Luật sư của TT Trump Jenna Ellis cho biết cô phản đối việc sử dụng Đạo luật Chống nổi loạn có từ hơn 200 năm trước đây khi Tổng thống vẫn đang tiếp tục tranh tụng kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 03/11.

Đạo luật Chống nổi loạn hoa kỳ
Cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch Trump Jenna Ellis phát biểu trước giới truyền thông khi luật sư riêng của TT Trump, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani (trái) và luật sư Sidney Powell sát cánh hai bên, tại một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Đạo luật năm 1807 cho phép một Tổng thống điều động các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ để đối phó với tình trạng rối loạn dân sự, một cuộc nổi dậy hoặc phiến loạn. Nó cũng cho phép Tổng thống xử lý vấn đề bạo lực trong nước hoặc một âm mưu bất hợp pháp ở bất kỳ tiểu bang nào dẫn đến việc tước đoạt các quyền Hiến pháp mà tiểu bang đó không bảo vệ được.

“Chắc chắn là tôi sẽ không khuyên rằng người dân Hoa Kỳ muốn như vậy,” cô Ellis chia sẻ với tờ Just The News hôm 21/12, và nói thêm rằng nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu.

Luật sư Ellis bổ sung: “Chúng ta có một quy trình lập hiến là có lý do, và chúng ta có nhánh tư pháp mà thực sự cần phải vào cuộc. Tôi nghĩ rằng Tối cao Pháp viện đã hoàn toàn khiến người dân Hoa Kỳ thất vọng khi từ chối thụ lý vụ kiện của Texas.”

Luật sư Ellis vừa đề cập đến vụ Texas kiện [bốn tiểu bang] Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia đã được đệ trình lên Tối cao Pháp viện, trong đó lập luận rằng các tiểu bang này đã vi phạm Hiến pháp bằng cách nới lỏng luật về tính liêm chính của phiếu bầu. Tối cao Pháp viện đã bác bỏ đơn kiện trên vì không đủ cơ sở.

Trong cuộc phỏng vấn, luật sư nói rằng việc TT Trump áp dụng Đạo luật Chống nổi loạn trong trường hợp có các cáo buộc gian lận và bất thường [về bầu cử] không phải là cách mà các bậc Quốc phụ mong muốn sử dụng nó.

“Các cơ quan lập pháp của tiểu bang, họ có thể xem xét toàn bộ sự tham nhũng này, họ có thể đánh giá xem luật của họ và các tiểu bang của họ đã bị hoàn toàn phớt lờ như thế nào, và họ có thể rút lại phiếu bầu đại biểu của mình bất cứ lúc nào,” cô cho biết thêm. “Và họ có thể từ chối đồng hành cùng những chứng nhận hoàn toàn sai sự thật và gian lận đó. Đó mới là giải pháp hợp hiến.

Vị luật sư này lưu ý rằng các cố vấn của TT Trump phải “bảo đảm rằng mặc dù chúng ta thấy đất nước mình đã bị tham nhũng làm cho suy yếu, nhưng giải pháp của chúng ta không thể là tự phá hoại Hiến pháp.”

“Cuối cùng thì, nếu chúng ta không nhận được sự sửa chữa, trong trường hợp này, chúng ta phải chiến đấu để bảo đảm rằng chuyện này không bao giờ xảy ra nữa,” cô chia sẻ thêm.

Đạo luật Chống nổi loạn được sử dụng lần cuối vào năm 1992 để dập tắt các cuộc bạo động ở Los Angeles. Trước khi dùng đến luật này, thì Tổng thống “trước tiên phải ra một tuyên bố ra lệnh cho quân nổi dậy giải tán trong một khoảng thời gian, theo Điều 334.4 của Bộ luật Hoa Kỳ 10. Nếu tình hình không tự cải thiện, Tổng thống có thể ban hành lệnh điều động quân đội,” theo Vụ Khảo cứu Quốc hội ( pdf ).

Luật sư Ellis tuyên bố vào cuối tuần qua, khi TT Trump viết rằng một bài báo của tờ New York Times cho rằng Tổng thống đã yêu cầu một cuộc họp hôm 18/12 để bàn về việc liệu thiết quân luật có phải là một lựa chọn hay không là “tin giả.”

Cựu giám đốc điều hành của Overstock, Patrick Byrne, người cho biết đã có mặt tại cuộc họp, nói rằng “TT Trump đã bị các cố vấn của chính mình lừa dối, những người này bảo các nhân viên “hãy khiến Tổng thống nhượng bộ” trong khi họ ngăn cản TT Trump.”

Cuộc bầu cử “có thể thắng 100%. Không cần thiết quân luật … Nhân viên của Tổng thống chỉ cố gắng thuyết phục ông ấy không làm gì khác ngoài việc chấp nhận nó. Với tư cách là một giám đốc điều hành, trái tim tôi đã tan vỡ khi chứng kiến ​​những gì ông ấy đang trải qua. Ông ấy bị phản bội từ bên trong,” vị cựu giám đốc nói.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: