Có một cây thông Noel ở nhà thông thường có nghĩa là chặt một cây sống hoặc mua một cây giả. Và nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc đâu mới thực sự là lựa chọn xanh hơn. Nhưng bây giờ có một cách thứ ba: một cây sống trong chậu.

lựa chọn cây thông mùa noel
Một bức ảnh của Scott Martin, còn gọi là Scotty Claus, người đã thành lập công ty Living Christmas Tree để cho khách hàng thuê cây sống vào dịp Giáng sinh. Xu hướng sử dụng một cây sống thay vì một cây bị chặt hoặc một cây nhân tạo đang trở nên phổ biến. (Ảnh Được sự cho phép của Scott Martin)

Scott Martin, còn được gọi là “Scotty Claus”, thành lập Công ty The Living Christmas vào năm 2008 để giao cây thông sống cho thuê đến các ngôi nhà ở California. Ông cho biết xu hướng này đã thực sự bắt đầu trong những năm qua.

Ông nói: “Chúng tôi đang thổi một luồng sinh khí mới vào biểu tượng [Giáng sinh] này.”

Ông ấy không chê bai việc chặt cây, nhưng ông ấy rất vui khi đưa ra một giải pháp thay thế.

Martin nói: “Có nhiều người bắt đầu nói rằng họ không thấy ổn khi giết một cái cây, nhưng chỉ có duy nhất lựa chọn khác là mua một cái cây nhân tạo. Bạn có thể có một cái cây sống mà vẫn đáp ứng được truyền thống, và… nó là thứ tiếp tục sống sang năm mới.”

Mặc dù dịch vụ cho thuê cây sống không có sẵn ở Hoa Kỳ ngoài California theo hiểu biết của chúng tôi, có nhiều người trên khắp đất nước và các vùng khí hậu khác đã mua cây sống từ vườn ươm cho Giáng sinh.

Chúng tôi đang thổi một luồng sinh khí mới vào biểu tượng Giáng sinh này.

-Scott Martin, Fouder, Công ty Living Christmas

Sau khi hết mùa Giáng sinh, họ đem cây đó ra ngoài trời để trồng. Tiến sỹ Craig McKinley tại Đại học Tiểu bang Oklahoma, người đã làm việc với cây thông Noel trong 40 năm, nói rằng ông đã nghe nói về việc người ta trồng chúng để tưởng nhớ những người thân yêu.

lựa chọn cây thông noel xanh
Ảnh chụp các công nhân tại công ty Living Christmas Tree đang tải cây sống để giao cho nhà người dân. (Ảnh Được sự cho phép của Công ty Living Christmas Tree)

Đối với những người ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn, việc trồng cây trong khuôn viên nhà của họ có thể xem là một sự gợi nhớ lâu dài về một mùa Giáng sinh đáng yêu. Điều này có thể khó khăn hơn đối với những người ở khu vực thành thị, nhưng McKinley nói rằng vẫn khả thi nếu cây có thể được trồng trong công viên, gần nhà thờ hoặc ở một khu vực rộng rãi bên ngoài thành phố.

Martin cho biết, việc  thuê và giao cây hoạt động tốt ở các khu vực đô thị.

Ông ấy nhận được nhiều yêu cầu từ Thành phố New York, đặc biệt là Manhattan. “Thị trường của tôi đã bão hoà rồi,” ông nói, “nhưng tôi sẽ hỗ trợ những ai muốn thử ở những nơi khác.” Martin cho biết ông sẽ cung cấp thông tin nguồn mở về doanh nghiệp của mình nếu ai đó muốn bắt đầu dịch vụ cho thuê cây ở nơi khác.

Đó là một công việc kinh doanh bận rộn và tỷ suất lợi nhuận không lớn như việc chặt cây truyền thống. Martin cho biết chi phí vốn của ông gấp khoảng 10 lần so với việc kinh doanh cây truyền thống. Nhưng ông ấy không tính giá gấp 10 lần giá bán lẻ thị trường.

lựa chọn cây thông noel
Một bức ảnh của Scott Martin, còn gọi là Scotty Claus, người đã thành lập công ty Living Christmas Tree để cho khách hàng thuê cây sống vào dịp Giáng sinh. Xu hướng có một cây sống thay vì một cây bị chặt hoặc một cây nhân tạo đang phát triển. (Ảnh Được sự cho phép của Scott Martin)

Để so sánh sơ bộ, ông cho biết một cửa hàng lớn thường bán một cây đã cắt với giá từ 60 đến 80 USD. Cửa hàng nhỏ hơn thường bán nó với giá 150 USD. Ông cho thuê cây của mình với giá từ 175 đến 200 USD. Ông tính thêm 30 USD để “nhận nuôi” một cái cây nếu bạn muốn thuê cũng cái cây đó vào năm sau (với một lời cảnh báo rằng khoảng 10% số cây không sống được từ năm này sang năm khác).

Ông kể lại rằng vào năm 2010, ông đã cân nhắc từ bỏ công việc kinh doanh vì có quá nhiều việc phải làm và nó làm ông phân tâm công việc ở công ty cảnh quan của mình. Sau đó, ông ấy nhận được một lá thư từ một khách hàng khuyến khích ông làm tiếp một lần nữa.

Khách hàng gửi kèm theo bức thư một bức ảnh chụp con của cô ấy dưới gốc cây. Cô viết: “Tôi rất vui mừng, rất tự hào vì đây là cách con tôi sẽ lớn lên và là truyền thống mà con tôi sẽ cùng trưởng thành thay vì chặt đi cây thông. Tôi rất hạnh phúc và rất biết ơn.”

Martin nói, “Sau khi tôi ngừng khóc, tôi nói ‘OK, tôi sẽ làm lại lần nữa.’”

Một khách hàng khác nói với ông rằng cô con gái 5 tuổi của cô đã đón năm mùa Giáng sinh trong đời với một trong những cây thông của ông. Khi cô bé nhìn thấy ai đó đang vận chuyển một cái cây đã bị chặt, cô hỏi cha mẹ rằng họ đang làm gì vậy, cô bé đã bối rối bởi hành động chặt cây để đón Giáng sinh. “Tại sao mọi người lại làm như vậy?” cô bé hỏi.

Dùng cây sống mang lại điều gì?

Có rất nhiều lợi ích cho việc dùng cây sống: Nó ít gây bừa bộn vì nó không rụng nhiều kim, nó ít nguy hiểm cháy hơn vì nó không quá khô và nó vẫn đang sống. Nhưng nó có những hạn chế.

Jami Warner, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Cây thông Noel Hoa Kỳ (ACTA) cho biết: “Đây là một cách ăn mừng Giáng sinh rất xanh, nhưng còn rất nhiều việc phải làm.”

Có nhiều khách hàng chọn giữ cây lại để trồng sau mùa Giáng sinh, nhưng đây có thể là công việc khó khăn. Ngay cả ở những khu vực chưa có dịch vụ cho thuê, một số người vẫn mua cây từ vườn ươm để trồng sau đó. Nếu vùng của bạn lạnh, bạn nên lên kế hoạch trước và đào một cái lỗ cho cây trước khi mặt đất đóng băng.

McKinley từ tiểu bang Oklahoma lưu ý rằng tốt nhất chỉ nên trồng những cây nhỏ, cao từ 1 đến 2 feet, vì cây càng lớn thì bóng rễ càng lớn. Ông nói, nếu bạn mua một cái cây lớn, bóng rễ có thể lớn tới 5 feet.

Martin vẫn cho thuê những cây khá lớn, cao trên 8 feet (khoảng 2.4 m). Ông nói: “Bóng rễ trở nên khá lớn. Một số cây mà chúng tôi di chuyển nặng 1.000 pound (khoảng 453 kg) và cần sáu người để di chuyển chúng.”

lựa chọn cây thông noel
Công nhân tại The Living Christmas Company đang bốc những cây sống để giao tận nhà cho người dân. (Ảnh Được phép của The Living Christmas Company)

Cả ACTA và Hiệp hội Cây thông Noel Quốc gia (NCTA) đều không theo dõi doanh số bán cây thông Noel trực tiếp tại Hoa Kỳ, vì vậy khó có thể nói chính xác hoạt động này đã phát triển đến mức nào. Nhưng phát ngôn viên của NCTA, Hugh Whaley cho biết ông ấy nghĩ rằng những cây thông Noel sống có thể thực sự bắt kịp thế hệ trẻ với những thói quen tiêu dùng khác của họ.

Những cây thông Noel sống động thực sự có thể bắt kịp với thế hệ trẻ.

“Thế hệ Millennials cũng đã chấp nhận rất nhiều thứ tự nhiên và thực tế trong việc  mua thực phẩm và mua sản phẩm của địa phương, và xu hướng hay niềm tin về việc mua hàng ở địa phương chắc chắn mở rộng ra tới việc mua những cây thông Noel sống,” ông nói.

Cho thuê cây thông Noel sống đã được phát triển ở nhiều nơi, bao gồm Canada, Đức, Vương quốc Anh và Paris. Những người sáng lập của một công ty Canada, Evergrow Christmas Trees, đã viết trên trang web của họ rằng họ “nhận ra nhu cầu về một sự thay thế xanh thay cho các loại cây truyền thống và cây nhân tạo được làm từ các sản phẩm dầu mỏ. Chúng tôi tin rằng một cây thông Noel sống là giải pháp có ý thức về môi trường.”

Mẹo khi có một cây thông Noel sống

  • Chọn một loài phù hợp với khu vực của bạn để nó sẽ phát triển mạnh khi trồng ngoài trời.
  • Đừng giữ nó trong nhà quá lâu (không quá một tuần đến hai tuần), nếu không nó sẽ thức giấc sau thời gian ngủ đông vào mùa đông, khiến nó dễ bị lạnh khi ra ngoài trời.
  • Giữ ẩm, nhưng đừng tưới quá nhiều. Cây sống yêu cầu tưới nước khác với cây đã bị chặt.
  • Hãy xem xét cây hương thảo. Chúng là những lựa chọn nhỏ, đẹp cho các căn hộ trong thành phố. Chúng trông giống như cây thông Noel, dễ mua (Whole Foods bán chúng), chúng phát triển mạnh trong nhà và bạn có thể ăn chúng.

Tara Macisaac
Ngọc Anh biên dịch

Xêm thêm: