Một thành viên trong đội pháp lý của Tổng thống Donald Trump cho biết một “nhóm độc lập” đã tham gia vào một cuộc thanh tra pháp lý các máy và thiết bị bỏ phiếu tại Quận Antrim thuộc tiểu bang Michigan. Những thiết bị này đã bị các quan chức Đảng Cộng Hòa cáo buộc là đã chuyển 6,000 phiếu bầu của TT Trump sang cho Joe Biden trước khi được cho biết là đã được sửa chữa.

Thẩm phán Kevin A. Elsenheimer ra lệnh thanh tra các máy bỏ phiếu ở Quận Antrim hồi  tuần trước theo đề nghị kiểm tra cần sa trong lá phiếu bầu hôm 3/11, chứ không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

Luật sư của TT Trump Jenna Ellis nói với hãng Fox Business hôm thứ Hai (7/12) rằng các nhà điều tra có thể tìm thấy nhiều câu trả lời hơn về các máy bỏ phiếu của Dominion Voting Systems khi điều tra những cáo buộc rằng những cỗ máy này đã chuyển đổi phiếu bầu ở các khu vực khác. Các quan chức của Dominion và Giám đốc điều hành của công ty đã nói rằng việc chuyển phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác là không thể.

thanh tra máy bỏ phiếu dominion
Cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch Trump Jenna Ellis nói chuyện với giới truyền thông trong khi luật sư riêng của TT Trump, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani (L) và luật sư Sidney Powell sát cánh hai bên, trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

“Điều này thực sự quan trọng… bởi vì chúng ta có một nhóm độc lập ở đó, họ đã lấy được toàn bộ hình ảnh [từ các máy bỏ phiếu] và ngày hôm qua họ đã dành khoảng tám giờ đồng hồ để tiến hành cuộc thanh tra pháp lý đó. Chúng tôi dự đoán sẽ có kết quả vào ngày mai,” cô Ellis nói với người dẫn chương trình của Fox, Charles Payne vào chiều thứ Hai (7/12).

Cô Ellis không cung cấp thông tin chi tiết về “nhóm độc lập” nói trên. Hôm Chủ nhật (6/12), cô nói với Fox News rằng đội ngũ của TT Trump đã có quyền truy cập vào các máy bỏ phiếu.

Các quan chức của quận Antrim đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Điều này cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ nỗ lực bảo vệ sự liêm chính của cuộc bầu cử bởi vì không chỉ có chiến dịch Trump là quan tâm đến việc nhận được câu trả lời về những chiếc máy này,” cô nói thêm trong khi đưa ra câu hỏi rằng: “Chúng có được kết nối với Wi-Fi không? Tại sao những cái gọi là trục trặc này lại xảy ra? Hệ thống nào thực sự đứng đằng sau tất cả những điều này?”

Tuần trước, luật sư Rudy Giuliani của TT Trump cho biết đây là một “chiến thắng lớn” khi thẩm phán Michigan ra lệnh kiểm tra 22 máy bỏ phiếu Dominion. Sự kiện chất vấn pháp lý này có liên quan đến một đề xuất kiểm tra cần sa do cử tri William Bailey đưa ra và thẩm phán đã yêu cầu Nhóm Hoạt động An ninh Liên minh được quyền truy cập để lấy được các hình ảnh phục vụ điều tra pháp lý từ thiết bị bầu cử, theo WPBN-TV đưa tin.

Nhóm Hoạt động An ninh Liên minh là một nhóm liên minh với đội pháp lý của TT Trump, theo MLive.

Thư ký Sheryl Guy, Baily, Quản lý Pete Garwood, luật sư Haider Kazim, ba ủy viên quận, một kỹ thuật viên CNTT của quận, và một thành viên Sở cảnh sát của Quận Antrim đã có mặt khi cuộc điều tra pháp lý diễn ra vào hôm Chủ nhật (6/12), phát ngôn viên của Quận Antrim Jeremy Scott đã nói với tờ MLive. Bảy thành viên của Nhóm Hoạt động An ninh Liên minh cũng có mặt.

“Tính minh bạch trong cuộc thanh tra này và trong mọi công việc chúng tôi làm luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” ông Guy nói với Associated Press vào cuối tuần qua.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, một nhân viên của công ty Dominion đã cáo buộc rằng “những cá nhân thiếu thông tin và vô lương tâm đang thất vọng trước kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng đã phát động một chiến dịch bôi nhọ nhằm làm mất uy tín của những việc làm đầy tận tâm và chuyên nghiệp mà công ty đã thực hiện.”

Eric Coomer, [giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật] của Dominion viết cho tờ Denver Post: “Người Mỹ cần hiểu rằng việc bảo mật của các hệ thống bầu cử bao gồm một chiến lược phòng thủ nhiều lớp và những phần mềm bảng kiểm phiếu chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ quy trình. Mọi hệ thống Dominion đều tạo ra một bản giấy lưu thông tin phiếu bầu rất lâu bền, có thể được cử tri xác minh lại, đó là bản lưu chính thức.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn