Theo Fox News, ông Geoffrey Nice – một luật sư độc lập tại Anh đang tổ chức một tòa án độc lập, nhằm điều tra các cáo buộc về việc chính quyền Trung Quốc có liên quan đến tội ác diệt chủng đối với nhóm dân tộc thiểu số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, ở Tân Cương kể từ năm 2017.

Tòa án tại Anh đang trong giai đoạn bắt đầu thu thập bằng chứng và lời khai từ những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong ở nước ngoài. Lời khai từ các nhân viên an ninh tại các trại tạm giam ở Tân Cương dự kiến ​​sẽ được thu thập trong những tháng tiếp theo.

Nhiều báo cáo đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Trung Quốc thực hiện cưỡng bức triệt sản như một biện pháp nhằm giảm dân số người Duy Ngô Nhĩ. Hàng trăm nghìn phụ nữ bị buộc phải phá thai hay nhiều gia đình bị giam giữ vì sinh nhiều con.

Dự kiến tòa án ​​sẽ tổ chức hai phiên điều trần công khai ở London vào năm tới, và phán quyết cuối cùng dự kiến được đưa ra vào cuối năm 2021. Luật sư Geoffrey Nice cho biết, những hành động tàn bạo này có thể vi phạm Công ước Diệt chủng. Ông cũng là người từng chủ trì tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc vào năm 2019.

An Bình tổng hợp