Luật sư Jenna Ellis, Cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của TT Trump, hôm thứ Tư (06/01) cho biết bà “vô cùng thất vọng” về PTT Mike Pence, người đã từ chối bác bỏ phiếu đại cử tri đang tranh chấp, nói rằng ông tin rằng mình không đủ thẩm quyền để làm điều đó theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Luật sư Jenna Ellis rất thất vọng về ông pence
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu trong một chuyến thăm Nhà thờ Rock Springs để vận động cho các ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa ở Milner, Georgia hôm 04/01/2021. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

PTT Pence, chủ tọa của phiên họp chung của quốc hội, nơi các phiếu đại cử tri được kiểm đếm chính thức, cho biết một ngày trước đó rằng ông tin rằng Hiến pháp “hạn chế” ông “tuyên bố quyền đơn phương” đưa ra những quyết định về việc từ chối hay chấp thuận các phiếu bầu ngay cả khi ông có lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Thay vào đó, ông nói rằng khi phát sinh tranh chấp về các cuộc bầu cử, trách nhiệm của “những người đại diện của người dân là xem xét bằng chứng và giải quyết tranh chấp thông qua quy trình dân chủ.”

“Việc trao cho Phó Tổng thống quyền đơn phương quyết định các cuộc tranh cử tổng thống sẽ hoàn toàn trái ngược với lý tưởng đó,” ông Pence nói trong một bức thư gửi Quốc hội.

Luật sư Jenna Ellis thất vọng về ông pence
Ảnh: Chụp màn hình twitter Phó Tổng thống Mike Pence

Bà Ellis, người hiện đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump trong những thách thức sau bầu cử, nói rằng mặc dù Hiến pháp Hoa Kỳ hạn chế vai trò của ông Pence, nhưng PTT vẫn có các lựa chọn hợp pháp mà ông có thể thực hiện để bảo vệ tính liêm chính cho cuộc bầu cử.

“Đúng vậy, Hiến pháp hạn chế và đó là lý do tại sao chúng tôi đã nỗ lực làm việc nhằm cung cấp cho ông ấy một lựa chọn hợp hiến để bảo vệ tính liêm chính của cuộc bầu cử,” bà Ellis viết trong một tuyên bố trên Twitter. “NHƯNG, lẽ ra ông ấy không nên ngồi ở vị trí đó—lãnh đạo quốc gia đã hèn nhát ngay từ đầu; Tối cao Pháp viện cũng vậy.”

Luật sư Jenna Ellis rất thất vọng về ông pence
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Luật sư Jenna Ellis

Đầu tuần này (04/01/2021-10/01/2021), Luật sư Ellis đã gợi ý rằng ông Pence có thể trì hoãn việc xác nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn và yêu cầu cơ quan lập pháp ở sáu tiểu bang xảy ra tranh chấp—bao gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada—nên chọn nhóm đại cử tri nào.

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa hôm 14/12/2020 ở sáu bang đã bỏ phiếu Đại cử tri đoàn song song, viện dẫn những thách thức pháp lý đang chờ xử lý. Những phiếu bầu đó đã không được các quan chức của các tiểu bang này cho phép.

“[Ông Pence] có thể đặt nghi vấn đó cho các tiểu bang và nói rằng, ‘Vâng, các nhà lập pháp, các ông biết đấy, tôi có lời thề trước Hiến pháp rằng phải giữ gìn Hiến pháp như được viết trong Điều II Phần 1.2, vốn quy định rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang chỉ đạo cách thức mà các đại biểu đại cử tri được lựa chọn. Vì vậy, các ông cho tôi biết nhóm nào trong số hai nhóm đại cử tri này đã được chọn theo cách mà đại hội đồng tiểu bang của các ông đã chỉ định,’” Luật sư Ellis nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Water Cooler with David Brody.”

Luật sư Jenna đã rất thất vọng về ông pence
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Luật sư Jenna Ellis

“Và đó là một câu hỏi công bằng. Đó không hề là hành xử tùy tiện. Điều đó không tạo ra bất kỳ tiền lệ xấu nào cả,” bà nói thêm. “Điều đó thực sự trả lại quyền hạn cho tổ chức được hiến pháp trao cho, và đưa ra câu hỏi đó một cách thẳng thắn, tôi nghĩ rằng sau đó sẽ yêu cầu phản hồi từ những người rất rụt rè, nói một cách nhẹ nhàng thì các nhà lập pháp tiểu bang chưa sẵn lòng để hành động, và thực tế là nó [câu hỏi] sau đó mang lại một kết quả rất minh bạch cho cuộc bầu cử này.”

Theo Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ, các đại cử tri tổng thống phải được mỗi tiểu bang bổ nhiệm theo cách thức do cơ quan lập pháp của tiểu bang quy định.

Vai trò của PTT Pence trong phiên họp hôm 06/01 đã được tranh luận gay gắt trong những ngày gần đây, trong khi TT Trump và các cộng sự của ông hy vọng rằng PTT sẽ từ chối các nhóm đại cử tri của các bang xảy ra tranh chấp. Trong khi đó, các nhà phê bình nói rằng vai trò của PTT Pence chỉ đơn giản là chủ trì ở mức độ kiểm phiếu ngay cả khi ông có lo ngại về tính hợp lệ của chúng.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã cố gắng tìm kiếm sự minh bạch từ các tòa án liên bang vào tuần trước bằng cách đệ đơn kiện PTT Pence. Đơn kiện của ông, sau đó đã bị một tòa án cấp quận và tòa phúc thẩm bác bỏ, lập luận rằng PTT Pence có “thẩm quyền độc quyền và toàn quyền theo Tu chính án thứ 12 để xác định nhóm đại cử tri, hoặc không có nhóm nào, của một tiểu bang có thể được tính.”

PTT tin rằng vai trò của mình “phần lớn là mang tính chất nghi lễ”, ông nói trong thư gửi Quốc hội, tuy nhiên ông nói thêm rằng ông sẽ “bảo đảm rằng bất kỳ phản đối nào được cả một Dân biểu và một Thượng nghị sỹ bảo trợ đều được cân nhắc thích đáng và tất cả các dữ kiện hỗ trợ cho những phản đối đó đều được đưa ra trước Quốc hội và người dân Hoa Kỳ.”

Ông cũng bác bỏ các tuyên bố cho rằng việc đưa ra các phản đối trong cuộc kiểm phiếu Đại cử tri đoàn là không dân chủ.

Đáp lại lời nhận xét của PTT Pence, TT Trump đã nói rằng PTT “không có đủ can đảm làm những gì đáng ra phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta.”

Phiên họp chung đã bị buộc phải tạm dừng sau khi người dân thường náo loạn trong phạm vi Điện Capitol Hoa Kỳ. Một nhóm nhỏ những người biểu tình đã lọt vào tòa nhà Capitol sau khi phá cửa sổ trong khi các thành viên Quốc hội đang tham gia phiên họp chung để kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn.

Sau khi cảnh sát giải tán những người biểu tình, vốn phải trở về nhà do lệnh giới nghiêm toàn thành phố và bảo đảm an ninh cho Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thông báo rằng Hạ viện sẽ tiếp tục tiến hành kiểm phiếu.

Janita Kan
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn