Luật sư quận Los Angeles George Gascon đang bị chính các công tố viên là nhân viên của ông ta kiện vì đã bất chấp luật pháp tiểu bang bằng cách đơn phương quyết định bỏ qua các quy định về tăng án theo Luật Ba lần Phạm tội, ngừng theo đuổi án tử hình, và chấm dứt bảo lãnh tại ngoại bằng tiền mặt.

Tỷ phú cánh tả George Soros đã quyên góp hơn 2 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông Gascon như một phần của nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm cài các công tố viên nhẹ-tay-với-tội-phạm vào các trung tâm dân cư lớn. Ông Soros và các ủy ban hành động chính trị do ông ta tài trợ cũng đã cung cấp tài chính cho các công tố viên cấp tiến bao gồm Luật sư quận Chicago Kim Foxx, Công tố viên St. Louis Kim Gardner, Luật sư quận Philadelphia Larry Krasner và luật sư của tiểu bang Thành phố Baltimore Marilyn Mosby.

Luật sư DA của ông Soros
Luật sư quận San Francisco khi đó, ông George Gascon, phát biểu trong một cuộc họp báo ở San Francisco, California hôm 09/12/2014. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Gascon sinh ra ở Cuba, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã công bố “những cải cách mang tính quyết định ngay lập tức để chuyển đổi cơ quan tài phán tư pháp hình sự lớn nhất của Hoa Kỳ” khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 07/12/2020. Trước đây từng là luật sư quận San Francisco, ông ta khẳng định rằng hệ thống tư pháp hình sự này là hệ thống phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và đã thề sẽ phóng thích hàng loạt những tội phạm đã bị kết án.

“Trong nhiều thập kỷ, những kẻ trục lợi từ việc giam giữ đã sử dụng ảnh hưởng chính trị to lớn của họ – được che đậy trong bức màn an toàn giả tạo – để dọa dẫm công chúng và các quan chức dân cử của chúng ta khiến họ ủng hộ các chính sách phân biệt chủng tộc đã tạo ra nhiều nạn nhân hơn, phá hủy các ngân sách, và phá vỡ la bàn đạo đức của chúng ta. Lời nói dối đó và tác hại mà nó gây ra phải chấm dứt ngay bây giờ.”

Đơn kiện, được đệ trình hôm 30/12/2020, lên Tòa án Thượng thẩm của Tiểu bang California cho Khu vực quận Los Angeles, được biến đến là Hiệp hội Phó Luật sư Quận (ADDA) cho Khu vực quận Los Angeles kiện ông Gascon.

ADDA yêu cầu tòa án buộc ông Gascon tuân theo luật pháp và ngăn cản ông ta và văn phòng của ông ta không được “buộc các Phó Luật sư quận của quận này tuân thủ… những phần bất hợp pháp của Chỉ lệnh Đặc biệt mới ban hành gần đây.” Các viên chức của ADDA đã giải thích lý do căn bản đằng sau vụ kiện.

“Mặc dù một Luật sư quận được bầu có toàn quyền rộng rãi trong việc xác định những tội danh nào sẽ theo đuổi trong một vụ kiện riêng lẻ, nhưng quyền quyết định đó không cho phép ông ta hoặc bà ta vi phạm pháp luật hoặc chỉ đạo các luật sư đại diện cho văn phòng của luật sư quận đó vi phạm pháp luật,” bà Michele Hanisee, chủ tịch của ADDA, cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan biện hộ tập thể cho các công tố viên này tuyên bố có khoảng 800 thành viên.

“Các công tố viên của quận Los Angeles đã bị đặt vào một vị trí bất khả thi,” Phó Chủ tịch ADDA Eric Siddall nói thêm.

“Liệu chúng tôi tuân theo các trách nhiệm pháp lý và đạo đức của mình và chịu rủi ro bị sếp mới kỷ luật, thậm chí bị sa thải, hay chúng tôi tuân theo các chỉ lệnh chính sách của ông ấy và có nguy cơ mất Thẻ Luật sư Tiểu bang California của chúng tôi và, nói cách khác, khả năng hành nghề luật sư của chúng tôi ở bất kỳ nơi nào trong tiểu bang? Chúng tôi đang yêu cầu tòa án trả lời những câu hỏi đó.”

Vụ kiện tập trung vào các chỉ lệnh của ông Gascon mà ADDA nói rằng phớt lờ hoặc mâu thuẫn với luật của California.

Luật “ba lần phạm tội” của California, được soạn thảo trong Mục 667 của Bộ luật Hình sự, là “một hệ thống kết án các bị cáo với án tù từ 25 năm đến chung thân nếu họ bị kết án về ba tội bạo lực hoặc trọng tội,” theo Shouse California Law Group.

Luật này cũng tăng gấp đôi thời hạn tù đối với những cá nhân bị kết án về bất kỳ trọng tội nào ở California mà trước đó có hai trọng tội bạo lực hoặc trọng tội nghiêm trọng. Những người được gọi là phạm tội lần thứ hai sẽ bị kết án tù có thời hạn tăng gấp đôi.

Ông Gascon đã ra lệnh cho các phó luật sư quận “bỏ qua các lần phạm tội trước đó đang chờ giải quyết, các lần tăng cường tình huống đặc biệt, các lần tăng cường băng đảng, các cáo buộc về vũ khí, và những tăng cường ‘trọng tội trước đó’ khác.” Chỉ lệnh của ông ta nghiêm cấm việc đệ trình các lần tăng cường phạm tội trước đó vào trong các vụ kiện mới.

Trong số các tội danh khác mà ông Gascon đã ra lệnh sẽ không còn bị truy tố bao gồm xâm phạm, quấy rối sự hòa bình, lái xe mà không có giấy phép, mại dâm, chống lại sự bắt giữ, những lời đe dọa hình sự, tàng trữ ma túy, sở hữu rượu ở trẻ vị thành niên, uống rượu ở nơi công cộng, đang bị ảnh hưởng bởi một chất được kiểm soát, say xỉn nơi công cộng, và đi lang thang.

Tòa án này đã yêu cầu ông Gascon đáp lại vụ kiện trước cuối ngày 15/01, sau đó ADDA phải trả lời trước cuối ngày 26/01. Một phiên điều trần dự định diễn ra tại Phòng 85 của tòa án này vào ngày 02/02.

Văn phòng của ông Gascon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào cuối tuần qua (03/01).

Vụ kiện được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao California ra phán quyết vào tuần trước rằng một dự luật bỏ phiếu được các cử tri tiểu bang chấp thuận đã khiến những kẻ phạm tội tình dục vốn bị kết án vì các tội danh bất bạo động có đủ điều kiện để được xem xét ân xá sớm mặc dù những người ủng hộ dự luật nói trên cho rằng họ không bao giờ có ý định trả tự do cho những kẻ phạm tội tình dục, như The Epoch Times đã đưa tin trước đây.

Dự luật này, Sáng kiến ​​Tha bổng của tiểu bang California đối với Tội phạm phi bạo lực và những Yêu cầu Xét xử của Tòa án Vị thành niên, còn được gọi là Dự luật 57, đã được cử tri tiểu bang thông qua vào năm 2016 với số phiếu ủng hộ là 64.5%.

Chánh án Tani Cantil-Sakauye, do Thống đốc lúc bấy giờ là ông Arnold Schwarzenegger bổ nhiệm vào năm 2010, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, lưu ý trong ý kiến của tòa án rằng dự luật này không bắt buộc tha bổng các tù nhân.

“Việc đánh giá một tù nhân có phù hợp để được ân xá và các quy trình liên quan đến việc đánh giá đó rõ ràng vẫn nằm trong tầm quan sát của Bộ và Hội đồng Điều trần Tha bổng,” bà viết.

Mathiew Vadum
Cẩm An biên dịch

Xem thêm