Luật sư Jenna Ellis của Tổng thống Donald Trump nói rằng cho đến khi Cử tri đoàn bỏ phiếu, sẽ không có một tổng thống được bầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, cô Ellis cho biết những chứng nhận từ các tiểu bang và dự đoán của giới truyền thông có ý nghĩa rất nhỏ bởi vì Đại cử tri đoàn mới là cơ quan xác định ai là tổng thống.

Cô Ellis nói với Fox Business: “Cho đến khi cử tri đoàn thực sự bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12, chúng ta không có tổng thống đắc cử”. Ellis đồng thời nói thêm rằng nhóm của TT Trump đang làm việc về các vụ kiện ở một số tiểu bang cũng như vận động các cơ quan lập pháp tiểu bang khẳng định thẩm quyền Hiến pháp của họ để chọn Cử tri đoàn.

Luật sư Jenna Ellis - Đại cử tri đoàn sẽ xác định tổng thống đắc cử
Cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch tranh cử Tổng thống Donald Trump Jenna Ellis nói chuyện với truyền thông trong khi có mặt Luật sư Rudy Giuliani (trái) và luật sư Sidney Powell trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 19 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Nhiều hãng tin đã công nhận chiến thắng cho ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, trong khi một số tiểu bang chiến trường đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 trong những ngày gần đây. Hôm thứ Hai (30/11), Thống đốc Arizona Doug Ducey và Tổng thư ký Katie Hobbs đã chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang họ. The Epoch Times chưa tuyên bố chiến thắng cho ứng cử viên nào.

“Ở Pennsylvania, chúng tôi có hai vụ kiện đang chờ xử lý và chuẩn bị đưa lên Tòa án Tối cao.” Cô Ellis cho biết, theo Newsmax: “Bây giờ chúng tôi có một vụ kiện khác ở Khu vực 3 đã sẵn sàng để đưa lên Tòa án Tối cao. Chúng tôi có 10 ngày kể từ ngày ra phán quyết để kháng cáo.”

Nhưng trong khi đó, các cơ quan lập pháp tiểu bang được khẳng định “theo Hiến pháp về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và năng lực lựa chọn cách thức các đại cử tri của họ đi tiếp,” cô Ellis nói và nói thêm rằng họ đang thực hiện chiến lược đó “rất nghiêm túc.” Cô Ellis lập luận rằng Hiến pháp cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang chọn đại cử tri như một “biện pháp bảo vệ.” 

“Lý do cho điều đó là để bảo đảm rằng tiếng nói của mọi người được lắng nghe và kết quả chính xác cuối cùng sẽ xuất hiện thông qua Cử tri đoàn. Tổng thống Trump đã đúng. Đã có sự gian lận tràn lan, ở ít nhất 6 tiểu bang… các cơ quan lập pháp của tiểu bang phải thu hồi lại những lựa chọn đại biểu trước đó của họ và chuyển sang lựa chọn những đại biểu khác theo mong muốn của công chúng – những người biết rõ rằng Tổng thống Trump đã giành chiến thắng long trời lở đất.”

Cô Ellis, trong một bài đăng trên Twitter, nói rõ rằng “việc ủy ​​quyền theo luật của tiểu bang về quy trình bầu cử và cách thức lựa chọn đại biểu không gạt Hiến pháp Hoa Kỳ sang một bên”, lưu ý rằng Hiến pháp cung cấp cho các cơ quan lập pháp thẩm quyền đó theo Điều II, Mục 1 của tài liệu.

Cho đến nay, nhóm của TT Trump đã vận động các Thượng nghị sỹ thuộc Đảng Cộng Hòa đa số ở Pennsylvania và Arizona.

Hôm thứ Hai, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã đưa ra một nghị quyết để bác bỏ kết quả bầu cử năm 2020.

“Các quan chức trong nhánh Hành pháp và Tư pháp của Khối thịnh vượng chung đã xâm phạm thẩm quyền của Hội đồng lập pháp theo Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách thay đổi bất hợp pháp các quy định quản lý cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020 trong Khối thịnh vượng chung”, nghị quyết (pdf) nêu rõ.

Nghị quyết của họ kêu gọi Tổng thư ký của khối thịnh vượng chung, bà Kathy Boockvar, rút ​​lại “chứng nhận sớm” cho cuộc bầu cử tổng thống và trì hoãn việc chứng nhận các kết quả bầu cử khác.

Nội dung của nghị quyết cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng thời điểm này là quan trọng và đủ quan trọng để Hội đồng lập pháp thực hiện các biện pháp đặc biệt để đáp lại những vấn đề bất thường này. Chúng tôi cũng tin rằng nghĩa vụ giám sát đại diện của chúng tôi với tư cách là một nhánh lập pháp của chính phủ ở Pennsylvania đòi hỏi chúng tôi phải tái đảm nhận thẩm quyền hiến pháp của mình và hành động ngay lập tức.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn