Các ngân hàng toàn cầu và các tổ chức tài chính khác ở Hồng Kông đang nỗ lực thu thập [thông tin] để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch áp đặt luật chống trừng phạt của Trung Quốc đối với thành phố và cố gắng tìm hiểu xem kế hoạch này có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các ngân hàng tại trung tâm tài chính này.

Bắc Kinh đã thông qua một đạo luật vào tháng Sáu, theo đó các cá nhân hoặc thực thể liên quan đến việc đưa ra hoặc thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử đối với công dân hoặc các tổ chức của Trung Quốc có thể bị đưa vào danh sách chống trừng phạt của Trung Cộng.

Các công ty tài chính đang theo dõi chặt chẽ cuộc họp trong tuần này của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, bộ phận cao nhất của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc, để biết các dấu hiệu về cách thức và thời điểm áp dụng luật tương tự tại Hồng Kông.

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm thứ Ba (16/08/2021) cho biết bà không có một thời gian biểu rõ ràng cho việc khai triển các quy định này.

Động thái này diễn ra khi Chính phủ Hoa Kỳ áp đặt một số vòng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc về việc Bắc Kinh đàn áp các quyền tự do của thành phố này theo luật an ninh quốc gia có ảnh hưởng sâu rộng.

Theo luật dự kiến này, nếu các tổ chức tài chính ở Hồng Kông thực hiện các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, họ có thể phải chịu rủi ro pháp lý ở Hồng Kông vì làm như vậy, các nhà điều hành và luật sư trong lĩnh vực tài chính cho biết.

Ông Shaun Wu, thành viên công ty luật Paul Hastings tại Hồng Kông, cho biết: “Nhiều công ty đa quốc gia nước ngoài đang hỏi về tác động của luật chống lại trừng phạt của ngoại quốc, đặc biệt là các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế.” 

“Tác động của luật chống lại trừng phạt của ngoại quốc này khá lớn vì các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế có thể thấy mình bị kẹt giữa một tảng đá và một vùng đất cứng.”

Các mối lo ngại đã xoay quanh triển vọng của các tổ chức tài chính ngoại quốc tại một trong những thị trường sinh lợi nhất của họ kể từ khi Bắc Kinh thực hiện luật an ninh tại cựu thuộc địa này của Vương quốc Anh vào năm ngoái.

Luật chống trừng phạt này hiện đang làm dấy lên bóng ma về việc các công ty tài chính trở thành bị vướng vào cuộc đối đầu này khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Trong khi các nhà điều hành hàng đầu của các công ty tài chính lớn nhất Hồng Kông chưa công bố những lo ngại của họ trước công chúng, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết đã có các cuộc thảo luận căng thẳng trong nội bộ về cách giải quyết nó.

Một nhà điều hành cấp cao nói với Reuters rằng Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan đã đột ngột hủy cuộc họp với các nhóm kinh doanh dự kiến ​​hôm thứ Năm (18/08/2021) mà không đưa ra lý do.

Nhà điều hành này, người từ chối nêu danh tính do tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết các doanh nghiệp đang tìm kiếm thông tin và ông Chan đã không nỗ lực để giải tỏa những lo ngại mặc dù đã có nhiều yêu cầu có các cuộc họp.

Các văn phòng của chính quyền Hồng Kông và ông Chan đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Hồng Kông là trung tâm vùng của nhiều công ty tài chính toàn cầu, và là [thị trường] mang lại phần lớn lợi nhuận của các hãng như HSBC và Standard Chartered.

Ông Rod Francis, người đứng đầu bộ phận tội phạm tài chính của FTI Consulting, cho biết: “Một số khách hàng là tổ chức tài chính của chúng tôi đang cố gắng vạch ra các kịch bản khác nhau trước luật chống lại trừng phạt của ngoại quốc [của Bắc Kinh], cố gắng quyết định xem họ sẽ làm gì nếu ai đó bị Hoa Kỳ trừng phạt và sau đó dẫn tới nguy cơ bị truy tố ở Hồng Kông vì đã tuân thủ theo các lệnh trừng phạt đó.”

“Nhưng dù cho việc lập kế hoạch theo kịch bản [mô phỏng] là hữu ích, thì quý vị thực sự chỉ có thể soi xét đến mức như vậy.”

Thực thi pháp luật

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn cản các công ty Hoa Kỳ và các ngân hàng không phải của Hoa Kỳ làm ăn với một số quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, những người mà Hoa Kỳ cho rằng đã thi hành luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh đối với Hồng Kông.

Một lệnh cấm riêng của Hoa Kỳ đối với các khoản đầu tư vào các công ty mà Hoa Thịnh Đốn cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc đã buộc các ngân hàng Hoa Kỳ tại Hồng Kông cắt giảm liên quan tới một số công ty viễn thông Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông trong năm nay.

Một luật sư tại một công ty luật quốc tế ở Hồng Kông cho biết họ đã nhận được rất nhiều cuộc gọi liên quan đến luật chống trừng phạt nhưng họ không có tư cách để đưa ra lời khuyên, vì hoàn toàn thiếu sự rõ ràng.

Một nhà điều hành ngân hàng Hoa Kỳ, người từ chối nêu danh tính, cho biết: “Như mọi người khác, chúng tôi đang chờ xem những gì có trong luật này… thật khó đoán những gì sẽ có trong luật này.” 

Các nhà điều hành cấp cao của hai ngân hàng ngoại quốc lớn ở Trung Quốc nói với Reuters rằng họ không nhận được bất kỳ thông tin chi tiết cụ thể nào về luật ngay cả ở đại lục và nỗ lực của họ để tìm kiếm sự rõ ràng từ các cơ quan quản lý đã không thành công.

Một số chuyên gia tài chính và pháp lý hy vọng Hồng Kông sẽ thực hiện một phiên bản nhẹ nhàng hơn của luật đại lục để đảm bảo thành phố có thể duy trì vị thế trung tâm tài chính của mình.

Ông Wu của Paul Hastings cho biết rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ thực thi các quy định mới và theo cách như thế nào. “Cơ quan này sẽ xác định, trên thực tế, không gian giữa tảng đá và vùng đất cứng sẽ rộng như thế nào.”

Do Bởi Alun John và Scott Murdoch của Reuters thực hiện

Với sự đóng góp của Nhân viên của Epoch Times
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn