần trước, người dẫn chương trình Tucker Carlson của đài Fox News trong chương trình nổi tiếng của mình đã đặt câu hỏi về những lời tuyên bố của bà và yêu cầu bà cung cấp bằng chứng. Bà Powell đã trả lời câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, nói rằng mình “đã gửi một bản khai tuyên thệ cho Tucker mà tôi thậm chí còn chưa đính kèm với một bản giải trình nào để giúp ông ấy hiểu tình hình, và tôi đã giới thiệu cho ông ấy một nhân chứng khác, người có khả năng giải thích các bằng chứng toán học và thống kê tốt hơn nhiều so với tôi.”

Sau thông báo tối hôm Chủ nhật của ông Giuliani rằng bà Powell hiện không làm việc cho đội ngũ của TT Trump, bà Powell cho biết bà hiểu lý do tại sao họ lại đưa ra tuyên bố đó.

“Tôi sẽ tiếp tục đại diện cho #WeThePeople, những người đã bị đánh cắp phiếu bầu của mình dành cho TT Trump và các đảng viên Cộng Hòa khác do gian lận lớn thông qua Dominion và Smartmatic, và chúng tôi sẽ sớm đệ đơn kiện. Hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, và chúng tôi sẽ bảo vệ nền tảng của nền Cộng Hòa vĩ đại này. #KrakenOnSteroids,” bà tuyên bố.

Smartmatic cũng đã phủ nhận rằng họ có quan hệ với các chính phủ nước ngoài và Dominion Voting Systems, cho dù Dominion xác nhận họ đã mua tài sản từ một công ty con trước đây thuộc sở hữu của Smartmatic.

Trung tướng Michael Flynn, một cựu quan chức Tòa Bạch Ốc từng được bà Powell đại diện, viết rằng bà Powell sẽ chứng minh có gian lận bầu cử.

“Bà Powell đã bị khoá tài khoản trên Twitter trong 12 giờ,” ông Flynn viết trên Twitter vào tối hôm 22/11. “Bà ấy hiểu thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc và đồng tình với điều đó. Bà ấy sẽ nỗ lực đến cùng để chứng minh vụ gian lận bầu cử có chủ đích trên quy mô lớn đã cướp đi số phiếu bầu của #WeThePeople chúng tôi dành cho Tổng thống Trump và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác.”

Tuần trước, TT Trump cho biết bà Powell sẽ nằm trong đội ngũ và những người đại diện của ông. Vài ngày sau đó, bà Powell xuất hiện cùng với ông Giuliani và luật sư Jenna Ellis của TT Trump và đưa ra tuyên bố của bà về các công ty phần mềm bỏ phiếu.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn