Hôm 06/07, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành quy định chích ngừa COVID-19 bắt buộc mới, để hạn chế những người chưa được chích ngừa vào một số địa điểm công cộng trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 mới đây ở thành phố.

Theo quy định mới, người nào đi vào các địa điểm tụ tập đông người đều phải được chích ngừa, chẳng hạn như cơ sở dạy học ngoại tuyến, thư viện, bảo tàng, sân vận động, phòng tập thể dục, địa điểm giải trí biểu diễn, và quán cà phê internet; các địa điểm có lịch hẹn sẽ được ưu tiên cho những người đã chích ngừa.

Ông Lý Ngang (Li Ang), phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Bắc Kinh, đã công bố quy định chích ngừa bắt buộc mới trong một cuộc họp báo hôm 06/07.

Chính sách mới này đã gây ra làn sóng phản đối và chỉ trích trong cộng đồng người dân Bắc Kinh cũng như các chuyên gia pháp lý.

Yêu cầu thông tin

Ông Trương Khải (Zhang Kai), một luật sư nhân quyền sống tại Bắc Kinh, cho rằng quy định mới của thành phố trái ngược với các nguyên tắc chích ngừa của Quốc Vụ Viện — đó là: hiểu rõ, đồng ý, và tự nguyện.

Trên mạng xã hội, ông Trương nói rằng ông đã không chích bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào vì các nguyên tắc của nhà nước, và rằng quy định chích ngừa mới của Bắc Kinh vi phạm “quyền công dân” của ông.

Theo bài đăng của ông Trương, ông đã gửi đơn lên cơ quan y tế hàng đầu của Bắc Kinh, yêu cầu công bố thông tin về quy trình ra quyết định đối với một quyết định quan trọng như vậy và cơ sở pháp lý của nó, đồng thời kêu gọi Ủy ban Y tế thành phố “ban hành các quy định liên quan theo đúng quy định của pháp luật.”

Ông Trương yêu cầu Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh công khai “biên bản nội dung các cuộc họp điều hành, và các phiên họp toàn thể của cơ quan ra quyết định; biên bản các cuộc điều trần và hội nghị chuyên đề được tổ chức đối với quyết định trên, tài liệu khảo sát dạng câu hỏi, và tài liệu điều tra ý kiến dư luận,” và nhiều thông tin khác, trong quá trình ra quyết định về quy định bắt buộc chích ngừa nói trên.

Ông Trương viết trong bài đăng của mình, chính phủ cần phải tuân thủ đúng “quy trình pháp lý” khi “đưa ra các quyết định hành chính quan trọng”.

Bài đăng của ông đã nhanh chóng biến mất khỏi nền tảng truyền thông xã hội này.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Trương nhưng không nhận được hồi đáp trước khi phát hành bài báo này.

Cô Lý Phân (Li Fen, hóa danh), một cư dân Bắc Kinh nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 08/07 rằng ủy ban khu phố của cô đã gọi điện cho một bà mẹ lớn tuổi để cố gắng thuyết phục bà ấy chích vaccine COVID-19.

Cô nói: “Chúng tôi cũng đã thấy một thông báo từ ủy ban khu phố, động viên những người dân từ 60 tuổi trở lên đi chích ngừa và sẽ trao thưởng cho những người nào vận động được người dân đi chích ngừa.”

Cô Lý phân bua, “Việc ép buộc những người trên 60 tuổi trong khu của chúng tôi phải đi chích ngừa là bất hợp pháp; không có luật nào hay quy định nào nói rằng chúng tôi phải chích ngừa.”

Chính sách mới có hiệu lực vào ngày 11/07 này được cho là đã bị hoãn thi hành vào tối hôm 08/07.

Tuy nhiên, một nhân viên bảo vệ của một tòa nhà văn phòng ở Trung Quan Thôn (Zhongguancun), một trung tâm công nghệ ở Bắc Kinh được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”, nói với Jimu News của Trung Quốc vào ngày 07/07 rằng những người chưa được chích ngừa sẽ không được phép vào tòa nhà bắt đầu từ ngày 08/07.

Tính đến ngày 06/07, Bắc Kinh đã chích tổng cộng 62.5 triệu mũi vaccine COVID-19 cho 23.4 triệu người, theo cơ quan y tế hàng đầu của thành phố.

Yêu cầu thông tin khác

Ông Lư Đình Các (Lu Tingge), một luật sư nhân quyền sống tại Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “mọi người sẽ thấy được một cách tiếp cận pháp lý đơn giản, cho phép nhiều người hơn nữa có thể làm theo. Càng có nhiều người yêu cầu tiết lộ thông tin, thì càng giúp ích cho các biện pháp phòng chống dịch của Trung Quốc được cải thiện.”

Hồi tháng Năm năm nay, ông Lư đã nộp đơn lên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và các ủy ban y tế địa phương của Thượng Hải và Bắc Kinh để yêu cầu công khai thông tin về dịch bệnh.

The Epoch Times đã nhiều lần liên lạc với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Ủy ban Y tế Thành phố Bắc Kinh cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh vào ngày 07/07 và ngày 11/07 qua số điện thoại đã đăng ký của họ, nhưng đường dây bận hoặc không có ai bắt máy.

Cô Sophia Lam gia nhập The Epoch Times vào năm 2021, chuyên đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh và Hứa Mộng Nhi 

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: