Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12, luật sư Sidney Powell nói với ông Gene Bailey, người dẫn chương trình của FlashPoint, rằng Phó Tổng thống Mike Pence nên bác bỏ các phiếu bầu Đại cử tri đoàn từ những tiểu bang đang đối mặt với các thách thức pháp lý với lý do bị cáo buộc gian lận bầu cử và cử tri.

PTT Pence nên bác bỏ phiếu bầu đại cử tri
Bà Sidney Powell phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Phó Tổng thống Pence nên đơn giản là từ chối chấp nhận những đại cử tri bất hợp pháp – những đại cử tri từ các tiểu bang mà ở đó có sự gian lận đáng kể có thể chứng minh được. Và nếu ông ấy làm điều đó, thì kết quả sẽ phải dành cho Tổng thống [Donald] Trump,” bà Powell nói.

Quyền hạn của phó tổng thống trong việc bác bỏ các phiếu đại cử tri đang bị tranh cãi.

Bà Powell đã trả lời một loạt câu hỏi của ông Bailey về “những con đường khả thi” còn lại cho một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc phỏng vấn, bà Powell cho biết bà tin rằng việc ông Trump giữ được chức tổng thống cho nhiệm kỳ thứ hai là “chắc chắn có thể xảy ra.”

Bà Powell cũng nói về một vụ kiện chống lại ông Pence để yêu cầu tòa án cấp cho ông “quyền lực độc quyền và toàn quyền quyết định các phiếu đại cử tri nào sẽ được tính cho một Tiểu bang nhất định” trong phiên họp chung của Quốc hội, khi đó các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn sẽ được xem xét, được kiểm đếm và được chứng nhận bởi các nhà lập pháp.

Hôm thứ Sáu (01/01), một tòa án đã bác bỏ đơn kiện đó, với việc Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Jeremy Kernodle viết một lệnh bác bỏ (pdf) rằng các nguyên đơn không đủ tư cách để đưa ra hành động pháp lý ngăn chặn ông Pence xác nhận chiến thắng đại cử tri của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cho biết họ có kế hoạch phản đối việc chứng nhận của Quốc hội cho các phiếu đại cử tri vào ngày 6/1. Để nỗ lực trên trở nên khả thi, kế hoạch này sẽ yêu cầu cả Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát và Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đồng ý loại bỏ các phiếu đại cử tri này và, nếu không ứng cử viên nào nhận được 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng, có khả năng buộc phải có một cuộc bầu cử ngẫu nhiên theo Tu chính án thứ 12. Theo kịch bản bầu cử ngẫu nhiên, các đại biểu tiểu bang trong Hạ viện –  mỗi tiểu bang một đại biểu – sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, trong khi Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Hạ viện khi được tính theo số tiểu bang.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, bà Powell sau đó được hỏi liệu bà có tin rằng kịch bản bầu cử ngẫu nhiên này sẽ là cơ hội cho một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump hay không, bà trả lời, “Tôi nghĩ khả năng là ông ấy [Pence] có khả năng thực sự để chọn tổng thống bằng cách phớt lờ những đại cử tri bất hợp pháp.”

Bà Powell cũng kêu gọi cử tri ở các tiểu bang chiến trường quan trọng yêu cầu các nhà lập pháp tiểu bang của họ triệu tập những phiên họp khẩn cấp và hủy bỏ chứng nhận các phiếu đại cử tri cho ông Biden.

Các quan chức bầu cử tiểu bang, Bộ Tư pháp, và các cơ quan khác đã từ chối các khiếu nại về gian lận cử tri ở quy mô đủ đáng kể để lật ngược các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: