Hôm thứ Tư (4/11), luật sư riêng Jenna Ellis của Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ quyết định của Tổng thống về việc xem xét các lựa chọn pháp lý đối với những lá phiếu đến sau ngày bầu cử.

“Tổng thống Trump hoàn toàn đúng khi sử dụng tất cả các lựa chọn pháp lý khi chúng ta đánh giá các kết quả. Ông ấy cam kết bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử và bảo vệ Hiến pháp. Chúng ta là một quốc gia của những luật lệ, không phải của những kẻ thống trị,” bà Ellis nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng ông đang chuẩn bị cho một cuộc tranh chấp sau khi một số bang nới lỏng các quy tắc bầu cử của họ để cho phép kiểm phiếu đến sau ngày bầu cử. Hôm 3/11, Tổng thống đã đấu tranh cho sự tôn nghiêm của hòm phiếu khi các đối thủ chính trị thúc đẩy các kế hoạch gia hạn việc bỏ phiếu khiếm diện và bỏ phiếu qua thư trên khắp đất nước.

Tổng thống và các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo rằng những kế hoạch này đã chín muồi vì gian lận và việc kiểm những lá phiếu sau ngày bầu cử đó là không công bằng. Mặt khác, các đảng viên Đảng Dân Chủ lập luận rằng các lựa chọn bỏ phiếu qua thư là cần thiết để tuân thủ các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng nhằm giảm các cuộc tụ tập do đại dịch. Họ cũng cho rằng các lá phiếu nhận được sau ngày bầu cử và được đóng dấu bưu điện vào hoặc trước ngày bầu cử nên được đếm để không tước quyền của cử tri.

Một số bang chiến địa như Pennsylvania và Bắc Carolina đã cho phép kiểm những phiếu bầu nhận được sau ngày bầu cử, điều này gây ra sự không chắc chắn lớn về thời điểm công bố kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bài phát biểu vào sáng sớm hôm thứ Tư trước những người ủng hộ tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng chiến dịch tranh cử của ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao dừng việc bỏ phiếu sau ngày bầu cử.

“Chúng tôi sẽ đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn dừng tất cả việc bỏ phiếu lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào lúc 4 giờ sáng và thêm chúng vào danh sách,” Tổng thống Trump nói.

Trước đây, Tổng thống đã nói rằng ông sẽ không thừa nhận kết quả ở các bang có tranh chấp.

“Ngay sau khi việc bầu cử đó kết thúc, chúng tôi sẽ tham gia cùng với các luật sư của mình. Tôi không nghĩ rằng việc chúng ta phải chờ kết quả trong một khoảng thời gian dài sau cuộc bầu cử là công bằng,” Tổng thống Trump nói trong một cuộc vận động tranh cử hôm Chủ Nhật (1/11).

Ông nói thêm, “Nếu mọi người muốn lá phiếu của mình được chấp thuận, họ đáng lẽ nên có được lá phiếu của họ rất lâu trước đó rồi. Họ không cần phải bỏ phiếu vào cùng một ngày, họ có thể đã bỏ phiếu vào một tháng trước. Chúng tôi cho rằng đó là quyết định lố bịch”.

Tòa án Tối cao đã ám chỉ rằng họ có thể xem xét một trường hợp do Đảng Cộng Hòa của Pennsylvania đệ trình không công nhận việc kiểm phiếu đến sau ngày bầu cử. Tòa án Tối cao của tiểu bang đã ra phán quyết hồi tháng 9 rằng các quan chức bầu cử có thể chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư và lá phiếu khiếm diện tối đa 3 ngày sau cuộc bầu cử ngày 3/11, chấp nhận yêu cầu từ Đảng Dân Chủ của tiểu bang.

Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả chiến dịch của Tổng thống Trump, đang không công nhận những đợt gia hạn như vậy, tranh biện rằng họ vi phạm luật liên bang vốn đặt Ngày Bầu cử là ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng 11. Trong khi đó, họ nói thêm rằng quyết định gia hạn thời hạn theo Hiến pháp thuộc về các nhà lập pháp, không phải các tòa án.

Mặc dù Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác một đơn yêu cầu hoãn quyết định của tòa án tiểu bang và một yêu cầu khẩn trương cân nhắc xem xét lại vụ việc, một số thành viên của tòa án cho rằng các vấn đề được trình bày trong vụ án này là “tầm quan trọng quốc gia, và rất có khả năng quyết định của Tòa án Tối cao Tiểu bang vi phạm Hiến pháp Liên bang”.

Janita Kan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn