Hôm thứ Tư (23/12), trong một cuộc phỏng vấn với Zenger News,  Luật sư Sidney Powell cho biết rằng các trợ lý cấp cao của Tòa Bạch Ốc đang ngăn cản bà giao tiếp với Tổng thống Donald Trump và đang ngăn chặn nỗ lực của bà để đảm nhận vai trò điều phối chính thức trong việc theo đuổi các thách thức của cuộc tranh cử thay mặt tổng thống.

LS Sidney Powell đang nỗ lực giúp TT Trump
Luật sư Sidney Powell ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Otabius Williams / The Epoch Times)

Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi có thông tin do The New York Times báo cáo đầu tiên, về một cuộc họp căng thẳng tại Oval Office vào thứ Sáu (18/12), giữa TT Trump, luật sư Powell, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cùng cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone. Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien và luật sư Rudy Giuliani của TT Trump đã tham gia qua điện thoại.

Luật sư Powell nói với Zenger News rằng bà đã được TT Trump đề nghị bằng lời nói cho vị trí “Cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc” trong cuộc họp hôm thứ Sáu (18/12), nhưng bà đã không thể trình tổng thống các giấy tờ thủ tục để đề nghị đó trở thành văn bản chính thức và thực tế cuộc hẹn của bà đã bị chặn.

“Điều đó đã không trở thành hiện thực,” luật sư Powell nói, “bởi vì có vẻ như nó đã bị chặn sau đêm thứ Sáu, hoặc bị hủy, hoặc tôi không chắc bạn sẽ gọi nó là gì”, bà đưa ra giả thuyết.

“Ai đó ném cát vào bánh răng?” người phỏng vấn hỏi. “Đại loại vậy,” Luật sư Powell trả lời.

“Tôi đã bị chặn nói chuyện hoặc giao tiếp với tổng thống kể từ khi tôi rời Oval Office vào tối thứ Sáu,” luật sư Powell nói, “dường như bởi tất cả mọi người xung quanh” Tổng thống.

Luật sư Powell nói rõ rằng vai trò mà bà được giao “không phải là cố vấn pháp lý đặc biệt kiểu như ông Robert Mueller,” mà là “có một cuộc thảo luận về việc tôi trở thành cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc”. Một cố vấn pháp lý đặc biệt được chỉ định bởi Tổng chưởng lý, trong khi một cố vấn pháp lý đặc biệt của Tòa Bạch Ốc có thể được chỉ định bởi Tổng thống.

Hôm thứ Hai (21/12), trong một cuộc họp báo, Tổng chưởng lý William Barr cho biết rằng ông không thấy lý do gì để chỉ định một cố vấn pháp lý đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Nếu tôi nghĩ rằng một cố vấn pháp lý đặc biệt trong giai đoạn này là công cụ phù hợp và thích hợp, tôi sẽ chỉ định một người nhưng tôi không thấy có và tôi sẽ không làm như vậy,” ông Barr nói và cho biết thêm ông vẫn duy trì đánh giá trước đó của mình rằng Bộ Tư pháp đã không tìm thấy bằng chứng về gian lận ở quy mô đủ đáng kể có thể lật ngược cuộc bầu cử.

“Tôi đã bình luận về mức độ mà chúng tôi đã xem xét các đề xuất hoặc cáo buộc về gian lận có hệ thống hoặc trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử và tôi đã nói về điều đó và tôi giữ nguyên tuyên bố đó,” ông còn nói thêm ông ấy tin rằng “đã có gian lận trong cuộc bầu cử này” vào ngày 3/11. “Hãy để tôi nói rằng [có] gian lận, thật không may trong hầu hết các cuộc bầu cử, tôi nghĩ rằng chúng ta quá khoan dung với điều đó,” ông cho biết.

Ông Barr đã từ chức Tổng chưởng lý, và ngày 23 tháng 12 là ngày tại vị cuối cùng của ông.

Sidney Powell nỗ lực giúp TT Trump
Tổng chưởng lý khi đó là William Barr phát biểu tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 5 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

Trong một tweet hôm thứ Tư (23/12), TT Trump đã tăng gấp đôi lời kêu gọi của mình về việc bổ nhiệm một cố vấn pháp lý đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử.

“Tôi không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng một cố vấn pháp lý đặc biệt mạnh mẽ, nhanh chóng và công bằng, NGAY LẬP TỨC là không cần thiết. Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được kiểm tra kỹ lưỡng! ” TT Trump đã viết.

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở 6 bang chiến trường. Cho đến nay chưa có nỗ lực nào được đền đáp.

Tuần trước, ông Peter Navarro, một cố vấn của TT Trump, đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt các cáo buộc bất thường về bầu cử ở 6 bang chiến trường, kết luận rằng chúng đủ nghiêm trọng để bảo đảm một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ đáng kể để có thể lật ngược kết quả.

Ông Navarro cho biết trong báo cáo của mình: “Nếu những bất thường về bầu cử này không được điều tra đầy đủ trước Ngày nhậm chức và do đó thật sự được phép tồn tại, quốc gia này có nguy cơ rất thực sự là không bao giờ có thể có một cuộc bầu cử tổng thống công bằng nữa”.

Theo báo cáo của Newsweek, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc  Kayleigh McEnany từ chối bình luận về việc liệu có quan chức cấp cao nào của Tòa Bạch Ốc đã ngăn chặn luật sư Powell khỏi Tòa Bạch Ốc hay không.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức chất vấn từ The Epoch Times về các cuộc tiếp xúc của luật sư Powell với TT Trump hoặc tình trạng cuộc hẹn của bà ấy.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn