Một trong những luật sư trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tại Pennsylvania đã được bảo vệ chính thức sau những đe dọa chống lại bà, theo NY Post dẫn thông tin từ tài liệu nộp cho tòa án chiều thứ Tư (18/11).

Luật sư Linda Kerns là “đối tượng bị đe dọa nghiêm trọng đến mức cần thiết phải có sự tham gia của cảnh sát và các Thống chế Hoa Kỳ để đảm bảo an toàn cho cô ấy”, hồ sơ nêu rõ.

Thẩm phán Matthew Brann cho phép Kerns được “rút lui để làm cố vấn” cho chiến dịch tranh cử của TT Trump.

Đầu tuần này, Kerns đã tìm kiếm các biện pháp trừng phạt đối với một luật sư làm việc trong công ty luật đại diện cho Thư Ký trưởng tiểu bang Pennsylvania thuộc đảng Dân Chủ – bà Kathy Boockvar, sau khi Kerns nhận được cuộc gọi quấy rối và đe dọa vào cuối tuần liên quan đến việc cô đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Kerns đã viết rằng, ngày 16/11, cô đã “bị quấy rối liên tục dưới dạng các email, các cuộc gọi điện thoại, đe dọa về thể chất và kinh tế, thậm chí cáo buộc tội phản quốc — tất cả chỉ vì bà đại diện cho chiến dịch của Tổng thống Hoa Kỳ trong vụ kiện này.” 

Người phát ngôn chiến dịch Tim Murtaugh cũng xác nhận vụ việc. Kerns sau đó đã xin phép dừng tham gia vụ kiện.

Kerns nói rằng một luật sư của Kirkland & Ellis ở Quận Columbia đã để lại cho cô một bức thư thoại dài một phút nói rằng cô “vi phạm các tiêu chuẩn của nghề nghiệp.” Trong một phản hồi, luật sư Daniel Donovan của Kirkland cho rằng cuộc gọi là “tùy tiện và không phù hợp” nhưng không đồng ý với cách Kerns mô tả nó.

Ông cũng cho biết cộng sự của công ty đã “hành động đơn phương, với tư cách cá nhân, mà không có sự hiểu biết hoặc ủy quyền của công ty.”

Dự án Lincoln – một nhóm chống Trump, có hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội, đề xuất rằng mọi người nên cố gắng gây áp lực lên nhóm pháp lý của TT Trump. Công ty luật Porter, Wright, Morris & Arthur cũng rút khỏi vụ kiện ở Pennsylvania.

luật sư đại diên của ông trump bị đe dọa
Tổng thống Donald Trump tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh trong mưa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Va. ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Carlos Barria / Reuters)

Kerns đã tiếp quản sau khi Porter, Wright, Morris & Arthur rút lui, các báo cho biết.

Còn nữa, hai thành viên Đảng Cộng Hòa của Hội đồng Kiểm Phiếu quận Wayne ở Michigan cho biết họ đã bị đe dọa và quấy rối vào đầu tuần này sau khi họ tuyên bố sẽ không bỏ phiếu để chứng nhận cuộc bầu cử. Trước đó, họ đã thay đổi ý định và muốn chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng sau đó lại ký vào bản tuyên thệ để hủy bỏ lựa chọn của mình.

“Tôi hủy bỏ biểu quyết trước đó của mình về việc chứng nhận cuộc bầu cử của quận Wayne,” bà Monica Palmer nói trong một bản tuyên thệ được ký vào ngày 18/11. “Tôi hoàn toàn tin rằng không nên chứng nhận cuộc bầu cử của quận Wayne”. Người kiểm phiếu khác, ông William Hartmann, cũng đã ký một bản tuyên thệ, lặp lại lời phàn nàn của Palmer.

Hai người lập luận rằng do bị “bắt nạt và ép buộc dữ dội”, họ buộc phải bỏ phiếu để chứng nhận kết quả. Họ cũng nói rằng các quan chức hứa sẽ có một cuộc kiểm toán đầy đủ về cuộc bầu cử để giải quyết những lo ngại của họ, nhưng sau đó không có cuộc kiểm toán nào diễn ra.

Giáo sư luật về hiến pháp ông Jonathan Turley hôm 19/11 đã viết trên blog của mình rằng các đảng viên Dân Chủ hàng đầu hoặc các hãng tin chính thống không tố cáo những mối đe dọa chống lại các luật sư và đảng viên Cộng Hòa.

“Tuy nhiên, điều còn thiếu là những lời kêu gọi trên các phương tiện truyền thông hoặc từ các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ để chấm dứt chiến dịch đe dọa và lạm dụng của các nhóm như Dự án Lincoln,” ông Turley nói.

“Trong khi Tổng thống “đắc cử” Joe Biden kêu gọi đoàn kết và hàn gắn, ông ấy không đề cập về kế hoạch chống lại các luật sư của chiến dịch Trump và khách hàng của họ. Ông ấy không nói gì về các báo cáo về mối đe dọa bạo lực đối với quan chức hoặc luật sư liên quan đến các vụ kiện.”

Ngoài ra, ông nói rằng các nhóm như Dự án Lincoln chưa bị tố cáo và mạng xã hội vẫn rất ủng hộ nhóm này.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch