Một trong những luật sư đàn hặc của cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc các công ty truyền thông cố gắng thúc đẩy một câu chuyện thay vì bám sát sự thật, và nói rằng các hãng thông tấn đó đang “cố gắng chia rẽ đất nước này.”

“Điều mà đất nước này muốn và đất nước này cần là đất nước này xích lại gần nhau,” ông Michael T. van der Veen nói, và nói thêm rằng lý do tại sao có quá nhiều sự chia rẽ là “bởi vì giới truyền thông.”

“Các phương tiện truyền thông muốn kể câu chuyện của họ thay vì chỉ kể như nó vốn có,” ông nói, và thêm rằng các hãng truyền thông tập đoàn phải “bắt đầu kể câu chuyện đúng đắn ở đất nước này” và “giới truyền thông đang cố gắng chia rẽ đất nước này” để kiếm lợi.

“Quý vị đang khát máu vì xếp hạng. Quý vị đang hỏi những câu hỏi được dàn dựng theo một kịch bản cho sẵn,” ông van der Veen nói.

“Khi xem thời sự, tôi xem một đài, thì trời đang mưa. Nhưng khi tôi xem một đài khác vào cùng thời điểm đó, thì trời lại đang nắng. Việc đưa tin của quý vị quá thiên lệch, việc này phải dừng lại. Quý vị phải dừng lại và bắt đầu đưa tin giống như PBS làm thay vì phát một chương trình tin tức truyền hình không có một chút liêm chính nào của nghề báo như thế này. Những gì tôi đang cố nói với quý vị là họ đã ngụy tạo bằng chứng,” ông nói, đề cập đến những người phụ trách phiên tòa đàn hặc ông Trump ở Thượng viện.

Luật sư đàn hặc của ông Trump
Ông Michael van der Veen, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump, trong Phòng tiếp tân Thượng viện trước ngày thứ năm của phiên tòa đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump của Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/Getty Images)

Ông đang trả lời một bình luận và câu hỏi từ phóng viên Lana Zak của đài CBS News, sau khi Thượng viện tuyên bố trắng án cho ông Trump. Cô Zak đã hỏi ông về những gì ông mô tả là bằng chứng ngụy tạo được những người phụ trách đàn hặc của Đảng Dân Chủ ở Hạ viện đưa ra trong phiên tòa, bao gồm cả việc thêm một dấu tích xanh của Twitter cho một tweet và việc chỉnh sửa một cách có chọn lọc các video về vụ bạo động ở Điện Capitol.

Luật sư đàn hặc của ông Trump
Ảnh: Chụp dòng tweet của ông Jeff Carlson

Trong câu hỏi của mình, cô phóng viên này đã diễn đạt câu hỏi đó theo cách mà ông van der Veen ám chỉ là một nỗ lực nhằm làm lu mờ đi việc ngụy tạo bằng chứng một cách rõ ràng.

“Ngụy tạo một chút bằng chứng thôi cũng là KHÔNG ỔN,” ông nói.

“Các công tố viên trong vụ kiện này đã chỉnh sửa bằng chứng. Họ đã không điều tra vụ này, và khi họ phải đến tòa án của Thượng viện để tranh tụng cho vụ kiện của họ, vì họ đã không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào nên họ đã ngụy tạo bằng chứng. Điều này quả thật hoàn toàn gây sốc. Tôi nghĩ rằng khi chúng tôi phát hiện ra điều đó và đã có thể phơi bày nó và đưa nó ra, tôi nghĩ là nó đã khiến rất nhiều thượng nghị sỹ chuyển đổi [lá phiếu của mình],” ông van der Veen nói.

Cô Zak đã xen vào, “Để khán giả của chúng ta được rõ ràng, những gì ông đang nói đến bây giờ là một dấu tích kiểm tra, dùng để xác minh trên Twitter mà đã không có trên tweet cụ thể đó vào năm 2020 mà lẽ ra phải thực sự nhìn thấy là vào năm 2021, và việc chỉnh sửa có chọn lọc, mà ông đang nói là về, các cuộn băng.”

Theo một cuộc thăm dò từ Gallup vào mùa thu năm ngoái, chỉ có 9% người dân Hoa Kỳ tin tưởng phương tiện truyền thông đại chúng “rất nhiều” và 31% tin tưởng phương tiện truyền thông “khá nhiều.” Trong khi đó, có tới 33% không tin tưởng “chút nào” vào các phương tiện truyền thông, trong khi 27% “không tin tưởng lắm” vào các phương tiện truyền thông.

Do Jack Phillips thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn