Một trong những luật sư bào chữa cho cựu TT Donald Trump tại phiên tòa đàn hặc, ông David Schoen, cho biết các quan chức phụ trách đàn hặc tại Hạ viện đang cố gắng “xúc tiến” phiên tòa “trước khi bằng chứng thực sự được đưa ra.”

Luật sư của ông Trump
Cựu TT Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với những người ủng hộ tại Căn cứ Liên hợp Andrews trước khi lên chuyên cơ Air Force One lần cuối cùng với tư cách tổng thống tại Căn cứ Liên hợp Andrews, Maryland, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Pete Marovich/Pool/Getty Images)

“Hiện giờ chúng ta còn sáu ngày nữa là đến phiên tòa này,” ông Schoen nói với Fox News hôm thứ Tư (03/02). “Chúng tôi hoàn toàn không được hướng dẫn về các quy tắc sẽ được áp dụng. Chúng tôi biết nó là một cuộc loạn đả trong đó không có quy tắc nào về bằng chứng, nhưng chúng tôi chưa biết liệu họ có định cho gọi nhân chứng hay không, bao nhiêu thời gian sẽ dành cho các bên—không có thông tin gì về điều này. Và điều đó thực sự không thể tin nổi.”

Ông Schoen lập luận thêm rằng Thượng viện không có thẩm quyền tiến hành xét xử, lưu ý rằng Đảng Dân Chủ đã theo đuổi điều khoản đàn hặc “cho đến cả khi ông ấy không còn là tổng thống.”

“Hoàn toàn không có thẩm quyền nào tại Thượng viện để xét xử cựu TT Trump hơn bất kỳ công dân nào khác trong đất nước này,” ông nói thêm. “Và tôi sẽ đề nghị với quý vị rằng, nếu quý vị nghĩ rằng bất kỳ công dân nào trong nước nên bị lôi ra đường và đưa ra trước Thượng viện để xét xử—với một phiên tòa, mà nhân tiện, thiếu tất cả các quy trình hợp pháp, thì sẽ là một tình huống rất đáng buồn” cho đất nước Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm (04/02), các quan chức phụ trách phiên đàn hặc của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã yêu cầu ông Trump tuyên thệ làm chứng trong phiên tòa đàn hặc tại Thượng viện, dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào tuần tới.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), quan chức phụ trách đàn hặc hàng đầu của Đảng Dân Chủ, đã gửi một lá thư cho ông Trump và các luật sư của ông. Hạ viện đã đàn hặc ông Trump vào tháng trước (01/2021) vì cáo buộc ông xúi giục cuộc nổi dậy tại Điện Capitol hôm 06/01, khẳng định rằng bài diễn văn của ông trước đám đông đã kích động bạo lực.

“Hai ngày trước, ông đã nộp một bản Trả lời, trong đó ông phủ nhận nhiều cáo buộc thực tế được đưa ra trong điều khoản đàn hặc. Vậy là ông đã cố gắng tranh luận về các thực tế hệ trọng bất chấp bằng chứng rõ ràng và áp đảo về hành vi vi hiến của ông,” ông Raskin viết.

Ông Raskin nói thêm: “Trước sự phản đối của ông về những cáo buộc thực tế này, tôi viết thư để mời ông cung cấp lời khai hữu thệ, trước hoặc trong phiên tòa đàn hặc tại Thượng viện, liên hệ đến hành vi của ông vào ngày 06 tháng 01 năm 2021.”

The Epoch Times đã liên hệ với nhóm của ông Trump để yêu cầu bình luận.

“Thật vậy, trong khi một tổng thống đương nhiệm có thể nêu ra những lo ngại về việc bị phân tâm khỏi nhiệm vụ chính thức, thì mối lo ngại đó rõ ràng là không thể áp dụng được ở đây,” ông Raskin viết trong thư. “Do đó, chúng tôi dự liệu là ông sẽ sẵn sàng ra làm chứng. Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi bảo lưu bất kỳ và tất cả mọi quyền, bao gồm quyền đưa ra ý kiến trước tòa rằng việc ông từ chối làm chứng ủng hộ một kết luận bất lợi mạnh mẽ cho ông liên hệ đến hành động (và không hành động) của ông vào ngày 06 tháng 01 năm 2021.”

Ông Raskin tuyên bố rằng nếu ông Trump từ chối làm chứng, các quan chức đàn hặc sẽ sử dụng lời từ chối để chống lại ông trong phiên tòa. Các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện trong phiên tòa năm ngoái cũng đã đưa ra những lập luận tương tự sau khi Tòa Bạch Ốc bác bỏ trát đòi hầu tòa của họ.

Phiên tòa đàn hặc tại Thượng viện dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào tuần từ ngày 08/02. Ông Raskin nói rằng cựu tổng thống nên trả lời bức thư của ông trước thứ Sáu, ngày 05/02.

Tuần trước, 45 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức phiên tòa, ám chỉ rằng những nỗ lực của Đảng Dân Chủ chắc chắn sẽ thất bại.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn