Luật sư Sidney Powell, người đã đệ các đơn kiện của bên thứ ba thay mặt cho Tổng thống Donald Trump, nói rằng Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội nên ủng hộ thách thức bầu cử của Tổng thống Trump nếu Đảng Cộng Hòa hy vọng tồn tại.

LS Sidney Powell
Bà Sidney Powell phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

“[TT Trump] đã giành được hơn 305 phiếu đại cử tri và cả phiếu phổ thông. Ngài đã chiến thắng long trời lở đất lớn nhất trong lịch sử,” bà Powell viết trên Twitter, gợi ý rằng nếu gian lận bầu cử được xử lý thích đáng tại các tòa án hoặc các cơ quan lập pháp tiểu bang, Tổng thống sẽ có ít nhất 305 phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn.

Mọi thành viên Đảng Cộng Hòa’ nên ủng hộ TT Trump
Ảnh chụp mà hình Twitter Luật sư Sidney Powell

“Nếu [Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa] hy vọng tồn tại, mọi thành viên Đảng Cộng Hòa nên ủng hộ ngài ngay bây giờ,” bà nói, và thêm rằng “một nhà tài trợ nhiều tỷ [USD] nói với tôi rằng không có ích gì khi tài trợ cho [cuộc bầu cử] bị gian lận.”

Sau đó, cựu công tố viên liên bang này nói rằng cuộc bầu cử bổ sung sắp tới ở Georgia cho các ghế do các Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) nắm giữ cũng có thể bị nhiễm bẩn.

“Có lẽ họ đã hoàn toàn thắng rồi. Có thể người khác đã thắng? Làm thế nào để quý vị có một cuộc bầu cử bổ sung từ cuộc bầu cử đầu tiên thất bại và gian lận? Trước tiên hãy làm lần đầu đúng đắn,” bà Powell, một luật sư đại diện thành công cho Trung tướng quân đội đã nghỉ hưu Michael Flynn, hỏi trên Twitter.

LS Sidney Powell: ‘Mọi thành viên Đảng Cộng Hòa’ nên ủng hộ TT Trump
Ảnh chụp mà hình Twitter Luật sư Sidney Powell

Sự việc này diễn ra khi gần đây Tổng thống Trump chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa của Thượng viện và Hạ viện vì đã không chấp nhận đề xuất chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 2,000 USD của ông, nói rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các đồng minh của ông có một “nguyện vọng được chết.”

“Trừ khi các thành viên Đảng Cộng Hòa có nguyện vọng được chết, và đó cũng là điều đúng đắn, thì họ phải chấp thuận các khoản hỗ trợ 2,000 USD CÀNG SỚM CÀNG TỐT. 600 USD LÀ KHÔNG ĐỦ!” Tổng thống Trump viết trên Twitter. Ông McConnell đã chặn nỗ lực thông qua Đạo luật CASH cho khoản 2,000 USD sau khi Lãnh đạo Đảng Dân Chủ Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) yêu cầu phải có sự đồng thuận nhất trí.

Một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa bày tỏ ủng hộ đối với dự luật này.

Hiện giờ, Đảng Dân Chủ ở Quốc hội đang nêu bật hành động của ông McConnell theo quan điểm của các cuộc bầu cử bổ sung ở Thượng viện Georgia.

“Mitch McConnell, Kelly Loeffler & David Perdue đang đứng giữa gia đình của quý vị và một Georgia với chi phiếu sinh tồn trị giá 2,000 USD,” Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts) đã viết trong một tweet vào hôm thứ Ba (29/12), nói rằng người dân Georgia nên bỏ phiếu cho ông Raphael Warnock và ông Jon Ossoff, cả hai người này đều là thành viên Đảng Dân Chủ. Bà Loeffler và ông Perdue cho biết họ ủng hộ các khoản hỗ trợ chi tiêu 2,000 USD.

Sau đó cũng vào hôm thứ Ba, ông McConnell đã giới thiệu một dự luật kết hợp các khoản hỗ trợ chi tiêu 2,000 USD với việc huỷ bỏ Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông – mặc dù Đảng Dân Chủ nói rằng dự luật này được thiết kế để thất bại.

Thượng nghị sỹ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) nói với CNN hôm thứ Ba rằng ông McConnell đang cố gắng “ném một vài viên thuốc độc vào đó” để ngăn cản các thượng nghị sỹ bỏ phiếu cho gói đó trong tuần này.

“Hãy để tôi đưa vào một cuộc cải cách Internet trong khi chúng ta đang ở chỗ này. Hãy làm việc gì đó ở đây đi và hãy điều tra cuộc bầu cử vừa qua. Vì Chúa, đừng đi tìm thuốc độc nữa, Thượng nghị sỹ McConnell, hãy thông qua dự luật này ngay bây giờ đi. Hoa Kỳ cần nó,” ông nói.

Jack Phillips, ngày 30/12/2020
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn