Hôm thứ Hai (28/12), một trong những luật sư của Tổng thống Donald Trump cho biết Bộ Tư pháp (DOJ) lẽ ra phải làm nhiều hơn để điều tra tình trạng gian lận bầu cử trong cuộc tranh cử hôm 03/11/2020.

Bộ Tư pháp phải điều tra gian lận cử tri
Luật sư Jesse Binnall của TT Trump trong cuộc phỏng vấn với NTD hôm 22/12/2020 (Ảnh chụp màn hình từ NTD News)

Ông Jesse Binnall, một luật sư của TT Trump, người đã nộp đơn kiện thay mặt cho chiến dịch tranh này ở tiểu bang Nevada, nói với Just The News rằng DOJ đã chậm chạp và không xem xét bằng chứng được đưa ra.

Cựu Tổng Chưởng lý ông William Barr, người đã rời chức vụ trước Ngày Giáng sinh, nói rằng ông không thấy bằng chứng gian lận cử tri có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử. Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng các máy bỏ phiếu không nên bị chính phủ liên bang thu giữ để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, theo luật sư Binnall, điều “đặc biệt quan trọng tại thời điểm này” là để Quyền Tổng Chưởng lý ông Jeffery Rosen “điều tra đầy đủ các vấn đề gian lận cử tri mà chúng ta biết là có hiện hữu ngoài kia”. Ông lưu ý rằng “vẫn có thể làm được điều gì đó” từ nay đến ngày 06/01/2021 khi Quốc hội họp để kiểm phiếu của Cử tri đoàn, hoặc có thể trước ngày 20/01/2021 là Ngày nhậm chức.

Luật sư Binnall nói: “Quan trọng nhất, họ đã có thể có một cuộc điều tra bởi một cố vấn pháp lý đặc biệt” với trát đòi hầu tòa và một bồi thẩm đoàn lớn để đánh giá các nhân chứng, bản khai hữu thệ hoặc tài liệu.” Ông Barr nói với các phóng viên vào tuần trước rằng ông ta tin một cuộc điều tra về cuộc bầu cử do một cố vấn pháp lý đặc biệt dẫn đầu không được bảo đảm và không rõ là ông Rosen có tin như vậy hay không.

Ông Barr đã từng tuyên bố: “Về mức độ một cuộc điều tra, tôi nghĩ rằng nó hiện đang được xử lý một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp trong bộ [Tư pháp], và cho đến thời điểm này tôi không thấy có lý do gì để bổ nhiệm một cố vấn pháp lý đặc biệt và tôi không có kế hoạch làm như vậy trước khi rời đi.”

Nhưng, như luật sư Binnall đã lưu ý, DOJ và FBI “đáng lẽ đã có thể gõ cửa mọi người để vạch trần hành vi gian lận” ở tiểu bang Nevada.

“Nếu DOJ đã có thể sử dụng tất cả các công cụ sẵn có vào thời điểm đó … chúng ta đã có thể phơi bày nhiều hơn là chỉ khi FBI bắt đầu nói chuyện với mọi người, và các công tố viên bắt đầu nói chuyện với mọi người,” ông nhận xét.

Đầu tháng này (12/2020), luật sư Binnall đã nói với Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện rằng cuộc bầu cử tại tiểu bang Nevada đã bị thao túng với những hành vi gian lận và bất thường.

Ông nói với các Thượng nghị sỹ trong phiên điều trần: “Tiếng nói của hàng ngàn, hàng ngàn cử tri Nevada đã bị hủy bỏ vì gian lận bầu cử và phiếu bầu không hợp lệ. Đây là cách nó đã xảy ra. Hôm 03/08/2020, sau một phiên họp đặc biệt gấp rút, các nhà lập pháp Nevada đã thực hiện những thay đổi quyết liệt đối với luật bầu cử của tiểu bang bằng cách thông qua một dự luật được gọi là AB4,” ông nói, đề cập đến một luật của tiểu bang nới lỏng các hạn chế đối với các lá phiếu gửi qua thư.

Luật sư Binnall lập luận thêm rằng chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bị từ chối đối với yêu cầu minh bạch trong khi họ cố gắng điều tra những bất thường.

Văn phòng Tổng thư ký Nevada cho biết không có bằng chứng gian lận cử tri nào mà có thể lật ngược các kết quả bầu cử.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn