Vào ngày 20/7, một trận lũ lụt hiếm gặp ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Sau khi lũ rút, đường xá bừa bãi, ngổn ngang hệt như khung cảnh sau chiến tranh. Từ những đoạn video đăng tải trên mạng, có thể thấy xác nạn nhân nằm la liệt trên đường.

Ngày 20/7, trận lũ lụt đã nhấn chìm Trịnh Châu. Cơn lũ dữ dội đột ngột không kịp trở tay khiến rất nhiều người mất tích và thương vong. Trong những video được người dân đăng tải trên mạng có thể thấy, các thi thể nằm rải rác trên đường, ga tàu điện ngầm và nhiều nơi khác sau khi nước rút.

Đoạn video trên được quay tại thị trấn Mễ Hà, thuộc địa phận thành phố Củng Nghĩa, Trịnh Châu. Đường phố lụt lội, nhiều ô tô bị cuốn trôi, bị cây cối và nhiều mảnh vỡ, đất đá đổ vào. Khung cảnh hỗn loạn giống như vừa xảy ra một cuộc chiến tranh. 

Một số cư dân mạng nói: “Những xác chết trên đường phố Trịnh Châu khiến tôi kinh hồn bạt vía!”

Chính quyền Hà Nam ngày 21 đưa tin có 25 người thiệt mạng và 7 người mất tích trong trận mưa lớn. Trong đó có 12 người tử vong trên tuyến tàu điện ngầm số 5. Tuy nhiên, theo bản tin của Đài RFA hôm 20 có ít nhất 20 người thiệt mạng trên tuyến tàu số 5 và nhiều người mất tích.

Hiện tại, COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, lại thêm trận lũ lớn ở Hà Nam càng khiến người dân lo lắng về “hết lũ lụt sẽ đến dịch bệnh”.

Trước khi thảm họa xảy ra, cơ quan chức năng đã không kịp thời cảnh báo, cũng không áp dụng biện pháp ứng cứu hiệu quả khi thiên tai xảy ra, do đó người dân chỉ có thể tự tổ chức cứu nạn khẩn cấp. Sau trận lũ, lực lượng cứu hộ dân sự đã sử dụng các công cụ thô sơ, đơn giản để tìm kiếm qua một số lượng lớn ô tô bị ngâm trong nước và cố gắng tìm những tài xế còn tia hy vọng sống sót.

Lũ lụt ở Trung quốc chết bao nhiêu người
Vào ngày 20/7/2021, tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)
Lũ lụt ở Trung quốc chết bao nhiêu người
Vào ngày 20/7/2021, tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, mưa lớn gây ra lũ lụt nghiêm trọng, tài xế và người đi bộ phải đội mưa lội qua dòng nước. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi, một thành phố rộng lớn như Trịnh Châu làm sao có thể tan hoang như vậy chỉ sau một trận mưa lớn? “Với lưu lượng nước lớn và chảy xiết như vậy, nếu không phải do vỡ bờ, vỡ đập thì chính là do hồ chứa ở thượng nguồn lại bất ngờ xả lũ!”, “Chính là tai hoạ do con người gây nên! Xả lũ quá bất ngờ!”

Cơ quan phòng chống thiên tai của Trịnh Châu đã đăng thông báo vào lúc 1 giờ 30 phút sáng ngày 21 trên Weibo, nói rằng sẽ xả lũ lúc 10 giờ 30 sáng ngày 20 tháng 7. Tuy nhiên, tính đến 21 giờ 34, mực nước của Hồ chứa Thường Trang là 130.54 mét, cao hơn mực nước giới hạn của lũ 3.05 mét và đã giảm 70 cm so với mực nước cao nhất ngày hôm đó. 

Đài RFA đưa tin, nhiều người đặt câu hỏi tại sao cơ quan chức năng xả lũ vào buổi sáng nhưng mãi đến khuya mới thông báo. Bà Vương, một cư dân ở Trịnh Châu, nói rằng chính quyền đã không sớm đưa ra cảnh báo trước khi xả lũ, khiến tàu điện ngầm vẫn hoạt động như bình thường, do đó mới gây ra nhiều thương vong như vậy. Bà Vương cho biết, “Vào lúc 5 hoặc 6 giờ tối ngày 20, mực nước đột nhiên tăng lên. Điều này hơi lạ. Vì mưa lớn sẽ khiến mực nước dần dần tăng lên chứ không dân cao một cách đột ngột chỉ trong một tiếng đồng hồ. Nhiều người đã không chút chuẩn bị và ngay cả tàu điện ngầm cũng không bị đình chỉ.”

Còn có video người dân Trịnh Châu quay lại vào trưa ngày 20/7. Tại trung tâm thành phố, chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, toàn bộ con đường bất ngờ bị ngập, chứng tỏ lũ không phải do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, mà là do đột ngột xả lũ.

Một số cư dân mạng than thở: “Mọi người ở Trịnh Châu đang khóc than, đang gào thét và tuyệt vọng!”

Do Phương Hiểu thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn