Lũ lụt và động đất tàn phá khắp Trung Quốc, tỉnh Giang Tây chuẩn bị vào “thời chiến”
Các dấu hiệu được nhìn thấy chìm trong nước lũ trên bờ sông Dương Tử ở Nam Kinh, Trung Quốc vào ngày 12 tháng 7 năm 2020. (STR / AFP qua Getty Images)

Ngày 12/7, Trung Cộng đã nâng mức cảnh báo lũ lên mức cao thứ II trong bối cảnh 27 tỉnh của nước này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những trận lụt và mưa lớn không ngừng. 

Trong khi đó, tại các khu vực dọc bờ sông Dương Tử trải dài hàng nghìn km, mực nước đã dâng lên tới mức báo động cao nhất.

Ngày 12/7, mực nước sông Dương Tử tại một số khu vực ở thành phố Vũ Hán đã dâng cao 28,76 mét, vượt quá mặt đất 4,76 mét. Người dân tại thành phố này đã phải sử dụng các bao cát để nâng cao và củng cố bờ đê quanh sông. 

Giới chức ước tính, mực nước sông có thể tăng lên 29 mét vào ngày 14/7, nghĩa là cao hơn 5 mét so với mặt đất.

Một số thị trấn ở tỉnh Giang Tây, gần khu vực sông Dương Tử, gần như bị nhấn chìm hoàn toàn. 

Sáng ngày 12/7, một trận động đất 5,1 độ richter đã xảy ra tại thành phố Đường Sơn ở phía bắc Trung Quốc. Trận động đất đã khiến các tòa nhà không đủ kiên cố bị hư hại. Cùng ngày, các quận Lục Xuân ở tỉnh Vân Nam, Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên, và  Vu Sơn ở thành phố Trùng Khánh cũng ghi nhận các trận động đất lần lượt là 4,4 độ, 4,0 độ và 3,0 độ richter.

Giới chức thông báo rằng hàng triệu người đã phải di dời, ít nhất 141 người chết hoặc mất tích. Tuy nhiên, với lịch sử che giấu thông tin của  Trung Cộng, các chuyên gia lo ngại rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Chống vỡ đê tại tỉnh Giang Tây 

Tỉnh Giang Tây ở phía nam Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lũ cao nhất vào ngày 11/7 sau khi một số khúc đê sông Dương Tử bị nứt, khiến một số quận bị ngập lụt nghiêm trọng.

Vào ngày 12/7, truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin, tỉnh Giang Tây có 2,545 km sông hồ, trong đó, mực nước tại 2,242 km đã dâng vượt quá mức báo động.

Mực nước từ các con sông bao gồm sông Rao, sông Xin, sông Xiu, và sông Chang, cũng đã tràn qua đê từ ngày 6/7.

Tại khu vực hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, mực nước đang dâng với tốc độ chưa từng thấy.

Theo chuyên gia kiểm soát lũ lụt hàng đầu tỉnh Giang Tây Xu Weiming, “trong 3 ngày qua, mực nước hồ Bà Dương đã tăng hơn 53 cm mỗi ngày. Hiện tại, mực nước hồ này đã cao hơn 2 mét so với mức báo động.”

Ngày 11/7, Chủ tịch tỉnh Giang Tây-Liu Qi tuyên bố toàn tỉnh cần chuẩn bị vào “thời chiến”. Ông Liu yêu cầu toàn tỉnh chuẩn bị cho “trận lũ lụt nặng nề” và “một thảm họa lớn”.

Ngày 12/7, chính quyền địa phương tại 2 thị trấn Mianchuan và Jiangxinzhou thuộc thành phố Cửu Giang, đã ra lệnh: “Người già, trẻ em và người bị bệnh phải rời khỏi nhà ngay trong ngày, những người khác chuẩn bị rời đi bất cứ lúc nào.”

Vào ngày 10/7, trên các trang mạng xã hội, giới chức tại thị trấn Giang Châu thuộc thành phố Cửu Giang kêu gọi những người lao động ở xa từ 18 đến 60 tuổi trở về hỗ trợ phòng chống thiên tai, với lý do nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng để củng cố các con đập.

Thảm họa thiên tai đã gây thiệt hại quá sức tưởng tượng cho các doanh nghiệp địa phương.

Trong một video được đăng trên mạng xã hội vào ngày 10/7, một chủ nhà máy sản xuất trà tên Zheng ở quận She, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết: “Ba nghìn tấn trà đã trở thành rác sau khi bị ngâm trong nước lũ suốt cả đêm.”

Theo tờ Tin Tức Bắc Kinh, ông Zheng lo ngại rằng ông không thể đền bù cho hơn 1,000 nông dân đã cung cấp lá trà cho ông.

Tuyết Liên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn